Tin Mới

Nhà thờ Đức Bà Notre Dame Paris: Một năm sau hỏa hoạn

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Một năm đã trôi qua kể từ vụ hỏa hoạn tàn phá Nhà thờ Đức Bà ở Paris, Pháp. Nhà thờ là một biểu tượng tuyệt vời của kiến trúc Gothic, được tổ chức UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Tối ngày 15 tháng 4 năm 2019, ngọn lửa đã làm hư hại các tầng trên của nhà thờ được xây dựng từ thế kỷ 12, phá hủy và làm sụp đổ hai phần ba mái vòm. Người dân Paris và thế giới đã trải qua nỗi mát mát lớn và cảm giác bàng hoàng khi một trong những tòa nhà biểu tượng của thế giới gần như bị nhấn chìm trong lửa.

Các biện pháp khẩn cấp đã được thực hiện kể từ khi vụ cháy xảy ra,  hiện vẫn đang được tiến hành để đảm bảo toàn bộ cấu trúc của tòa nhà ổn định và an toàn. Giai đoạn đầu tiên của việc gia cố bảo vệ tòa nhà này dự kiến được hoàn thành vào mùa hè năm 2020, dù vậy tất cả các công việc hiện đang bị đình trệ do Covid-19 ở Paris. Chỉ sau khi giai đoạn này được hoàn thành, việc khôi phục các phần bị hư hỏng mới có thể bắt đầu.

Nhà thờ Đức Bà Notre Dame Paris: Một năm sau hỏa hoạn - ảnh 1

Nhà thờ Đức Bà Notre Dame Paris - ảnh so sánh trước và trong khi xảy ra vụ cháy năm 2019

Những nỗ lực khác đang được thực hiện để tối đa hóa thông tin có thể được thu thập từ khu vực di sản trong giai đoạn dễ bị tổn thương này. Các nhà nghiên cứu đang phân tích những tàn dư từ đống đổ nát để hiểu rõ hơn về lịch sử bảo tồn thánh đường, phương pháp xây dựng để phục vụ tốt hơn cho các giai đoạn xây dựng phục hồi nhà thờ tiếp theo.

Đây cũng là cơ hội để củng cố mối liên kết giữa Nhà thờ Notre Dame và nghề thủ công truyền thống liên quan đến kiến trúc Gothic. Mục tiêu là bảo tồn tòa nhà bằng cách sử dụng các thực hành và kỹ thuật thủ công truyền thống, đảm bảo chúng được truyền lại tới các thế hệ tương lai.

Nhà thờ Đức Bà Notre Dame Paris: Một năm sau hỏa hoạn - ảnh 2

Toàn cảnh nhà thờ Đức Bà Notre Dame Paris đang được khẩn trương tôn tạo

UNESCO sẵn sàng hỗ trợ chính quyền Pháp trong công cuộc đánh giá thiệt hại và thảo luận về các kế hoạch dự kiến bảo tồn và khôi phục những phần bị phá hủy.

Nhà thờ Đức Bà được coi là ví dụ tiêu biểu của kiến trúc Gothic Pháp, bao gồm việc sử dụng sáng tạo các vòm xương sườn và trụ, kính màu và trang trí điêu khắc. Nhà thờ được bắt đầu xây dựng vào năm 1160 và quá trình tiếp diễn trong một thế kỷ. Nhà thờ được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới năm 1991 như một phần của di sản Paris, Ven sông Seine. /.

 

 

Theo UNESCO

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo