Vào chùa học ăn chay

Vào chùa học ăn chay

Trong guồng sống hối hả, ngày càng có nhiều người tìm tới ăn chay nhằm thay đổi hương vị bữa ăn. Việc ăn chay không còn nằm trong quan điểm của Phật giáo, mà từ ngẫu hứng, rất nhiều người đã dần đam mê ăn chay.

____________

Vào chùa học ăn chay ảnh 1

Mắc bệnh rối loạn nội tiết từ lâu, Ánh Tuyết (39 tuổi, Hà Nội) - Chủ nhiệm CLB Ăn chay Hà Nội thường xuyên phải nhập viện để điều trị chứng băng huyết.

Kể từ khi chuyển sang ăn chay trường, Tuyết cảm thấy có sự chuyển biến trong cơ thể, bệnh tình dần thuyên giảm và tinh thần thì nhẹ nhõm hơn nhiều. Những ngày rảnh rỗi, Tuyết tranh thủ đi lễ chùa Vân (Gia Lâm, Hà Nội) rồi nghe sư thầy Thích Đàm Hợp chia sẻ về cách ăn chay trường tốt cho sức khỏe.

Với mong muốn lan tỏa những lợi ích của phương pháp ăn chay tới mọi người, Ánh Tuyết đã đề đạt nguyện vọng với sư thầy Thích Đàm Hợp, tổ chức một lớp dạy nấu đồ chay ngay tại chùa Vân để mọi người có cơ hội học hỏi, tham khảo thêm các món ăn chay cho bữa ăn thêm phong phú.

“Tôi nảy ra ý tưởng này vào khoảng hơn một năm trước, ban đầu tôi chỉ mời gọi các bạn bè và người thân của mình tới chùa học vào mỗi cuối tuần. Sau đó dần dần ý tưởng này được mọi người hưởng ứng và chia sẻ thông tin lên Facebook”, Tuyết nói.

Vào chùa học ăn chay ảnh 2

Khi tới tham dự lớp học, các “học viên” không phải đóng bất cứ khoản phí nào. Các nguyên liệu đều được chuẩn bị sẵn từ vườn rau trong chùa, các món ăn rất đa dạng từ nấu canh, làm tương miso đến các món thức ăn cầu kì… Mỗi món ăn đều được sư thầy Thích Đàm Hợp giảng giải về công dụng, cách chế biến sao cho cân bằng dinh dưỡng.

Ở độ tuổi gần 70, sư thầy Thích Đàm Hợp vẫn hết sức khỏe mạnh và nhanh nhẹn. Cứ mỗi sáng, bài tập thể dục buổi sáng của thầy là những bước chân dẻo dai ra vườn rau, chăm bón, tưới tắm chúng… Những khóm tía tô, giàn bí, luống đậu bắp… cứ thế lớn nhanh như thổi không cần thuốc tăng trưởng, chẳng khác nào những khu vườn hữu cơ ở các vùng chuyên canh rau sạch ngoại thành.

“Sáng nào tôi cũng phải tưới rau, chăm bón như một thói quen khó bỏ” - sư thầy cười nói. “Vườn cây này đủ để tôi trồng nhiều thức cây mình muốn, hoa màu để tôi cùng các Phật tử thu hoạch, làm đồ chay rồi biếu mọi người mang về…”.

Khi con người bị bệnh là lúc cơ thể mất cân bằng, một trong những lý do chính là nguồn thức ăn mà chúng ta dung nạp mỗi ngày. Dù là bữa mặn hay bữa chay, ta cũng phải kết hợp hài hòa các nguyên liệu để có đủ âm và dương.

Sư thầy Thích Đàm Hợp

Hơn 20 năm đọc các tài liệu chuyên về ăn chay và dinh dưỡng, sư thầ,y Thích Đàm Hợp cho rằng mỗi món ăn lại là một bài thuốc, nhưng ăn uống phải có tỷ lệ nhất định.

“Khi con người bị bệnh là lúc cơ thể mất cân bằng, một trong những lý do chính là nguồn thức ăn mà chúng ta dung nạp mỗi ngày. Dù là bữa mặn hay bữa chay, ta cũng phải kết hợp hài hòa các nguyên liệu để có đủ âm và dương”, sư thầy chỉ bảo cặn kẽ.

Vào chùa học ăn chay ảnh 3

Thế nhưng theo sư thầy, khi ăn không nhất thiết phải quá chú trọng vào việc chọn món gì, chế biến như nào, mà là cách ăn. “Chưa cần bàn tới ăn theo phương pháp gì, phải nhớ rằng cơ thể có tận dụng được hết chất dinh dưỡng hay không lại do cách mình ăn. Những chuyện tưởng như nhỏ nhặt như cách nhai cũng là một điều phải để tâm nếu muốn khỏe mạnh”.

Ngày nay, càng có nhiều người tìm tới ăn chay như một phương pháp chữa bệnh, còn theo sư thày Thích Đàm Hợp, đó chỉ là bước đầu để cải thiện chất lượng sống.

“Trong các khóa dạy nấu đồ chay, ngoài việc chỉ dẫn cho các Phật tử cách chọn nguyên liệu và chế biến, tôi luôn cố gắng giảng giải các triết lý của Đạo Phật để mọi người ngộ ra rằng chuyện ăn uống chỉ là cái bên ngoài. Ta cần phải tu sửa bên trong mình, giải tỏa hết những phiền muộn trong lòng thì mọi phiền não sẽ tan biến”, sư thày chỉ ra.

Chia sẻ về mục đích mở ra lớp học nấu đồ chay, sư thầy Thích Đàm Hợp cho biết đã từng đến rất nhiều bệnh viện để làm từ thiện, chứng kiến nhiều cảnh bệnh tật đau lòng, sư thầy nảy sinh mong muốn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm của mình để giúp mọi người xung quanh cải thiện sức khỏe: “Trong thời buổi này, ai cũng có thể mắc bệnh. Tôi quan niệm rằng cho người ta con cá không bằng cho họ cần câu, chỉ dẫn người ta cách ăn uống khoa học, đảm bảo dinh dưỡng ấy mới là cách tốt nhất để làm việc thiện”.

Vào chùa học ăn chay ảnh 4
Vào chùa học ăn chay ảnh 5

Gặp Dẫn ở chùa Vân, một chàng trai 27 tuổi quê Nam Định, mọi người khó mà tin được một thanh niên cao lớn, trẻ trung lại đang mang trong mình căn bệnh ung thư máu ác tính.

Dẫn kể không biết mầm bệnh có trong người từ khi nào, chỉ biết dạo gần đây khi ăn uống đột nhiên thấy chảy máu chân răng, cắn miếng hoa quả cũng thấy đau lợi.

Đi khám nhiều nơi vẫn không ra bệnh, cuối cùng Dẫn lặn lội một mình tới Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, sau nhiều lần xét nghiệm, cuối cùng anh nhận được kết quả ung thư máu. Với một người còn trẻ, lời nói của bác sĩ khi đó như “sét đánh ngang tai” đối với Dẫn, bao dự định còn dang dở giờ đành gác lại.

Tháng 7 vừa qua, Dẫn bắt đầu bước vào đợt hóa trị đầu tiên. “Ngay ngày đầu nhập viện tôi đã phải trải qua rất nhiều bước. Nào là cách ly để phòng ngừa COVID-19, nào là lấy máu xét nghiệm, rồi chọc tủy,…nội việc làm xét nghiệm thôi đã mất tới 4 ngày”, Dẫn hồi tưởng.

Vào chùa học ăn chay ảnh 6

Nhớ lại lúc trong viện, Dẫn cho biết căn bệnh không khiến anh thấy sợ bằng việc phải ở trong viện truyền hóa chất liên tục. Những ngày đầu, Dẫn hơi bất ngờ khi thấy mọi người cùng buồng vẫn tỏ ra hết sức lạc quan, ai cũng nói chuyện thoải mái với nhau, chẳng ai đả động nhiều tới bệnh tình của nhau. Nhưng cứ hễ nghe tin một người sắp “bị bệnh viện trả về” là hôm đó chẳng ai buồn nói chuyện, anh Dẫn nói.

“Trước đây tôi có sở thích rèn luyện võ thuật, nhưng bị bệnh rồi thì buộc phải bỏ. Những ngày trong viện tôi chỉ biết đọc sách, trong đó có Phật giáo”. Hết đợt hóa trị đầu tiên, Dẫn suy nghĩ rất lâu rồi nói với bố: “Thôi mình ra viện đi bố. Con không muốn ở trong viện thêm nữa”.

Được một thày dạy võ mách nước, Dẫn cùng mẹ tới chùa Vân để tìm kiếm sự thanh thản. Đều đặn 3 buổi một ngày, Dẫn tụng kinh niệm Phật, kết hợp ăn chay. Dẫn cho biết. “Trước đây mình quá thoải mái với bản thân, thích gì ăn đấy mà không chịu lắng nghe cơ thể cần gì, thiếu gì. Bây giờ ngoài việc ăn chay, tôi còn kết hợp đọc Kinh để vừa thanh lọc thể chất, vừa thanh lọc tinh thần”. Kể từ khi chuyển vào chùa sống thanh đạm với những bữa cơm rau, Dẫn không còn cảm thấy căng thẳng hay mệt mỏi như những ngày còn điều trị trong bệnh viện. Cơ thể Dẫn như nhẹ nhõm hơn, thoải mái hơn.

“Tôi biết ung thư máu rất khó điều trị, trung bình sự sống của người bệnh chỉ kéo dài 2 năm. Con đường tôi đang đi dù không rõ thời hạn, nhưng ít nhất với chế độ ăn chay, tôi được bình yên và thực sự thoải mái”.

Vào chùa học ăn chay ảnh 7
Vào chùa học ăn chay ảnh 8

Lần đầu tuyên bố chuyển sang ăn chay trường, Nguyễn Quyên (25 tuổi, Hà Nội) kể rằng, ai cũng nhìn cô bằng con mắt nghi ngại.

“Ở cơ quan, đồng nghiệp cứ hỏi tôi sao còn trẻ lại đi ăn chay. Gia đình thì mới đầu cũng phản đối. Mọi người cứ nghĩ rằng ăn chay là thiếu chất” - Quyên chia sẻ. “Dù sao thì bắt tay vào hành động vẫn hơn là ngồi giải thích, tôi tìm đọc các tài liệu và tham gia các hội nhóm ăn chay trên mạng”.

“Có tìm hiểu mới biết hóa ra có rất nhiều người trẻ lựa chọn ăn chay giống tôi. Chính điều này khiến tôi thấy có động lực tiếp tục hành trình của mình” - Quyên nói. ”Những ngày đầu ăn chay, có người ủng hộ có người không, nhưng với tôi thì điều quan trọng là mình hiểu được mình cần gì và mong muốn điều gì”.

Những ngày đầu, Quyên gặp không ít khó khăn vì cơ thể chưa thể thích ứng được với chế độ ăn mới. Tụt huyết áp hay mệt mỏi thường xuyên xảy ra, nhưng Quyên cho biết đây là trạng thái phổ biến khi mới ăn chay và dần biến mất sau khoảng 2-3 tuần.

Dù trước khi ăn chay trường, bữa ăn của Quyên đã có 60-70% là thực phẩm hữu cơ như: cơm, đậu, lạc và trứng. Lúc chuyển sang ăn chay 100%, cô phải bổ sung thêm các bữa phụ trong ngày để tránh tình trạng kiệt sức.

“Bình thường mọi người ăn 3 bữa trong ngày. Còn khi ăn chay thì cơ thể tiêu thụ rất nhanh các loại rau củ nên dẫn đến nhanh đói. Có những ngày tôi bận làm việc mà không kịp chuẩn bị bữa phụ là cơ thể biểu tình ngay”, Quyên nói.

Sau nửa năm ăn chay trường, Quyên cho biết mọi người xung quanh dần thay đổi định kiến về ăn chay khi thấy cô vẫn làm việc, sinh hoạt như bình thường. “Vui nhất là khi có người nói rằng từ câu chuyện của tôi, họ có thêm động lực để ăn chay. Tôi luôn tâm niệm ăn chay là để chữa lành tâm hồn”.

Vào chùa học ăn chay ảnh 9

Bài: Huy Vũ

Thiết kế: Mẫn San

TIN LIÊN QUAN
Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
(Ngày Nay) - Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã thiết kế một công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) dự đoán nguồn gốc của các khối u khó xác định với độ chính xác ngang bằng hoặc thậm chí vượt qua khả năng phán đoán của các nhà bệnh lý học.
Lên Tinder để tìm việc
Lên Tinder để tìm việc
(Ngày Nay) - Đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao và sự cạnh tranh khốc liệt, một bộ phận giới trẻ tại Trung Quốc đang sử dụng Tinder và các ứng dụng hẹn hò khác như một công cụ tìm kiếm cơ hội việc làm.
Những điều cần biết về Met Gala 2024
Những điều cần biết về Met Gala 2024
(Ngày Nay) - Trong vòng ba tuần nữa, các nhà thiết kế cùng những "nàng thơ" thời trang, giới mộ điệu và người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới sẽ quy tụ tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở Thành phố New York cho đêm hội thời trang có quy mô lớn bậc nhất: Met Gala.
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
(Ngày Nay) - Theo ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), tiến trình nghiên cứu quy định pháp lý liên quan đến trợ lý ảo nói riêng và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung tại Việt Nam đã và đang tiến hành tích cực.
Khai quật, khảo cổ học hệ thống nền móng điện Cần Chánh trong Đại Nội Huế.
Thừa Thiên-Huế: Sẵn sàng khởi công phục dựng Điện Cần Chánh
(Ngày Nay) - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, dự án Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Điện Cần Chánh đang được trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định. Sau khi hoàn thành các thủ tục, dự kiến dự án sẽ được khởi công trong quý IV năm 2024.
Ban tổ chức tặng sách cho các thư viện công cộng, thư viện trường học, tủ sách tư nhân có phục vụ cộng đồng; các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Ngày Sách Việt Nam: Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 19/4, tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối hợp với Đại học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; giới thiệu 2 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế và phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024.
Không giữ giới có năm điều suy hao
Không giữ giới có năm điều suy hao
(Ngày Nay) - Sống ở đời ai cũng mong muốn gia đạo bình an, sự nghiệp ổn định và phát triển. Tuy vậy, không nhiều người biết rằng nền tảng của những mong ước thiện lành đó chính là phước đức.