Tin Mới

Vị thành niên một mình đối mặt với trầm cảm - ảnh 1
Vị thành niên một mình đối mặt với trầm cảm - ảnh 2
Vị thành niên một mình đối mặt với trầm cảm - ảnh 3

Nhóm nghiên cứu đã công bố những nhận định của mình trong Tạp chí Sức khỏe Vị thành niên của Canada rằng, hiện nay, nguy cơ bỏ học của học sinh càng tăng cao do bệnh trầm cảm. Chính phủ khuyến khích các trường học quan tâm và đặt ưu tiên cao hơn cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần cho học sinh.

“Trường học cũng như các bậc phụ huynh cần phải quan tâm, xem xét đến các triệu chứng trầm cảm của học sinh khi chúng quyết định nghỉ học” - Tiến sĩ Veronique Dupere, Phó Giáo sư công tác tại trường giáo dục tâm lý, Đại học Montreal chia sẻ với tạp chí Reuters Health.

Vị thành niên một mình đối mặt với trầm cảm - ảnh 4

“Trong những nghiên cứu trước đây của chúng tôi, bệnh trầm cảm không được nhắc đến nhiều như là nguyên nhân dẫn đến việc bỏ học của học sinh, sinh viên. Bệnh trầm cảm không ổn định, nó đến bất ngờ và tự nguôi ngoai “ - Tiến sĩ Dupere cho hay.

Nhưng trong một cuộc phân tích mới, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu 6.773 học sinh đến từ 12 trường trung học vừa có hoàn cảnh khó khăn, vừa có tỷ lệ bỏ học cao xung quanh thành phố Montreal, bang Québec, Canada để hoàn thành một bảng câu hỏi sàng lọc vào đầu năm học. Việc khảo sát này được thực hiện từ năm 2012 đến năm 2015, nghiên cứu đã đo lường nguy cơ bỏ học của học sinh và cũng yêu cầu những học sinh này cung cấp thông tin về mặt xã hội học của họ cùng với thông tin về việc làm, trình độ học vấn và cấu trúc của gia đình họ.

Vị thành niên một mình đối mặt với trầm cảm - ảnh 5

Sau vòng khảo sát thứ hai, một nhóm nhỏ các sinh viên được yêu cầu tham gia vào các cuộc họp mặt với một sinh viên đã tốt nghiệp và đánh giá sức khỏe tâm thần của họ. Những học sinh bỏ học sau lần kiểm tra ban đầu cũng được đánh giá  sức khỏe tâm thần của họ. Các nhà nghiên cứu so sánh những sinh viên này với nhóm tương tự, cũng trong chương trình nghiên cứu và những người không bỏ học.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, gần 1/4 trong số 183 thanh thiếu niên bỏ học đã bị trầm cảm đáng kể về mặt lâm sàng trong vài tháng trước khi bỏ học.

Vị thành niên một mình đối mặt với trầm cảm - ảnh 6

PGS Dupere cho biết, các học sinh bỏ học và những người có nguy cơ mắc trầm cảm có tỷ lệ rối loạn hành vi và rối loạn tăng động / thiếu tập trung (ADHD) cao hơn so với các học sinh bình thường. Nhưng ADHD không phải là yếu tố phân biệt đáng kể các học sinh bỏ học và các học sinh có nguy cơ mắc bệnh, mặc dù rối loạn hành vi có thể xảy ra.

Theo Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia Mỹ, trong năm 2015, ước tính có khoảng 3 triệu thanh thiếu niên từ 12 - 17 tuổi ở Mỹ đã trải qua ít nhất một đợt trầm cảm lớn trong năm. Đối với nhiều học sinh, trầm cảm có thể gây hạn chế khả năng để họ thực hiện các hoạt động thường nhật.

Vị thành niên một mình đối mặt với trầm cảm - ảnh 7

Tiến sĩ Laura Mufson thuộc Trung tâm Y tế Đại học Columbia ở thành phố New York cho biết: “Stress và bỏ học sẽ dẫn đến nhiều hậu quả, như không có khả năng kiếm việc làm; tham gia, lạm dụng thuốc và các vấn đề với hệ thống tư pháp chưa thành niên”…

Dự án Hội đồng Nghiên cứu Khoa học Xã hội Mỹ ước tính dựa trên dữ liệu điều tra cộng đồng người Mỹ năm 2013 của Cục điều tra dân số Hoa Kỳ, cứ trong 8 người trẻ tuổi từ 16 - 24 thì có hơn một người không có việc làm cũng như không đi học.

Vị thành niên một mình đối mặt với trầm cảm - ảnh 8

“Chúng tôi rất cần những dữ liệu như thế này để có thể tìm ra phương pháp hạn chế nguy cơ mắc trầm cảm của học sinh trong trường học” - Tiến sĩ Tamar Mendelson thuộc Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg ở Baltimore, Maryland trao đổi với Chuyên mục sức khỏe của hãng tin Reuters.

Tuy Mendelson không tham gia vào nghiên cứu mới nhưng cô vẫn dành sự quan tâm khá lớn của mình đối với vấn đề sức khỏe tâm thần của học sinh. “Tôi nghĩ vấn đề bỏ học là rất quan trọng. Những dữ liệu từ các cuộc nghiên cứu rất hữu ích trong việc nêu bật những rủi ro liên quan giữa trầm cảm và bỏ học. Điều này ở nhiều trường học chưa thực sự quan tâm đúng mức”.

Tiến sĩ Veronique Dupere nhấn mạnh, nghiên cứu của bà không đủ để đưa ra kết luận “nhân - quả” của vấn đề này. “Tôi tin rằng những nghiên cứu giống như chúng tôi đã làm nên được nhân rộng ở những nơi khác. Hãy cùng xem kết quả có giống nhau không để cùng giúp nhiều học sinh tự tin đến trường mà không nghĩ đến phương án bỏ học.”

Vị thành niên một mình đối mặt với trầm cảm - ảnh 9
Vị thành niên một mình đối mặt với trầm cảm - ảnh 10

 

Có rất nhiều để nhận ra một đứa trẻ đang độ tuổi cắp sách đến trường đang gặp phải vấn đề về tâm thần. Ăn không ngon, ngủ không yên, hay đơn giản là né tránh điều gì đó khi đến trường… Tất cả là dấu hiệu nguy hiểm của căn bệnh stress trong độ tuổi đến trường. Đó có thể là những biểu hiện rõ rệt dưới đây:

Vị thành niên một mình đối mặt với trầm cảm - ảnh 11

Nếu là phụ huynh, bạn rủ con gái đến trung tâm thương mại để thỏa thích mua sắm nhưng cô bé từ chối. Ngay cả quần áo mới cùng mỹ phẩm hấp dẫn cũng không khiến con gái của bạn hứng thú. Tín hiệu không tốt cho thấy con gái bạn có nguy cơ trầm cảm cao vì stress khiến trẻ sẽ cảm thấy không có năng lượng, không hứng thú với những quan hệ xã hội cũng như mất đi sự hứng thú đối với các trò tiêu khiển yêu thích.

Vị thành niên một mình đối mặt với trầm cảm - ảnh 12
Vị thành niên một mình đối mặt với trầm cảm - ảnh 13

Con bạn trong độ tuổi từ 7-14 luôn mệt mỏi, cảm thấy cơ thể đau nhức và nói rằng chúng cảm thấy không khỏe để đến trường. Thế nhưng khi đi gặp bác sĩ và làm xét nghiệm thì kết quả lại cho thấy trẻ hoàn toàn bình thường. Không phải chúng muốn nói dối để nghỉ học, mà phụ huynh nên biết rằng, trầm cảm cũng có thể có dạng triệu chứng vật lý, làm cơ thể suy nhược, đặc biệt với học sinh đang độ tuổi đến trường.

Vị thành niên một mình đối mặt với trầm cảm - ảnh 14

Con bạn chán học, không muốn đến trường, chúng nói lên cảm giác buồn và cảm thấy bản thân vô giá trị như thế nào khi ở trường... Một đứa trẻ nói về cảm giác vô vọng hoặc bị hiểu lầm trong một thời gian dài có thể có hoặc có nguy cơ bị trầm cảm. Đây là một dấu hiệu không tốt. Hãy để tâm đến đứa trẻ nhiều hơn và cần phải đề phòng mỗi khi chúng nhắc đến vấn đề “tự sát” hay là “cảm thấy muốn chết”.

Vị thành niên một mình đối mặt với trầm cảm - ảnh 15
Vị thành niên một mình đối mặt với trầm cảm - ảnh 16

Bạn có thể bắt đầu tìm thấy những hộp kem rỗng hay những gói kẹo, bánh giấu trong tủ quần áo của con bạn. Điều đó có thể giải thích cho việc tăng cân bất thường của chúng. Đừng cho rằng đó chỉ là việc con bạn tăng cân do ăn nhiều đồ ngọt. Ăn- ngủ nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường là một triệu chứng phổ biến của bệnh trầm cảm mà nhiều học sinh mắc phải.

Vị thành niên một mình đối mặt với trầm cảm - ảnh 17

Bạn không thể hiểu tại sao con bạn lại mặc áo dài tay, ngay cả giữa ngày hè oi bức. Cuối cùng, bạn phát hiện ra rằng chúng đang che giấu những vết sẹo, những vết thương trên cánh tay của mình. Rạch tay, lạm dụng chất kích thích và các hành vi gây tổn hại cơ thể là cách mà những đứa trẻ bị trầm cảm đưa ra tín hiệu cầu cứu và cần được giúp đỡ. Việc làm đau cơ thể chính mình giúp chúng xao nhãng về nỗi đau tinh thần.

Vị thành niên một mình đối mặt với trầm cảm - ảnh 18

Ý kiến bạn đọc