Tin Mới

Ăn nhầm lá ngón, 3 người tử vong, 2 người ngộ độc

(Ngày Nay) - Nhóm 5 người dân ở xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) hái rau rừng để nấu canh ăn sáng đã hái nhầm lá ngón (tưởng lá chua).

Theo thông tin từ báo Người lao động, sáng 13/7, một lãnh đạo xã Linh Hồ (huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) xác nhận thông tin trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ ngộ độc lá ngón, khiến 3 người tử vong, 2 người phải nhập viện cấp cứu.

Trước đó, vào sáng 12/7, nhóm 5 người dân (đều là nữ) ở xã Linh Hồ đi hái rau rừng để nấu canh ăn, tuy nhiên nhóm này hái nhầm lá ngón. Sau khi ăn, cả 5 người thấy buồn nôn, tê chân tay, tê miệng, khó chịu nên đã gọi cho người thân đến đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên.

Ngay sau khi bệnh viện tiếp nhận 5 bệnh nhân, đã có 3 người tử vong gồm: Trần Thị H. (SN 1967); Sằm Thị Đ. (SN 1962) và Hoàng Thị Ng. (SN 1971). Hai trường hợp hiện đang cấp cứu là Đặng Thị M. (SN 1976) và Tẩn Thị Kh. (SN 1960). Cả 3 nạn nhân đều trú tại thôn Nà Lách, xã Linh Hồ.

Lá ngón là một loại dây mọc leo thân quấn thường xanh dài tới 12 m, thân và cành không có lông, trên thân hơi có khía dọc; lá mọc đối, hình trứng thuôn dài, hơi hình mác, đầu nhọn, phía cuống nhọn hoặc hơi tù, mép nguyên, bóng nhẵn, dài 7 - 12 cm, rộng từ 2,5 đến 5,5 cm. Hoa của cây lá ngón mọc thành chùm ở đầu cành hay ở kẽ lá, cánh hoa màu vàng, mùa hoa vào các tháng 6, 8, 10. Quả của cây lá ngón là một nang, màu nâu hình thon, dài 1 cm, rộng 0,5 cm, hạt nhỏ, quanh mép có rìa mỏng màu nâu nhạt, hình thận.

Lá ngón được coi là loại cây có độc tính hàng cao nhất (thuốc độc bảng A), một số người cho rằng chỉ cần ăn ba lá cây này là đủ chết người. Cây lá ngón không những rất giống mà còn mọc ở gần nhiều cây thuốc và rau ăn nên người dân dễ nhầm lẫn, gây hậu quả chết người.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo