Tin Mới

100% mẫu ớt bột khảo sát tại TP.HCM đều nhiễm chất gây ung thư

(Ngày Nay) - Viện Pasteur TP.HCM vừa công bố kết quả gây sốc về kết quả khảo sát, xét nghiệm các mẫu ớt bột thu thập được. Theo đó, 100% mẫu ớt bột được viện này thu thập đều nhiễm chất gây ung thư.

Từ 5 – 6/2017, Viện Pasteur TP.HCM đã tiến hành thu thập ngẫu nhiên 48 mẫu ớt khô dạng bột (trong đó có 45 mẫu không nhãn mác) tại các chợ và tiệm tạp hóa ở 5 tỉnh, thành phố: TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước và Bà Rịa-Vũng Tàu. Sau quá trình xét nghiệm, kết quả cho ra khiến nhiều người choáng váng. Cụ thể, trong 48 mẫu ớt bột được xét nghiệp không mẫu nào vắng mặt của aflatoxin (chất có thể gây ung thư gan) vượt ngưỡng.

Các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện aflatoxin trong ớt bột là do các vấn đề liên quan đến thu hoạch, chế biến, vận chuyển và bảo quản. Theo đó, các phương pháp sản xuất, bảo quản thủ công khiến người dân không thể sự kiểm soát về nhiệt độ, độ ẩm thích hợp, dẫn đến việc nhiễm aflatoxin.

Theo TS Trần Đáng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Vệ sinh An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), quá trình bảo quản các loại thực phẩm như bột ớt, đậu phộng, bắp, một số hạt có dầu, lúa mì, gạo, khoai mì, sữa,… không đảm bảo thường dẫn đến tình trạng sinh nấm mốc. Những nấm mốc ấy sẽ sinh ra một loại độc tố vi nấm có tên là Aflatoxin B1. Loại độc tố này tích lũy trong cơ thể người và gia súc, là nguồn nguy cơ  cao gây ra ung thư gan.

Tổng hợp

Kéo xuống để xem tin tiếp theo