Tin Mới

5 em bé bị tim bẩm sinh được cứu sống tại bệnh viện tuyến tỉnh

(Ngày Nay) - Chỉ trong vòng 1 ngày, các bác sỹ đã phẫu thuật và can thiệp thành công 5 bệnh nhân nhi bị tim bẩm sinh mang lại sự sống trọn vẹn cho các em.

Theo đó, vào ngày hôm qua (20/2), 5 em bé được các bác sĩ Trung tâm Tim mạch của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh phẫu thuật và can thiệp thành công các dị tật tim bẩm sinh. Trong số các bệnh nhi được mổ có 2 bé bị thông liên thất phải phẫu thuật tim hở là Nguyễn Quang K. (10 tháng tuổi, trú tại huyện Hoàng Bồ, Quảng Ninh); bé Bùi Phúc L.(3 tuổi, ở Móng Cái, Quảng Ninh). Sau hơn 4 giờ liên tục, 2 ca phẫu thuật thành công, bệnh nhi hiện được theo dõi đặc biệt tại  trung tâm tim mạch.

Các bé còn lại được can thiệp đóng ống động mạch gồm bé Phạm Như N .(3 tuổi, trú tại TP. Hạ Long, Quảng Ninh), bé Vũ Thụy V. (14 tháng tuổi, trú tại Uông Bí, Quảng Ninh) và bé Mai Anh Q. (2 tháng tuổi, ở Cẩm Phả, Quảng Ninh). Đây là các bé có tiền sử tim bẩm sinh còn ống động mạch, theo báo Sức khỏe và Đời sống đưa tin.

5 em bé bị tim bẩm sinh được cứu sống tại bệnh viện tuyến tỉnh - ảnh 1

5 bệnh nhi được phẫu thuật bệnh tim bẩm sinh thành công - Ảnh: Zing

Trao đổi với báo Công lý, BS Nguyễn Quốc Hùng - Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng hơn 30 phút, trẻ được gắn hệ thống máy theo dõi mạch, huyết áp, điện tâm đồ. Sau đó, bác sĩ sử dụng ống thông dẫn đường được đưa vào động mạch đùi, ngược dòng máu vào tận các buồng tim và mạch máu của trẻ.

Dưới màn hình hệ thống chụp mạch DSA, các bác sĩ kiểm soát và đánh giá chính xác các tổn thương do dị tật còn ống động mạch và lựa chọn các cỡ dụng cụ can thiệp thích hợp để đóng các tổn thương cho trẻ.

“Việc đưa vào hoạt động hệ thống DSA và triển khai thành công từ dự án tim mạch sẽ giúp việc xử lý các ca bệnh tim khẩn cấp dễ dàng hơn, rút ngắn thời gian can thiệp, mang lại cơ hội sống cho nhiều trẻ sơ sinh mắc bệnh hiểm nghèo; giúp các bệnh nhi bị bệnh tim trên địa bàn không phải chuyển tuyến để can thiệp và mổ như trước, giảm chi phí cho gia đình, giảm áp lực cho các bệnh viện tuyến trên”, BS Hùng cho hay.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo