Tin Mới

 Một trong những bãi biển nổi tiếng nhất thế giới, nổi tiếng từ bộ phim The Beach năm 2000, với sự tham gia của Leonardo DiCaprio, bị đóng cửa vô thời hạn để phục hồi sau thiệt hại do hàng triệu khách du lịch gây ra đã gióng lên hồi chuông về ý thức giữ gìn danh lam thắng cảnh.
* * *
CHUYỆN RIÊNG CỦA THÁI LAN...

Những bãi cát vàng và làn nước trong xanh của vịnh Maya được bao quanh bởi những núi đá trên đảo Ko Phi Phi Leh đã trở thành một trong những điểm du lịch được ghé thăm nhiều nhất của Thái Lan kể từ khi nó trở nên nổi tiếng sau bộ phim của Leonardo DiCaprio.

Bãi biển nhỏ đã bị tác động ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên diện rộng khi tiếp nhận tới 5.000 khách du lịch và 200 tàu thuyền qua lại mỗi ngày.

Chính quyền Thái Lan đã phải tuyên bố họ tạm thời đóng cửa vịnh từ ngày 1/6/2018, nhưng đã kéo dài thời gian đóng cửa thêm 8 tháng (từ 4 tháng theo kế hoạch lên hơn một năm), do mức độ tàn phá khủng khiếp bởi hàng ngàn khách du lịch.

Do ô nhiễm từ rác, thuyền bè và kem chống nắng, ước tính hơn 80% rạn san hô quanh vịnh Maya đã bị phá hủy. Songtam Suksawang - Giám đốc sở công viên quốc gia Thái Lan cho biết: mỗi tháng họ đã đánh giá và phát hiện ra rằng hệ thống sinh thái đã bị phá hủy nghiêm trọng do lượng khách du lịch lên tới 5.000 người mỗi ngày. Theo ông Songtam Suksawang, rất khó để khắc phục và phục hồi vì bãi biển đã bị phá hủy hoàn toàn.

Nỗi buồn ở vịnh Maya - ảnh 1

Mặc dù vịnh Maya tạo ra doanh thu khoảng 400 triệu Baht (9,5 triệu bảng) mỗi năm nhưng chính quyền Thái Lan đã phải bắt buộc đóng cửa do những thiệt hại quá lớn về môi trường. Theo đó, kế hoạch ban đầu là đóng cửa vịnh 4 tháng nhưng một công bố hoàng gia ngày 1/10/2018 phát ra bởi Bộ công viên quốc gia, bảo tồn động vật hoang dã và thực vật của Thái Lan thông tin rằng, lệnh cấm du lịch sẽ không được dỡ bỏ cho đến khi hệ sinh thái hồi phục hoàn toàn và trở lại bình thường.

Các nhà vận động môi trường địa phương đã rất vui mừng với thông tin này. San hô chỉ phát triển khoảng nửa cm một năm, vì vậy sẽ mất nhiều năm để các rạn san hô được phục hồi hoàn toàn.

Người đứng đầu công viên Maya Bay - Worapoj Lomlim, cho biết cơ quan công viên và các tổ chức khác đã phục hồi các rạn san hô trong vịnh bằng cách trồng hơn 1.000 san hô và sẽ tiếp tục mở rộng dự án.

...ĐẾN VẤN ĐỀ CHUNG CỦA CHÂU Á

Không chỉ có Thái Lan, các quốc gia trong khu vực châu Á từ Philippines đến Indonesia cũng đang phải đối mặt với những vấn đề tiêu cực gây ra bởi du lịch quá tải.

Vào tháng 4/2018, Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte, đã tuyên bố đóng cửa 6 tháng đối với khu nghỉ mát ở bãi biển Boracay – một điểm du lịch hái ra tiền và mới được mở lại vào tháng 10/2018.

Nỗi buồn ở vịnh Maya - ảnh 2

Còn Indonesia đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp rác thải dọc theo một dải của đảo Bali, ô nhiễm ven biển sau khi một video lan truyền cho thấy một thợ lặn bơi qua nước đầy rác. Gần đây nhất, theo truyền thông địa phương, các quan chức chính phủ đang đóng cửa hòn đảo Komodo nổi tiếng của Indonesia với khách du lịch trong một năm. Tin tức về lệnh cấm du lịch tới đảo Komodo là thông tin mới nhất và cũng là câu chuyện buồn mới nhất trong một loạt các vụ đóng cửa các điểm du lịch lớn ở Đông Nam Á dưới “danh nghĩa” phục hồi.

DẤU CHÂN DU LỊCH ĐỂ LẠI GÌ TRÊN BIỂN?

Dấu chân Carbon:

Một thành viên của nhóm Facebook dành cho nữ du khách độc thân BMTM đã lên tiếng về vấn đề nan giải của cô là muốn đi du lịch xa để xem những địa điểm tuyệt vời và trải nghiệm các nền văn hóa khác nhau, nhưng cảm thấy có lỗi với dấu chân carbon mà cô đóng góp, đặc biệt là vì cô thường chỉ có một tuần để đi du lịch ở điểm đến, đó là trường hợp của nhiều người Mỹ chỉ với 15 ngày nghỉ mỗi năm. Nhiều người hơn bao giờ hết đang đi du lịch - hơn 4 tỷ hành khách đã bay trên các dịch vụ hàng không theo lịch trình trong năm 2017, một kỷ lục và tăng đáng kể 7,3% mỗi năm. Đây là tin tuyệt vời cho ngành du lịch nhưng là tin xấu cho môi trường.

Rác thải nhựa

Nếu bạn đã đến Bali, Ấn Độ hoặc Bangladesh, thật khó để không cảm thấy bị làm phiền bởi lượng rác thải nhựa chất đống bên lề đường. Ở những nơi mà nước máy được coi là không an toàn để uống, nhiều khách du lịch đã chọn nước đóng chai bằng nhựa và vứt bỏ chai ngay khi uống xong. Theo Forbes, một triệu chai nhựa được mua mỗi phút, trong đó, dưới 10% được tái chế. Người ta cũng ước tính rằng hơn nửa nghìn tỷ chai nhựa sẽ được bán vào năm 2020. Và như vậy, trái đất sẽ được bao phủ trong các chai nhựa phải mất hàng trăm năm để phân hủy.

Đồ dùng vệ sinh cỡ du lịch

Dựa trên một nghiên cứu được thực hiện ở Anh, 980 tấn chai có kích cỡ du lịch đã bị du khách Anh vứt bỏ chỉ trong vòng 1 năm. Các khách sạn cung cấp đồ dùng vệ sinh trong chai có kích thước du lịch cũng góp phần vào con số đó, vì hầu hết các đồ dùng vệ sinh hầu như không được sử dụng đều bị vứt đi hàng ngày. Nhiều người lầm tưởng những chai nhỏ không gây vấn đề to tát đến du lịch nhưng với  hơn 1.300 triệu khách du lịch quốc tế trong năm 2017, đồ vệ sinh cỡ du lịch lại là con số không hề nhỏ.

Nỗi buồn ở vịnh Maya - ảnh 3

Rác

Ngoại trừ một số quốc gia như Iceland và Singapore, hầu hết các quốc gia đều phải đối mặt với các vấn đề rác bằng cách này hay cách khác. Tại các ngôi làng ở các vùng Đông Nam Á và Trung Mỹ bạn có thể dễ dàng thấy những đứa trẻ chơi bên cạnh núi rác.

Chất thải thực phẩm

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, chất thải thực phẩm là một đóng góp đáng kể cho sự thay đổi khí hậu toàn cầu. Nếu bạn nghĩ rằng du lịch ít liên quan đến điều này, hãy nghĩ lại.

Một nghiên cứu của Wrap.org cho thấy các khách sạn ở Anh vứt đi hơn 20% thực phẩm họ mua. Một nghiên cứu khác cho thấy hơn 46% chất thải rắn do các khách sạn ở Sri Lanka tạo ra là thực phẩm và không thể tái chế. Trên hết, các điểm thực phẩm tự phục vụ như nhà hàng tự chọn, phổ biến tại các khách sạn, cho phép khách của họ lấy nhiều hơn những gì họ có thể ăn. Kết quả là chỉ có một nửa số thực phẩm thực sự tiêu thụ.

Năng lượng & Nước

Nước thường chiếm 10% hóa đơn tiện ích của khách sạn. Ở một số nơi như Koh Phi Phi Don ở Quần đảo Phi Phi, chỉ có 2 ao nước ngọt đóng vai trò là nguồn cung cấp nước máy trên đảo nhưng có hơn 200 khách sạn và hàng ngàn khách du lịch trên chính hòn đảo đó. Việc cung cấp nước cần phải cân đối để đáp ứng nhu cầu của khách du lịch, đặc biệt là trong mùa cao điểm.

LÀM GÌ ĐỂ GIẢM THIỂU RÁC THẢI?

- Muốn bớt lượng carbon thải vào môi trường, bạn có thể chọn phương tiện giao thông công cộng thay vì taxi tư nhân bất cứ khi nào có thể, và cố gắng khám phá khu phố địa phương bằng cách đi bộ hoặc đi xe đạp...

Ngoài ra nếu bạn có thể, đi du lịch lâu hơn. Nếu bạn có thể dành thời gian lâu hơn ở một quốc gia, việc đi lại liên tỉnh có thể được thực hiện trên phương tiện giao thông công cộng trên đất liền để bạn có thể giảm thiểu lượng khí thải carbon trong nước (tức là đi các chuyến bay nội địa).

Muốn bớt lượng carbon thải vào môi trường, bạn có thể chọn phương tiện giao thông công cộng thay vì taxi tư nhân bất cứ khi nào có thể, và cố gắng khám phá khu phố địa phương bằng cách đi bộ hoặc đi xe đạp...

Ngoài ra nếu bạn có thể, đi du lịch lâu hơn. Nếu bạn có thể dành thời gian lâu hơn ở một quốc gia, việc đi lại liên tỉnh có thể được thực hiện trên phương tiện giao thông công cộng trên đất liền để bạn có thể giảm thiểu lượng khí thải carbon trong nước (tức là đi các chuyến bay nội địa).

- Mang theo dao, kéo, cốc và các vattj dụng cá nhân. Đi mua sắm mang theo một cái túi gấp. Nếu bạn đang có kế hoạch đến thăm nhiều chợ thực phẩm đường phố trong chuyến du lịch của mình, hãy cân nhắc mang theo hộp đựng và dao kéo của riêng bạn. Dù sao, an toàn hơn nhiều khi sử dụng hộp đựng thay vì nhựa để mang theo thức ăn nóng! Cuối cùng, hãy kiếm cho mình một ống hút bằng tre hoặc thép không gỉ - chỉ cần đảm bảo nói rõ với người phục vụ rằng bạn không cần ống hút cho đồ uống của mình.

- Khi ăn ở những khu du lịch biển, chỉ lấy những gì bạn cần. Hãy chú ý khi lựa thức ăn vào đĩa tại bữa ăn tự chọn của khách sạn.

Và cuối cùng, đừng làm những gì bạn sẽ không làm tại nhà riêng của bạn - nếu bạn không bật điện khi bạn khi bạn đi vắng, đừng để nó khi bạn không ở trong phòng khách sạn của bạn. Nếu bạn không thay thế khăn tắm ở nhà mỗi ngày, bạn không cần phải làm điều đó tại khách sạn. Và nhớ bỏ rác đúng nơi quy định!.

Ý kiến bạn đọc