Tin Mới

Áp dụng thông tư mới, giá các dịch vụ y tế tăng khoảng 3,2%

[Ngày Nay] - Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế) cho biết: Mức giá dịch vụ khám chữa bệnh (KCB) cho đối tượng thanh toán BHYT (quy định tại Thông tư số 15/2018/TT-BYT) bao gồm: Chi phí trực tiếp và tiền lương theo mức lương cơ sở; chưa tính chi phí quản lý và khấu hao tài sản. 

Theo ông Liên, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 39/2018/TT-BYT thay thế cho Thông tư 15 quy định thống nhất giá dịch vụ KCB BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc. Văn bản này không thay đổi các yếu tố cấu thành giá KCB như nêu trên mà giá dịch vụ y tế thay đổi do mức lương cơ sở đã từ 1.150.000 đồng lên 1.390.000 đồng. Do vậy, mức giá điều chỉnh tăng bình quân 3,23%, trong đó giá khám bệnh, ngày giường tăng bình quân 11,1%, giá các dịch vụ kỹ thuật y tế tăng 3,01%. 

Đại diện Bộ Y tế cũng cho biết, việc điều chỉnh lần này có tác động không nhiều đối với những người đã có thẻ BHYT. Đối với người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng kinh tế xã hội khó khăn, người sinh sống ở vùng kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, trẻ em dưới 6 tuổi, người dân sinh sống tại huyện đảo, xã đảo; người có công với cách mạng, thân nhân là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người có công với cách mạng, các đối tượng chính sách xã hội thuộc diện được Ngân sách nhà nước và các nguồn tài chính khác mua thẻ BHYT, khi đi KCB được BHYT thanh toán 100% sẽ  không bị ảnh hưởng. Đối với người cận nghèo, chỉ phải đồng chi trả 5% (tỷ lệ điều chỉnh giá tăng bình quân 3,23%) nên mức độ tác động không đáng kể. 

Riêng các đối tượng có thẻ BHYT phải đồng chi trả 20% chi phí KCB BHYT thì có bị ảnh hưởng, tuy nhiên mức độ ảnh hưởng không nhiều vì phần đồng chi trả chỉ tăng bình quân 3,23% của phần đồng chi trả 20%.

Mặt khác, với người tham gia BHYT từ 5 năm liên tục trở lên đi KCB đúng tuyến, khi số tiền đồng chi trả trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở thì chỉ phải thanh toán tối đa 6 tháng lương cơ sở thì việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo mức lương 1.390.000 đồng tạo điều kiện cho các trường hợp này được thanh toán chi phí KCB BHYT hơn khi thực hiện mức giá theo quy định trước đây.

Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Ngọc Hiền cho biết đến nay khoảng 85% số người bệnh điều trị nội trú tại Bệnh viện Bạch Mai đã có BHYT chi trả, nhưng việc điều chỉnh lần này là điều chỉnh cho đúng, nên không ảnh hưởng nhiều đến người bệnh. Đáng chú ý, việc điều chỉnh lần này giúp các cơ sở KCB, người bệnh bớt khó khăn và nhà nước bớt phải bù lỗ. Ông Nguyễn Ngọc Hiền khẳng định, dù tăng giá hay không tăng giá dịch vụ y tế thì Bệnh viện Bạch Mai luôn cải tiến chất lượng dịch vụ KCB để đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

 

 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo