Ăn tiết canh ngày tết và những cái chết được báo trước

0
Chia sẻ

Chỉ tính riêng từ Tết Dương lịch đến nay bệnh viện Nhiệt đới trung ương tiếp nhận 4 ca bệnh (đều ở miền Bắc), đều trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn nguy hiểm, nguyên nhân do ăn tiết canh.

PGS.TS Nguyễn Văn Kính – GĐ Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, trung bình hàng tháng bệnh viện tiếp nhận 1-2 ca liên cầu lợn; trong đó riêng dịp giáp Tết số mắc thường tăng cao do tiêu thụ tịt lợn tăng lên.

“Tôi chỉ tính riêng từ Tết Dương lịch đến nay bệnh viện tiếp nhận 4 ca bệnh (đều ở miền Bắc), đều trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn nguy hiểm, nguyên nhân do ăn tiết canh”, PGS Kính cho biết.

Theo PGS Kính, ở miền Bắc do tập quán của người dân Tết đến thường mổ lợn và ăn đụng lợn giữa các gia đình với nhau, sau khi mổ lợn xong thì lại ăn tiết canh để lấy “hên” (quan niệm ăn tiết canh màu đỏ, nên cả năm sẽ được may măn – p/v) và tết thường hay ăn “thịt sống” (ăn nem chua, nem chạo, thính –p/v) vì thế số lượng bệnh nhân mắc bệnh liên cầu tăng lên trong dịp tết.

Ăn tiết canh ngày tết và những cái chết được báo trước - ảnh 1

Chỉ tính riêng từ Tết Dương lịch đến nay bệnh viện Nhiệt đới trung ương tiếp nhận 4 ca bệnh (đều ở miền Bắc), đều trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn nguy hiểm, nguyên nhân do ăn tiết canh. (Ảnh minh họa).

PGS Kính cảnh báo, trong tháng 2, số ca mắc liên cầu lợn sẽ tăng nhanh hơn nữa do người dân có thói quen đụng lợn, ăn tiết canh, thịt sống vào dịp Tết, trong khi những con lợn mang vi cầu khuẩn liên cầu đều không có biểu hiện bệnh.

PGS Kính cũng cho biết, các bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn nặng sẽ mất nhiều thời gian điều trị bệnh, đặc biệt chi phí nằm viện có thể lên đến hàng trăm triệu đồng. Không chỉ có vậy, bệnh liên cầu lợn còn nguy hiểm ở chỗ có thể dẫn đến tử vong nếu điều trị muộn.

Theo thống kê, tỷ lệ tử vong có thể lên tới 7%. Những người bị mắc bệnh chết còn do nhiễm độc tố vi khuẩn, gây hiện tượng sốc. Có người chỉ qua 3 ngày đã bị sốc nhiễm khuẩn, nhưng có người phải 10 ngày mới diễn biến nặng như vậy, tùy vào cơ địa của từng người. Chính vì vậy, để phòng bệnh, người dân cần lưu ý ăn chín uống sôi; không ăn tiết canh và các sản phẩm từ lợn chưa nấu chín...

Theo thống kê của ngành y tế, trong năm 2015, nước ta ghi nhận 96 ca mắc liên cầu khuẩn, trong đó 13 ca tử vong; số mắc tăng 51 ca, tử vong tăng 5 trường hợp so với năm 2014.

Nguyên nhân do tập quán ăn tiết canh, ăn thịt sống cũng như ăn uống không đảm bảo vệ sinh thực phẩm, trong khi hầu hết lợn mang vi khuẩn liên cầu lợn không có biểu hiện bệnh.

P.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu