Tin Mới

Những mối nguy về sức khỏe rình rập quanh trường học - ảnh 1
Những mối nguy về sức khỏe rình rập quanh trường học - ảnh 2
Những mối nguy về sức khỏe rình rập quanh trường học - ảnh 3

Theo thống kê của WHO, hàng loạt các vấn đề về sức khỏe trẻ em đều dễ bùng phát trong độ tuổi các em đến trường. Cụ thể:

Nhiễm trùng giun là nguyên nhân gây bệnh lớn nhất cho trẻ em từ 5-14 tuổi.

Những mối nguy về sức khỏe rình rập quanh trường học - ảnh 4

Thiếu i-ốt là nguyên nhân duy nhất gây nên chứng chậm phát triển trí tuệ và tổn thương não ở trẻ em từ 5-14 tuổi.

Thương tích tại trường là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật trong thanh thiếu niên tuổi đi học.

Cứ 2 người bắt đầu và tiếp tục hút thuốc ngay trên ghế nhà trường thì có 1 bị chết do các bệnh liên quan đến thuốc lá.

Trên toàn thế giới, 5% số ca tử vong của thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 14-29 là do sử dụng rượu từ sớm.

Những mối nguy về sức khỏe rình rập quanh trường học - ảnh 5

Tất cả các vấn đề về sức khỏe nêu trên hoàn toàn có thể được ngăn ngừa hoặc giảm thiểu đáng kể thông qua các chương trình sức khỏe học đường, sức khỏe thanh thiếu niên nếu được thực hiện hiệu quả. Nghiên cứu cũng chỉ ra, nhiều nguyên nhân gây tử vong, bệnh tật và tàn tật hàng đầu hiện nay như bệnh tim mạch, ung thư, bệnh phổi mãn, trầm cảm, bạo lực, lạm dụng dược chất, nhiễm HIV/AIDS /STI… có thể ngăn ngừa đáng kể nếu hạn chế được 6 loại hành vi xấu bắt đầu nhen nhóm từ trong ghế nhà trường, đó là:

+ Sử dụng thuốc lá

+ Bạo lực học đường

+ Sử dụng rượu và chất kích thích

+ Ăn uống, vệ sinh không khoa học

+ Lười vận động

+ Tình dục sớm, tình dục bừa bãi, mang thai ngoài ý muốn.

Những mối nguy về sức khỏe rình rập quanh trường học - ảnh 6

Sáng kiến được thiết kế để cải thiện sức khỏe của học sinh, nhân viên nhà trường, gia đình và các thành viên khác của cộng đồng thông qua các trường học.Mục tiêu của Sáng kiến Y tế Trường học Toàn cầu mà WHO đặt ra là tăng số lượng trường học có thể được gọi là những trường học đầu tư cho phát triển y tế.

Mạng lưới khu vực cho sự phát triển các trường học đầu tư phát triển y tế đã được khởi xướng ở châu Âu, Tây Thái Bình Dương và Mỹ Latinh. Một liên minh toàn cầu đã được thành lập để giúp các tổ chức cải thiện sức khỏe thông qua hệ thống các trường học. Liên minh này bao gồm Giáo dục Quốc tế, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, Trung tâm Phát triển Giáo dục, UNESCO, UNAIDS và NGTZ. Sáng kiến Y tế Trường học Toàn cầu của WHO mời tất cả các tổ chức chính phủ và phi chính phủ, các ngân hàng phát triển, các tổ chức của hệ thống Liên hợp quốc, các cơ quan liên ngành, các cơ quan song phương, phong trào lao động và hợp tác xã, cũng như khu vực tư nhân để giúp tất cả các trường thúc đẩy y tế trường học.

Những mối nguy về sức khỏe rình rập quanh trường học - ảnh 7

Khoảng 368 triệu trẻ em trên thế giới được chính phủ nuôi dưỡng bằng bữa ăn hàng ngày tại trường. Các em học sinh cần một chế độ ăn uống tốt để phát triển, được bảo vệ khỏi bệnh tật và có năng lượng để học tập và vận động thể chất.

Những mối nguy về sức khỏe rình rập quanh trường học - ảnh 8

Theo các chuyên gia, chương trình thực phẩm và dinh dưỡng của trường là “chìa khóa” để các nước đạt được quyền con người đối với thực phẩm, giáo dục và sức khỏe. Thông qua việc can thiệp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trong các bữa ăn ở trường và giáo dục học sinh về ăn uống khoa học, đảm bảo dinh dưỡng, học sinh có thể cải thiện chế độ ăn, phát triển các thực phẩm lành mạnh và chia sẻ lối sống lành mạnh cho gia đình và cộng đồng xung quanh.

Những mối nguy về sức khỏe rình rập quanh trường học - ảnh 9

Trường học là môi trường lý tưởng để hỗ trợ dinh dưỡng và phát triển cho trẻ em và thanh thiếu niên bởi đây là giai đoạn cần thiết phải bổ sung dinh dưỡng. Trường học cũng là nơi tiếp cận với trẻ em ở độ tuổi khi thói quen ăn uống và sức khỏe đang được hình thành. Thúc đẩy chế độ dinh dưỡng và dinh dưỡng tốt hơn thông qua các trường học có thể giúp các quốc gia tạo các lợi ích sức khỏe và phúc lợi vượt ra ngoài lớp học.

Tại Hội nghị quốc tế lần thứ hai về dinh dưỡng (ICN2), đại diện chính phủ nhiều nước đã cam kết phát triển các chính sách, chương trình và sáng kiến để đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh, bao gồm các chương trình dinh dưỡng và thực phẩm trong trường học cho học sinh.

Nhiều chuyên gia đồng tình, giáo dục thực phẩm và dinh dưỡng cần phải tiếp cận với quy mô “toàn trường” bao gồm tất cả, từ học sinh, gia đình đến giáo viên, nhân viên nhà trường, nhân viên dịch vụ thực phẩm, nhà cung cấp thực phẩm và những người khác có liên quan. Các bài học giáo dục và các hoạt động thực tế về dinh dưỡng bổ sung cho nhau là những phần không thể thiếu trong giáo dục dinh dưỡng trong trường học. Các bài học trên lớp kết hợp với cơ hội thực hành sẽ giúp học sinh trải nghiệm, thực hành và tham gia tích cực vào việc học hỏi về thực phẩm, chế độ ăn uống và sức khỏe cho cuộc sống sau này của chúng.

Cách tiếp cận toàn diện về dinh dưỡng trong nhà trường cũng giúp tạo ra thái độ và kỹ năng tích cực cho trẻ em, giúp chúng thực hiện các thói quen lành mạnh ngoài trường học và cả sau này khi bước vào độ tuổi trưởng thành.

Những mối nguy về sức khỏe rình rập quanh trường học - ảnh 10

Tật khúc xạ mắt

Chủ yếu là cận thị và viễn thị. Có khoảng 15 % học sinh đang độ tuổi đi học mắc phải bệnh cận thị và đang có nguy cơ ngày càng tăng cao.

Những mối nguy về sức khỏe rình rập quanh trường học - ảnh 11

Vì vậy, cách phòng tránh bệnh cận thị học đường hiệu quả chính là đảm bảo nguồn sáng cho lớp học và chỗ ngồi học của học sinh. Không nên để trẻ em xem ti vi quá nhiều và ngồi gần. Chú ý bổ sung thêm vitamin A cho con bằng cách bổ dinh những nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng vào bữa ăn như: cà rốt, cá… hoặc uống thuốc hỗ trợ bổ xung vitamin A.

Bệnh cong vẹo cột sống

Cong vẹo cột sống là sự bất thường của cột sống bị cong về bên trái hoặc bên phải. Trên thế giới, ước tính cứ khoảng 2,5% học sinh bị mắc bệnh cong vẹo cột sống với những mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Những mối nguy về sức khỏe rình rập quanh trường học - ảnh 12

Dưới một tác nhân nào đó (ngồi học không đúng tư thế, mang cặp sách quá nặng, bàn học không đúng tiêu chuẩn) gây áp lực lên cột sống khiến cột sống.

