Tin Mới

80% người mắc ung thư là do môi trường sống

(Ngày Nay) - Tốc độ tăng bệnh nhân ung thư tại Việt Nam đang được xếp vào nhóm nhanh nhất thế giới khi chỉ sau 15 năm (1990-2015), số ca mắc mới đã tăng gấp 2 lần. Ước tính, đến năm 2020, con số này sẽ khoảng 200.000 ca.

Ảnh minh họa

Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm Việt Nam có hơn 94.000 người chết do ung thư, tương ứng mỗi ngày có 257 người chết. 5 loại ung thư phổi, ung thư cổ tử cung và ung thư dạ dày. Trong đó, 5 loại ung thư thường gặp nhiều nhất ở nữ gồm: Ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư phổi, ung thư cổ tử cung và ung thư dạ dày. 5 loại ung thư nhiều nhất ở nam giới gồm: Ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư đầu trực tràng và ung thư thực quản.

PGS.TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K Trung ương cho biết, có 4 nguyên nhân chính khiến ung thư tại Việt Nam ngày càng tăng nhanh. Thứ nhất là tuổi thọ người Việt ngày càng cao và tuổi càng cao thì tỷ lệ phơi nhiễm với các nguy cơ ung thư càng lớn. Thứ hai là nhận thức của người dân về sức khỏe ngày càng tăng, số người chủ động đi khám khi nghi ngờ bệnh tăng nên tỷ lệ phát hiện bệnh tăng. Thứ ba là các phương tiện chẩn đoán trong y học ngày càng tốt hơn, tỷ lệ phát hiện bệnh cao hơn. Thứ 4, do tác động của các nguyên nhân hiện hữu gồm nguyên nhân bên ngoài và bên trong.

Giám đốc Bệnh viện K Trung ương nhấn mạnh thêm, ung thư là bệnh lý gây ra do nhiều nguyên nhân kết hợp, trong đó chỉ có dưới 10% ung thư phát sinh do các rối loạn trong cơ thể, 80% do liên quan yếu tố môi trường sống.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo