4 tư thế ngủ và mối nguy hại cho sức khỏe

0
Chia sẻ

Giấc ngủ ngon có vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Ngược lại, mất ngủ, khó ngủ có thể gây ra những tổn hại nghiêm trọng cho cơ thể. Để có giấc ngủ ngon, cơ thể khỏe mạnh, bạn nên tham khảo những tư thế ngủ dưới đây để lựa chọn tư thế hợp lý nhất.

Nằm nghiêng

Đây là tư thế ngủ phổ biến nhất ở mọi người. Trong đó, ngủ nghiêng bên trái được khuyến khích đối với phụ nữ mang thai do cải thiện sự lưu thông của máu đến tim, mang lại ích lợi cho cả mẹ và trẻ. Ngủ bên trái cũng được phản ánh làm giảm chứng ợ nóng và trào ngược a-xít.

4 tư thế ngủ và mối nguy hại cho sức khỏe - anh 1

Thế nhưng, ngủ nghiêng làm tăng áp lực lên dạ dày và phổi, khiến cánh tay dễ tê, hạn chế lượng máu đến các bộ phận, có thể gây hại đến cơ bắp và dây thần kinh. Ngủ nghiêng một bên cũng dồn trọng lượng cơ thể lên cơ bắp ở vai, cổ, thậm chí có thể khiến ngực chảy xệ.

Nằm ngửa


Tư thế ngủ nằm ngửa được hầu hết các chuyên gia y tế cho rằng tốt nhất cho cột sống và cổ. Với tư thế này, khuôn mặt bạn tiếp xúc với không khí, không cọ lên vải nên hạn chế hình thành các nếp nhăn. Nó cũng giúp cổ bạn bớt áp lực hơn.

4 tư thế ngủ và mối nguy hại cho sức khỏe - anh 2
Tuy nhiên, nằm ngửa khi ngủ khiến chứng ngáy và ngưng thở có thể xuất hiện nhiều hơn.

Ngủ sấp


4 tư thế ngủ và mối nguy hại cho sức khỏe - anh 3

Ngủ sấp được coi là tư thế ngủ mang lại nhiều bất lợi nhất. Việc ngủ sấp khiến các đường cong tự nhiên của cột sống bạn bị thay đổi, gây áp lực trên toàn bộ cơ thể. Không những thế, khi nằm sấp, mặt bạn quay sang một bên, tiếp xúc với nệm hoặc gối cả đêm dễ khiến đau cổ, gây nhiều nếp nhăn và xuất hiện mụn trên da mặt.


Nằm cuộn như thai nhi


4 tư thế ngủ và mối nguy hại cho sức khỏe - anh 4

Đây là một trong những tư thế ngủ thoải mái nhất nhưng cũng gây tác hại đối với sức khỏe. Nếu ngủ tư thế này, bạn dễ bị đau cổ, đau lưng, xuất hiện nhiều nếp nhăn trên mặt, chảy xệ ngực, ức chế việc thở sâu. Do đầu gối và cằm bị đẩy sâu vào ngực nên lưng và các khớp xương của bạn cũng bị ảnh hưởng khi ngủ tư thế bào thai.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu