90 nghìn người chết do nhiễm khuẩn bệnh viện mỗi năm

PV 0
Chia sẻ

Khi nhiều dịch bệnh bùng phát, nhiều chủng vi khuẩn đa kháng, nhiễm khuẩn bệnh viện làm tăng tỷ lệ tử vong

(Ngày Nay) - “Có những vấn đề tưởng như bình thường, vô hình không ai nhìn thấy nhưng hàng năm nó đã làm hơn 2 triệu người trên toàn thế giới mắc với 90 nghìn người tử vong, còn hơn cả một cuộc chiến tranh - đó là nhiễm khuẩn bệnh viện”.

Đó là chia sẻ của Tiến sỹ Đinh Vạn Trung, Trưởng khoa Kiểm soát Nhiễm khuẩn, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tại Lễ Phát động Chiến dịch bảo vệ sự sống: Hãy vệ sinh tay mới phát động gần đây.

Tiến sỹ Trung cho biết, nhiễm khuẩn bệnh viện là một trong các nguyên nhân hàng đầu đe dọa sự an toàn của người bệnh và là một vấn đề ngày càng được mọi hệ thống y tế trên thế giới cũng như ở Việt Nam quan tâm.

Ở Việt Nam, tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện khoảng 7%. Điều trị kháng sinh kéo dài  7-10 ngày sau phẫu thuật vẫn là tình trạng phổ biến ở nhiều cơ sở y tế gây tốn kém cho người bệnh nhưng nguy hiểm nhất là gây nên hiện tượng kháng kháng sinh của vi khuẩn. Trong khi ở Mỹ, tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện khoảng 5%/năm. Chi phí cho nhiễm khuẩn bệnh viện khoảng 4,5  tỷ USD/năm, thời gian nằm viện tăng  trung bình  4-7 ngày. 

Theo công bố mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới, cứ 100 người nằm viện thì có 7 người mắc thêm bệnh nhiễm trùng mới, một phần do chính nhân viên y tế chưa tuân thủ quy định vệ sinh cá nhân, không rửa tay trước khi tiếp xúc người bệnh. Bàn tay của nhân viên y tế có thể chứa đựng những loại vi khuẩn làm tăng tình trạng bệnh do nhiễm khuẩn ở bệnh nhân hoặc lây chéo từ bệnh nhân này sang bệnh nhân khác.

Tiến sỹ Nguyễn Đình Hưng - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh-Pôn nói thêm: Nhiễm khuẩn bệnh viện là thách thức và mối quan tâm hàng đầu tại Việt Nam khi có nhiều dịch bệnh bùng phát, nhiều chủng vi khuẩn đa kháng, nhiễm khuẩn bệnh viện làm tăng tỷ lệ tử vong, di chứng, kéo dài thời gian nằm viện, tăng chi phí điều trị.

Thực tế, nhiễm khuẩn bệnh viện hoàn toàn có thể ngăn ngừa được thông qua những chương trình kiểm soát nhiễm khuẩn hiệu quả, trong đó chương trình tăng cường tuân thủ vệ sinh tay được cho là biện pháp đơn giản, dễ thực hiện và hiệu quả nhất để giảm nhiễm khuẩn bệnh viện-đặc biệt là sự lây lan của vi khuẩn kháng thuốc, đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế.

“Bảo vệ sự sống là một việc làm vô cùng thiêng liêng, cao cả và khó khăn. Vệ sinh tay là một việc làm vô cùng đơn giản nhưng đầy ý nghĩa nhân văn. Làm việc đơn giản mà hiệu quả lại bảo vệ được sự sống của chính chúng ta”,  Tiến sỹ Hưng khẳng định.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu