5 thực phẩm nên hạn chế khi bị đau dạ dày

(Ngày Nay) - Đây là 5 thực phẩm mà người đau dạ dày nên lưu ý tránh ngay để bảo vệ dạ dày tốt hơn.
Đau dạ dày nên hạn chế ăn gì?
Đau dạ dày nên hạn chế ăn gì?

Tỏi

5 thực phẩm nên hạn chế khi bị đau dạ dày ảnh 1

Tỏi là một trong những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, nếu bạn đang bị đau dạ dày thì hạn chế ăn tỏi là việc làm đúng đắn. Vì trong tỏi có chứa fructan, một hợp chất có thể gây ra các vấn đề về dạ dày, ruột, gây đầy hơi, khó chịu.

Tuy nhiên, những lúc dạ dày không đau thì bạn vẫn có thể thưởng thức một ít tỏi nếu thích. Đặc biệt, ăn tỏi đã nấu chín sẽ giảm nhiều tác hại đến dạ dày bạn nhé.

Cà phê

5 thực phẩm nên hạn chế khi bị đau dạ dày ảnh 2

Cà phê có tính axit cao, có thể gây kích ứng thành bụng và gây đau bụng. Ngoài ra, caffeine trong cà phê cũng có thể khiến dạ dày sản xuất axit quá mức nên gây viêm loét và những cơn đau trầm trọng hơn.

Do đó, nếu không muốn dạ dày đau nặng hơn thì bạn nên hạn chế cà phê. Nếu có thèm thì chỉ nên uống một ít vào lúc đã no. Tuyệt đối không nên uống cà phê lúc bụng đói để tác hại không nghiêm trọng thêm.

Sản phẩm từ sữa

5 thực phẩm nên hạn chế khi bị đau dạ dày ảnh 3

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng có ít nhất 65% dân số không dung nạp lactose. Có nghĩa là họ giảm khả năng tiêu hóa lactose, một loại đường trong sữa. Và nếu bạn thuộc tạng người không dung nạp đường lactose thì sữa có thể gây ra các vấn đề lớn cho hệ tiêu hóa. Các triệu chứng kèm theo bao gồm đầy hơi, khó tiêu, đau bụng và tiêu chảy.

Do đó, mỗi khi uống sữa mà bạn có các triệu chứng khác thì nên tránh xa các sản phẩm từ sữa. Đặc biệt, khi đói thì càng không nên uống sữa, bởi nó sẽ gây hại dạ dày nhiều hơn.

Thực phẩm cay

5 thực phẩm nên hạn chế khi bị đau dạ dày ảnh 4

Các gia vị cay làm tăng lượng axit trong dạ dày và làm chứng viêm dạ dày trở nên nặng hơn. Hơn nữa, các thực phẩm cay còn gây kích ứng dạ dày, làm các vết viêm trong dạ dày trở nên nghiêm trọng và gây ra các vết loét.

Do đó, nếu dạ dày đã yếu thì nên tránh ăn quá cay để bảo vệ sức khỏe dạ dày tốt hơn bạn nhé.

Các loại đậu

5 thực phẩm nên hạn chế khi bị đau dạ dày ảnh 5

Hầu hết các loại đậu đều chứa một loại đường gọi là alpha - galactosidase, thuộc một nhóm carbs gọi là FODMAPs. Đối với người khỏe mạnh, FODMAPs chỉ cung cấp nhiên liệu cho các vi khuẩn tiêu hóa có lợi và không gây ra bất kỳ vấn đề nào. Tuy nhiên, đối với những người có vấn đề về tiêu hóa hoặc đau dạ dày thì một loại khí khác được hình thành trong quá trình lên men sẽ gây đầy hơi, khó tiêu, đau bụng và tiêu chảy.

Do đó, nếu đã bị đau dạ dày thì cũng nên tránh ăn quá nhiều đậu cùng lúc. Nếu có ăn thì chỉ nên thưởng thức mỗi lần một ít để đậu tiêu hóa nhanh và dễ dàng hơn, đặc biệt là không gây hại cho dạ dày cũng như hệ tiêu hóa.

Đây là những thực phẩm không nên ăn khi đau dạ dày mà bạn cần lưu ý và hạn chế ngay từ bây giờ. Nhờ vậy, sức khỏe sẽ luôn ổn định và sáng suốt cả ngày dài.

(Theo Trí thức trẻ)

Ảnh minh họa
Hà Nội triển khai Hội sách với chủ đề “Ươm mầm tri thức - Kiến tạo tương lai”
(Ngày Nay) -  Mở đầu chuỗi các hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 - năm 2024; đồng thời kỷ niệm 7 năm Ngày thành lập Phố Sách Hà Nội (1/5/2017 - 1/5/2024), sáng 17/4, tại Phố Sách Hà Nội (Phố 19 tháng 12), UBND quận Hoàn kiếm triển khai Hội sách với chủ đề “Ươm mầm tri thức - Kiến tạo tương lai”.