Tin Mới

Những y tá đóng góp lớn lao cho ngành điều dưỡng thế giới - ảnh 1
Các y tá đã góp phần thay đổi thế giới mỗi ngày, nhưng hiếm khi họ trở thành tâm điểm chú ý cho những việc họ đã làm. Chúng ta thường đặt các nhà khoa học, người nổi tiếng, nhà phát minh và vận động viên lên trên vì những đóng góp của họ cho nhân loại nhưng ít người cho rằng các y tá cũng góp phần thay đổi xã hội.

_______________

Các y tá là những anh hùng vô danh trong lĩnh vực y tế, họ không chỉ cung cấp dịch vụ chăm sóc hàng ngày cho bệnh nhân nằm viện mà còn thực hiện các nhiệm vụ khác mà ít người sẵn sàng làm. Họ chăm sóc bệnh nhân bằng mọi cách, từ xử lý tiêm thuốc cho đến nói chuyện với các thành viên trong gia đình đang giận dữ, từ tắm rửa đến thayga trải giường. Ngày nay, các kỹ năng của họ gần như không thể phân biệt được với các bác sĩ, họ cung cấp nhiều sự chăm sóc như bất kỳ dược sĩ nào.

Dưới đây là những y tá, những người có hành động thay đổi không chỉ thế giới cá nhân của một bệnh nhân, mà cả thế giới rộng lớn.

Florence Nightingale

Những y tá đóng góp lớn lao cho ngành điều dưỡng thế giới - ảnh 2

Có thể nói không có Nightingale, chúng ta sẽ không có điều dưỡng hiện đại. Cô đã thay đổi thế giới khi mở trường điều dưỡng đầu tiên vào năm 1860, và luôn nâng cao tiêu chuẩn của nghề bằng cách giáo dục các thế hệ y tá tương lai. Cho đến thời điểm đó, các y tá hầu như không được đào tạo, mà chỉ tự học hỏi lẫn nhau.

Tuy nhiên, Nightingale đã biến điều dưỡng thành một nghề thực sự và cứu được vô số mạng sống bằng cách đảm bảo các y tá hiểu các khái niệm y tế như ngày nay, cô dạy các khái niệm như kiểm soát nhiễm trùng, tự chăm sóc bệnh nhân, giao tiếp trị liệu và đánh giá bệnh nhân kỹ lưỡng. Đây là những ý tưởng mà Nightingale đưa vào thực tế. Nhiều y tá đã học ở trường Nightingale và Trường Nightingale dành cho Điều dưỡng viên đã tiếp tục tìm thấy các chương trình đào tạo y tá của riêng họ, mang theo ý tưởng của người sáng lậpra toàn cầu.

Margaret Sanger

Đầu những năm 1900, Sanger làm việc tại một số khu vực nghèo nhất ở New York, giúp đỡ sinh nở và chăm sóc các bà mẹ. Thường xuyên phải đối mặt với những khó khăn của việc mang thai ngoài ý muốn, cô trở nên cực kỳ thất vọng với luật cấm tránh thai.

Sanger đã biến sự thất vọng đó thành hành động. Trong một năm, cô nghiên cứu chặt chẽ việc kiểm soát sinh đẻ, thậm chí đi du lịch châu Âu để nghiên cứu kế hoạch hóa gia đình.

Những y tá đóng góp lớn lao cho ngành điều dưỡng thế giới - ảnh 3

Cuối cùng kế hoạch của cô bao gồm ba giai đoạn: giáo dục công chúng về kiểm soát sinh đẻ, thay đổi luật pháp và tạo ra một tổ chức để giúp kết nối phụ nữ với các biện pháp tránh thai. Cô đã thành công trong cả ba nỗ lực này, bắt đầu tạp chí riêng của mình, Woman Rebel, đảo ngược Luật Comstock (theo luật này việc gửi thông tin kiểm soát sinh sản là bất hợp pháp), và thành lập tổ chức mà ngày nay được gọi là Pl Parent Parenthood.

Sanger bị bỏ tù, quấy rối và mất uy tín trong phần lớn sự nghiệp của mình, nhưng cuối cùng cô đã chiến thắng, và vì những nỗ lực của mình, cô đã thay đổi thế giới thông qua việc giới thiệu dịch vụ tránh thai dễ dàng có được cho phụ nữ trên khắp Hoa Kỳ.

Clara Barton

Y tá Clara Barton đã thay đổi thế giới khi cô thành lập một tổ chức mà ngày nay chúng ta đều quen thuộc - Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ.

Sinh tháng 12 năm 1821, Barton tự thích ứng với vai trò điều dưỡng khi anh trai cô rơi xuống từ một nhà kho đang xây dở. Chăm sóc anh trong ba năm tiếp theo, cô nhanh chóng thể hiện năng khiếu chăm sóc y tế.

Những y tá đóng góp lớn lao cho ngành điều dưỡng thế giới - ảnh 4

Sau đó, trong cuộc Nội chiến Hoa Kỳ, vào năm 1861 cô đã thành lập một cơ quan phân phối đồ tiếp tế cho những người lính bị thương.

Năm 1862, Barton bắt đầu du hành đến một số chiến trường tồi tệ nhất của cuộc chiến, và được bổ nhiệm làm nữ phụ trách trực thuộc các bệnh viện của Liên minh. Sau đó, trong khi tìm kiếm những người đàn ông mất tích của Quân đội Liên minh do Tổng thống Lincoln bổ nhiệm, cô đi đến Andersonville, và bắt đầu một chiến dịch toàn quốc để xác định tất cả những người lính mất tích trong cuộc chiến.

Mang lại ý tưởng về Hội Chữ thập đỏ từ chuyến đi đến Thụy Sĩ, cô đã thành lập chi nhánh tại Mỹ, trở thành chủ tịch hiệp hội vào năm 1881 và nỗ lực lãnh đạo cứu trợtrong trận đại hỏa hoạn năm 1881 ở Michigan.

Mary Eliza Mahoney

Là y tá người Mỹ gốc Phi, Mary Eliza Mahoney đã thay đổi thế giới thông qua những nỗ lực của cô để nâng cao vị thế của các y tá da màu tại nơi làm việc chuyên nghiệp.

Những y tá đóng góp lớn lao cho ngành điều dưỡng thế giới - ảnh 5

Năm 1879, Mahoney nhận bằng tốt nghiệp từ Trường Điều dưỡng Bệnh viện New England, trở thành một trong bốn người tốt nghiệp chương trình nghiêm ngặt trong số 42 học sinh theo học.

Năm 1896, cô gia nhập Hiệp hội Y tá Alumnae mới thành lập của Hoa Kỳ và Canada, một tổ chức sau này được gọi là Hiệp hội Y tá Hoa Kỳ. Tổ chức này tỏ ra miễn cưỡng chấp nhận các thành viên da đen, và vì vậy Mahoney sau đó thành lập Hiệp hội Y tá tốt nghiệp quốc gia, phát biểu tại hội nghị đầu tiên của họ vào năm 1909 và giải quyết các vấn đề về bất bình đẳng chủng tộc trong lĩnh vực điều dưỡng.

Phần lớn nhờ vào nỗ lực của cô mà số lượng y tá người Mỹ gốc Phi đã tăng gấp đôi từ năm 1910 đến 1930, những y tá này đã được hợp pháp hóa và được coi là chuyên gia.

Chính vì điều này mà Mahoney sau đó được ghi tên vào Nursing Hall of Famenăm 1976, và năm 1993.

King Taylor

Những y tá đóng góp lớn lao cho ngành điều dưỡng thế giới - ảnh 6

Sinh ra trong thời kỳ nô lệ năm 1848, gia đình của Taylor là những người hầu tại đồn điền Grest ở quận Liberty, Georgia. Cô theo học một trường bí mật, bất hợp pháp dành cho trẻ em nô lệ do một người hàng xóm điều hành, học đọc và viết.

Khi cô và gia đình trốn thoát qua các đường dây của Liên minh và được giải phóng, các sĩ quan quân đội đã chú ý đến việc học của cô, và cô trở thành giáo viên da đen đầu tiên người Mỹ gốc Phi trong một trường học tự do hoạt động.

Sau đó, cô trở thành y tá Trung đoàn tình nguyện đầu tiên của Nam Carolina, sau đổi tên thành Trung đoàn 33 quân đoàn Mỹ da màu. Trong ba năm ở trung đoàn cô phục vụ như một y tá của họ và dạy những người lính đọc và viết trong thời gian rảnh rỗi.

Về sau cô trở thành chủ tịch Quân đoàn Cứu trợ Phụ nữ, một hiệp hội quốc gia dành cho các cựu chiến binh Nội chiến, nơi cô làm việc đến hết đời.

Những đóng góp của Taylor không thể bị đánh giá thấp bởi cô ấy đã cho cả thế giới thấy những người nô lệ được giải phóng có khả năng giống như mọi người, và có khả năng đạt được những thành tựu to lớn.

Virginia Henderson

Những y tá đóng góp lớn lao cho ngành điều dưỡng thế giới - ảnh 7

Virginia Henderson đã đạt danh hiệu “y tá tiên phong thế kỷ 20”. Những đóng góp của cô đã thay đổi thế giới thông qua những ảnh hưởng sâu rộng đối với cộng đồng điều dưỡng quốc tế.

Henderson được biết đến với việc xác định nghề nghiệp của mình: “Chức năng duy nhất của y tá là hỗ trợ cá nhân, bệnh tật hay khỏe mạnh, trong việc thực hiện các hoạt động đó giúp cho sức khỏe hoặc phục hồi mà anh ta sẽ thực hiện với sức mạnh, ý chí hoặc kiến thức cần thiết.” Lý thuyết của cô nhấn mạnh vào việc giúp bệnh nhân có thể tự chăm sóc thay vì hoàn toàn dựa vào người khác, điều này giúp tăng cơ hội cho bệnh nhân chăm sóc bản thân một khi họ rời khỏi các dịch vụ y tế.

Một nguồn cảm hứng cho các y tá ở khắp mọi nơi, cô đã thay đổi thế giới thông qua trí tuệ và khả năng giảng dạy đáng kinh ngạc của mình, định hình lại và định nghĩa lại lĩnh vực điều dưỡng cho thời đại hiện đại. Các tác phẩm viết của cô được ghi nhận là đã chuyển trọng tâm nghiên cứu điều dưỡng, từ nghiên cứu y tá sang nghiên cứu sự khác biệt mà các y tá có thể tạo ra trong cuộc sống của mọi người, theo bài báo của Angela Barron“Nhớ về Đệ nhất phu nhân điều dưỡng”.

Anna Caroline Maxwell

Những y tá đóng góp lớn lao cho ngành điều dưỡng thế giới - ảnh 8

Anna Caroline Maxwell là một trong những nhà lãnh đạo nghiệp đoàn y tá vĩ đại của nước Mỹ, người có các hoạt động quan trọng đối với sự phát triển của ngành điều dưỡng như một nghề tại Hoa Kỳ. Cô cũng là thành viên sáng lập của Hiệp hội Giám thị Hoa Kỳ của các Trường đào tạo Y tá, là tiền thân của Hiệp hội Điều dưỡng Quốc gia.

Trong Chiến tranh Mỹ-Tây Ban Nha, Maxwell được cử đến một bệnh viện dã chiến ở Chicmauga, Georgia, nơi cô lãnh đạo một số lượng lớn y tá trong việc cải thiện vệ sinh, ngăn chặn bệnh tật và hạ thấp tỷ lệ tử vong. Quân đội rất ấn tượng với những đóng góp của cô.

Trong Thế chiến I, Maxwell đã làm việc để chuẩn bị các y tá cho nghĩa vụ quân sự, đi khắp châu Âu để thăm các bệnh viện trong các vùng chiến. Sau chiến tranh, cô đã vận động thành công cho các y tá được xếp hạng trong quân đội.

Anna Caroline Maxwell đã thay đổi thế giới bằng cách giúp tích hợp điều dưỡng chất lượng vào quân đội Mỹ, cải thiện điều kiện làm việc và đào tạo của các y tá, người sau này sẽ thay thế cô.

Ý kiến bạn đọc