Tin Mới

 Nếu bạn là kiểu người dành nhiều thời gian nhắn tin hơn nói chuyện với người thân, bạn bè, hãy cẩn thận - bạn thậm chí có thể nhắn tin trong giấc ngủ. Đó là lời khẳng định của chuyên gia về giấc ngủ người Úc - Tiến sĩ David Cickyton.

* * *

David Cickyton nói rằng những người có cuộc sống bận rộn thường không thể nghỉ ngơi một cách trọn vẹn vào ban đêm. Đôi khi, họ sẽ cầm điện thoại và gửi những mẩu tin nhắn vụn vặt cho đồng nghiệp, bạn bè và người thân ngay cả khi họ đang ngủ. Thường những người này sẽ không nhớ gì việc mình đã làm. Đó không phải là căn bệnh duy nhất liên quan đến công nghệ hiện đại ngày nay.

    BỊ BỆNH VÌ SÓNG ĐIỆN

Từ tín hiệu wi-fi đến điện thoại di động, con người đang bị bao vây bởi các mối liên lạc không dây và đối với một số người, việc tiếp xúc với các trường điện từ đang khiến họ mang bệnh. Các triệu chứng thường gặp bao gồm đau đầu cấp tính, bỏng da đến co giật cơ và đau đầu mãn tính.

Người ta ước tính 5% người Mỹ tin rằng họ mắc phải tình trạng này và một số người đã phải đi xa tới các khu vực nơi liên lạc không dây được kiểm soát chặt chẽ để thoát khỏi căn bệnh vô hình này.

NGHIỆN FACEBOOK

Một nhóm thầy thuốc Hoa Kỳ có đã cảnh báo rằng thanh thiếu niên đang bị ám ảnh bởi Facebook, gây hại cho sức khỏe của họ. Các bệnh viện tâm thần ở khắp nơi đang tiếp nhận ngày càng nhiều những trường hợp nghiện mạng xã hội nặng đến mức bị trầm cảm, co giật và ngất xỉu khi... không thể truy cập Internet.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ tuyên bố rằng những người trẻ tuổi bị làm ngơ trên các trang mạng xã hội sẽ gặp khó khăn hơn việc họ bị xa lánh trong cuộc sống thực. Tổ chức này đã cảnh báo về những rủi ro gây ra cho sức khỏe tâm thần của trẻ khi bị bắt nạt trên mạng và nói rằng việc sử dụng một số trang web kéo dài có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và mức độ tự tin.

Công nghệ - mầm mống nhiều căn bệnh hiện đại - ảnh 1

Có rất nhiều người gặp khó khăn trong kiểm soát thời gian sử dụng Facebook, ảnh hưởng đến việc duy trì mối quan hệ trong gia đình, bạn bè ngoài cuộc đời thật, gây rối loạn ăn uống, giấc ngủ… và làm trầm trọng thêm các dấu hiệu về tâm thần. Đó là ở mức độ nhẹ, còn nếu mọi người tiếp tục tình trạng chủ quan, lạm dụng quá mức mạng xã hội thì cái chết ập đến là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

CHẤN THƯƠNG CĂNG THẲNG LẶP ĐI LẶP LẠI

Những công nhân trong nhà máy, thợ may và nhạc sĩ là những người dễ có nguy cơ bị chấn thương căng thẳng lặp đi lặp lại. Nhưng ở thời hiện đại, thậm chí cả những nhân viên văn phòng có thể bị tình trạng này sau khi dành quá nhiều giờ để sử dụng bàn phím máy tính.

Sử dụng nhiều lần ngón tay, cổ tay, cánh tay và vai có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, theo thời gian, việc này sẽ làm cơ thể suy yếu và không thể khắc phục được. Các chuyên gia đã đưa ra lời cảnh báo và khuyên rằng bất kỳ ai làm bất kỳ ngành nghề gì đều cần phải được nghỉ ngơi thường xuyên khi tiếp xúc nhiều công nghệ.

ĐAU ĐẦU VÌ ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG

Trong nhiều năm, nhiều cuộc tranh luận đã nổ ra về việc liệu điện thoại di động có hại hay không, nhưng các nghiên cứu chỉ ra rằng có một mối liên hệ giữa đau đầu và sử dụng điện thoại di động.

Nghiên cứu được các nhà khoa học thực hiện và đưa ra kết quả cho thấy việc gọi điện ngay trước khi đi ngủ có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, điều này có thể dẫn đến đau đầu vào ngày hôm sau.

Công nghệ - mầm mống nhiều căn bệnh hiện đại - ảnh 2

Nhiều người rất khó để đặt điện thoại xuống trước khi đi ngủ - khi mà những tương tác trên Twitter diễn ra liên tục, sức cám dỗ chỉ lướt điện thoại thêm lần nữa sẽ rất khó để từ chối. Điều đáng ngại là, rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng các màn hình LCD (Màn hình tinh thể lỏng) – đặc biệt là khi đặt gần mặt – có thể làm rối loạn chu trình giấc ngủ tự nhiên của bạn. Về lý thuyết, ánh sáng xanh mà các màn hình điện thoại phát ra sẽ làm ức chế sản sinh ra melatonin, một loại hóc môn gây cảm giác buồn ngủ. Mắt con người đã quen với việc hấp thụ ánh sáng xanh từ mặt trời vào ban ngày, do đó khi bắt mắt chúng ta tiếp tục hấp thụ ánh sáng xanh vào ban đêm thì nó sẽ gây rối loạn nhịp sinh học của con người là phải ngủ vào buổi đêm và thức dậy vào sáng sớm.

NGHIỆN INTERNET

Việc sử dụng internet quá nhiều dẫn đến việc nghiện internet. Khác với nghiện thuốc lá, nghiện rượu… nghiện internet gây ra tổn thương lớn cho cấu trúc não bộ của con người.

Tại các nước Á Đông, quan điểm xã hội thường hay khép kín, khi đó cái tôi của mỗi người bị đè nén bởi các mối quan hệ trong xã hội. Do đó tại đây thường có nguy cơ mắc bệnh nghiện internet cao hơn. Trên môi trường internet, mạng xã hội, trò chơi online, các mối quan hệ “giấu mình” trên mạng, làm cho họ bung ra, không còn ngần ngại. Vì thế, họ dễ bị lôi cuốn bởi thế giới ảo internet.

Các bác sĩ tâm thần hiện cung cấp điều trị nghiện internet - và đã điều trị cho những bệnh nhân nói rằng thế giới trực tuyến đã chiếm lấy cuộc sống của họ.

Theo bác sĩ tâm thần Hoa Kỳ Jerald Block, tình trạng này nên được xem là một rối loạn lâm sàng, khi ngày càng nhiều người nghiện chơi game, xem phim khiêu dâm hay thậm chí là gửi email và nhắn tin qua internet.

MẤT THÍNH LỰC

Mặc dù hầu hết các bệnh công nghệ đã xuất hiện trong vòng 10 đến 15 năm qua, nhưng đã hơn 30 năm kể từ khi những mỗi lo ngại đầu tiên được đưa ra rằng con người có thể bị hỏng thính giác khi nghe nhạc lớn trên các thiết bị âm thanh cá nhân.

Công nghệ - mầm mống nhiều căn bệnh hiện đại - ảnh 3

Nếu bị phơi nhiễm tiếng ồn liên tục và ngày càng gia tăng, mức độ âm thanh trên 85 dB (decibel) có thể gây điếc vĩnh viễn. Để hình dung âm thanh 85 dB là như thế nào, bạn có thể tưởng tượng đó là mức âm thanh khi bạn mở cửa số trong khi đang lái xe ở tốc độ 80 km/h, khi đó bạn đang phải nghe âm thanh ở cường độ khoảng 89 dB. Ở mức 90 dB, và hơn bốn giờ nghe mức âm thanh này sẽ gây mất thính lực vĩnh viễn. Lên đến 95 dB, tai của bạn chỉ có thể chịu đựng trong hai giờ. Và đẩy lên 110 dB, đôi tai của bạn chỉ mất 1 phút 29 giây là “hỏng”. Pháp đã cấm các nhà sản xuất bán các thiết bị có khả năng tạo ra âm thanh trên một mức nhất định.

BỆNH “3D”

Một nghiên cứu của Hiệp hội nhãn khoa Hoa Kỳ đã phát hiện ra các vấn đề liên quan đến TV 3D và chơi game.

Một số người sẽ có triệu chứng mỏi mắt, mờ mắt, chóng mặt, nhức đầu hoặc buồn nôn sau khi xem nội dung 3D. Không phải ai cũng có thể thụ hưởng được những trải nghiệm thú vị của công nghệ 3D vì khoảng 56% người trong độ tuổi 18-38 có ít nhất một hoặc nhiều vấn đề về khả năng nhìn bằng hai mắt không thể có được cảm giác 3D.

Những người mắc chứng say tàu xe đặc biệt dễ bị tổn thương do các mánh khóe hình ảnh được sử dụng do công cụ trực quan tạm biệt công nghệ.

Các bác sĩ nhãn khoa tại viện vi phẫu thuật về mắt (EMI) của Nga vừa đưa ra cảnh báo, những người thích coi phim 3D không nên xem nhiều hơn ba lần mỗi tuần. Lời khuyên được đưa ra sau khi viện này ghi nhận số ca bệnh về mắt có liên quan tới phim 3D tăng vọt ở Nga. Hơn 10% người xem phim 3D bị hoa mắt, chóng mặt kéo dài suốt 30 phút sau khi phim kết thúc. Theo các chuyên gia EMI, những người không muốn đeo kính cũng nên tránh loại phim này và mỗi người chỉ nên coi từ hai đến ba bộ phim loại này một tuần là tốt nhất.

Ý kiến bạn đọc