Để tránh bị cong vẹo cột sống ở lứa tuổi học sinh cách tốt nhất là ngồi học đúng tư thế, lưng thẳng, đầu ngẩng, không ngồi vẹo lệch sang một bên. Bàn ghế phải có kích thước phù hợp với trẻ hạn chế cho trẻ mang vác những vật nặng, tập luyện thể thao với cường độ cao.. Ngoài ra cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý để hệ xương của trẻ phát triển chắc khỏe. Nên cho trẻ ăn nhiều rau xanh, bổ xung canxi bằng cách ăn cua, tốm, uống sữa…

Bệnh răng miệng

Theo khảo sát tỉ lệ học sinh bị mắc bệnh răng miệng rất lớn điển hình nhất là bị sâu răng và viêm lợi. Bệnh răng miệng ở lứa tuổi đi học (nhất là các bé học cấp 1) đó là do ăn uống và vệ sinh không đúng cách. Khiến vi khuẩn ăn mòn răng và viêm nhiễm lợi, thậm chí một số em học sinh còn bị sún, gây mất thẩm mỹ và quá trình ăn uống sau này.

Những mối nguy về sức khỏe rình rập quanh trường học - ảnh 13

Thay bàn chải đánh răng 3 tháng 1 lần, đánh răng 3 phút ngay sau khi ăn. Không dùng tăm xỉa răng, thay vào đó dùng chỉ nha khoa. Hạn chế cho trẻ em ăn nhiều đồ ngọt như bánh, kẹo. Không ăn đồ ngọt trước khi đi ngủ.

Bệnh nhiễm trùng đường tiểu

Bệnh nhiễm trung đường tiểu xảy ra khi vi trùng xâm nhập vào đường nước tiểu. Hầu hết các vi trùng này không nguy hiểm nếu thải ra ngoài theo hệ bài tiết nhưng khi chúng lưu lại cơ quan khác trong đường tiết niệu sẽ dẫn đến bệnh viêm bàng quan,  viêm thận…

Cách phòng tránh bệnh nhiễm trung đường tiểu: Dạy trẻ cách giữ gìn vệ sinh các cơ quan đường tiết niệu, không ăn nhiều đồ ăn có nhiều đường, nhiều protein, đồ ăn quá mặn các chất có thể tạo sỏi trong thận và bàng quang. Đặc biệt, trẻ em  nên ăn chín, uống sôi, không nhịn đi vệ sinh.

Bệnh béo phì

Hiện nay tình trạng béo phì ở lứa tuổi học sinh ngày càng tăng. Bệnh béo phí ở trẻ không không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của các em như dẫn đến bệnh tim mạch, ảnh hưởng đến hệ xương khớp, thoái hóa khớp…

Những mối nguy về sức khỏe rình rập quanh trường học - ảnh 14

Cách phòng tránh bệnh béo phì: Lựa chọn một chế độ sống lành mạnh, thường xuyên vận động, hế độ dinh dưỡng hợp lý, không quá nhiều chất béo, đồ ngọt.

Rối loạn sức khỏe tinh thần

Ngày càng có nhiều trẻ em bị mắc bệnh rồi loạn sức khỏe tinh thần bao gồm rối loạn hành vi ứng xử như chứng tăng động, rối loạn tư duy học hành ,rối loan về tâm lý. Nguyên nhân gây ra chứng rối loạn này có thể là do bẩm sinh hoặc do môi trường như bạo lực học đường, phân biệt đối xử, tác động của gia đinh như bố mẹ ly dị… Rối loạn sức khỏe tinh thần làm cho trẻ luôn cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi chán nản, sợ hãi, kém tập trung, có em lạm dụng rượu, thuốc lá thậm chí là tự sát…

Cách phòng tránh bệnh rối loạn sức khỏe tinh thần là xây dựng một môi trường sống lành mạnh cho con. Cho trẻ một môi trường đầy tình thương yêu, khuyến khích trẻ bộc lộ cảm xúc của mình. Ngoài việc chăm sóc thể chất cho con hãy học cách lắng nghe con nói chuyện.

Ý kiến bạn đọc