Tin Mới

Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp không chỉ đơn thuần là làm từ thiện. Nhiều doanh nghiệp ưu tiên cho mục tiêu đảm bảo bình đẳng giới như một tiêu chí thể hiện trách nhiệm xã hội và phát triển bền vững.
____________

Việt Nam đang nỗ lực hoàn thiện chính sách cũng như hướng tới hoàn thành các mục tiêu thiên niên kỷ về bình đẳng giới. Trên thực tế, phụ nữ Việt Nam chiếm hơn 50% dân số và gần 50% lực lượng lao động xã hội, đang ngày càng tham gia sâu vào mọi hoạt động trong cộng đồng. Bình đẳng giới không chỉ là câu chuyện liên quan tới xã hội, mà là câu chuyện của mỗi doanh nghiệp, vì nó liên quan tới văn hóa doanh nghiệp và thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Hiện tại các doanh nghiệp trong nước cũng như FDI luôn quan tâm tới đời sống của nhân viên bằng nhiều chế độ phúc lợi tốt để họ có điều kiện thuận lợi trong công việc và cuộc sống. Samsung Việt Nam là một thí dụ khá điển hình.

Bình đẳng giới trong câu chuyện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp - ảnh 1

Với tỷ lệ nhân viên nữ chiếm 75%, Samsung Việt Nam luôn chú trọng đưa ra những chính sách đặc biệt chăm sóc cho nhân viên nữ, nhất là đối tượng nhân viên nữ mang thai và nuôi con nhỏ. Hiện tại, ở nhà máy Samsung Việt Nam có khoảng 20,000 nhân viên nữ đang trong chế độ thai sản. Tất cả những nhân viên này đều đang được hưởng những chế độ chăm sóc đặc biệt về dinh dưỡng và điều kiện làm việc. Đáng chú ý, ngoài 6 tháng nghỉ thai sản theo luật, nhân viên nữ kể từ khi đăng kí thông tin thai sản có thể xin nghỉ hưởng 50% lương để ở nhà chăm sóc thai nhi. Các nhà máy của Samsung Việt Nam cũng đầu tư xây dựng phòng Mommy cho nhân viên mang bầu và nuôi con nhỏ có thể sử dụng vắt sữa, ăn bữa ăn phụ… Các trang thiết bị, nội thất trong phòng được thiết kế hài hòa thân thiện, giúp các bà mẹ thư giãn và bổ sung cả kiến thức thai kì thông qua hệ thống thư viện được đặt ngay trong những phòng này.

Bình đẳng giới trong câu chuyện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp - ảnh 2

Thêm vào đó, Samsung Việt Nam còn có các hoạt động tư vấn định kỳ cho nhân viên mang thai và nuôi con nhỏ được thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia tư vấn của Công ty và chương trình hợp tác với chuyên gia là Cố vấn sức khỏe của bệnh viện Bạch Mai để cung cấp cho các em kiến thức về sinh sản, dinh dưỡng và tiêm chủng. Ngay tại trong công ty, bằng đội ngũ chuyên gia tư vấn của Công ty, hoạt động tư vấn tâm lý được triển khai tích cực, giúp cho nhân viên có những lời khuyên hữu ích để vượt qua những khó khăn, khúc mắc về tâm sinh lý. Trong năm 2018 vừa qua, các nhà máy SEV và SEVT đưa vào sử dụng phòng Khám Sản khoa, đảm nhiệm chức năng khám, siêu âm, tư vấn sinh sản cho nhân viên mang thai và nuôi con nhỏ thực hiện  bởi các bác sỹ bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh, Thái Nguyên. Nhìn chung, các hoạt động này đã và đang phát huy những hiệu quả tích cực tới nhân viên, bởi phần lớn các bạn là những người tuổi đời còn khá trẻ, là lứa tuổi hay gặp phải những vấn đề liên quan tâm sinh lý, nhất là về sức khỏe sinh sản.

Tạo cơ hội việc làm bình đẳng

Nguồn lực con người là tài sản vô giá của doanh nghiệp. Chỉ khi người lao động được bình đẳng thì khi đó doanh nghiệp mới tạo ra được giá trị gia tăng. Tại Samsung, bình đẳng giới là đảm bảo cho cả lao động nam và nữ có cơ hội việc làm, thu nhập và phát triển bản thân như nhau, mà không chỉ là tạo việc làm ưu ái hơn dành cho lao động nữ. Điều đó được chứng minh qua một hệ thống chính sách phúc lợi toàn diện được tạo nên và không ngừng hoàn thiện trong những năm qua dành cho toàn thể 150.000 nhân viên, không phân biệt nam nữ của Samsung.

Bình đẳng giới trong câu chuyện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp - ảnh 3

Nhằm đáp ứng nguyện vọng “ly nông bất ly hương” của người lao động, Samsung Việt Nam hiện có gần 1,000 xe làm nhiệm vụ đưa đón cán bộ công nhân viên đi làm hàng ngày với gần 20 tuyến xe. Với những nhân viên ở nội trú, Samsung Việt Nam đã xây dựng Kí túc xá dành cho nhân viên, cung cấp khoảng 30,000 chỗ ở với cơ sở vật chất đẳng cấp, tiện nghi khó có thể tìm thấy ở một doanh nghiệp sản xuất. Kí túc xá không chỉ là nơi các nhân viên nghỉ ngơi sau giờ làm việc, mà còn đáp ứng đầy đủ các nhu cầu sinh hoạt, giải trí khác với nhiều phòng tiện ích hiện đại, lý tưởng như: phòng Chiếu phim, phòng Gym, Canteen, Siêu thị, Thư viện, Salon tóc, phòng Trang điểm…

Bình đẳng giới trong câu chuyện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp - ảnh 4

Vấn đề đảm bảo sức khỏe tại Samsung Việt Nam luôn được quan tâm hàng đầu. Ở mỗi nhà máy đều có Trạm y tế đạt chuẩn khám bệnh tương đương với cơ sở y tế cấp huyện để phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân viên hàng ngày. Không chỉ vậy, Samsung Việt Nam còn xây dựng mô hình Trung tâm Khám và Nâng cao sức khỏe, thực hiện thăm khám và tư vấn định kỳ cho toàn thể nhân viên với sự tham gia và hợp tác của các bệnh viện và bác sỹ đầu ngành tại Việt Nam.

Bằng việc liên kết với trường Đại học, Cao đẳng tại tỉnh Bắc Ninh và Thái Nguyên, nhân viên tại Samsung có cơ hội được tham gia các khóa đào tạo vừa học vừa làm. Sau khi tốt nghiệp, các nhân viên này sẽ được nhận bằng tốt nghiệp theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục. Không chỉ dừng lại ở đó, tại Samsung còn tổ chức rất nhiều khóa đào tạo nâng cao tay nghề làm việc, ngôn ngữ, các kỹ năng mềm khác phục vụ cho công việc và cuộc sống.

Ý kiến bạn đọc