Tin Mới

Ăn mật cá trắm chữa bệnh, người đàn ông phải nhập viện cấp cứu

(Ngày Nay) - Sau khi ăn mật cá, người đàn ông xuất hiện đau quanh rốn, nôn nhiều và đại tiện liên tục.

Bệnh nhân được rửa dạ dày cấp cứu sau khi ăn mật cá trắm.

Thông tin từ VTV cho biết, bệnh nhân Đ.V.D (37 tuổi, trú tại Tuyên Quang) vào Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) trong tình trạng đau bụng quằn quại vùng quanh rốn, nôn nhiều, bụng chướng nhẹ, ấn thượng vị đau.

Người nhà bệnh nhân cho biết, 1 giờ sau khi ăn mật cá trắm nấu canh đắng, bệnh nhân xuất hiện đau bụng, đại tiện phân lỏng liên tục. Trước đó, bệnh nhân ăn mật cá trắm nhiều lần và sau ăn không có dấu hiệu bất thường nên thường xuyên sử dụng mật cá trắm như một vị thuốc.

Qua biểu hiện lâm sàng và khai thác bệnh sử của bệnh nhân, các bác sĩ nhanh chóng chỉ định thực hiện rửa dạ dày cấp cứu.

Hiện bệnh nhân tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện.

Trao đổi với báo Dân Trí, BS Điều trị cho biết, uống mật cá trắm là đã đưa vào cơ thể một lượng lớn steroit gây rối loạn chuyển hóa các bộ phận của cơ thể và gây độc, đặc biệt đối với thận và gan.

Vì thế, thông thường sau khi uống mật cá trắm 2 - 3 giờ, các triệu chứng ngộ độc bắt đầu xuất hiện. Trường hợp nhẹ, bệnh nhân bị đau bụng, nôn, đại tiện lỏng, nhưng tiểu tiện vẫn bình thường. Trường hợp nặng, bệnh nhân đau bụng dữ dội, nôn thốc tháo và tiêu chảy rất nhiều. Tiếp theo đó là tiểu tiện ít, phù do suy thận cấp. Có những trường hợp rất nặng, bệnh nhân không có nước tiểu, phù to, khó thở, hôn mê và tử vong.

Các bác sĩ khẳng định, cho đến nay, chưa ai chứng minh được mật cá là tốt, trong khi đó, nguy cơ ngộ độc mật cá trắm, năm nào các BV, trung tâm chống độc cũng tiếp nhận một vài ca.

Tổng hợp

 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo