Tin Mới

Bà cụ 78 tuổi mang khối u buồng trứng nặng 30kg

(Ngày Nay) - Mặc dù cụ bà được phát hiện bị u buồng trứng cách nay 7- 8 năm, nhưng sức khỏe không cho phép để thực hiện khối u. Đến lúc tiến hành phẫu thuật, khối u đã nặng 30kg.

Theo thông tin từ TTXVN, ngày 21/3, bác sỹ Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng Khoa Ung bướu, Bệnh viện quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết bệnh viện vừa phẫu thuật thành công khối u buồng trứng khổng lồ nặng 30kg cho bệnh nhân 78 tuổi.

Cụ bà Trần Thị T. (sinh năm 1941, quê ở tỉnh Thanh Hóa) được gia đình đưa đến Bệnh viện quận Thủ Đức ngày 9/3 trong tình trạng bụng chướng căng, khó thở.

Theo lời người nhà bệnh nhân, cách đây 7-8 năm, cụ bà phát hiện bị u buồng trứng với khối u to bằng nắm tay.

Tuy nhiên vào thời điểm đó, các bác sỹ không thể phẫu thuật vì cụ bà mắc bệnh xơ gan cổ trướng, nếu phẫu thuật sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Sau nhiều năm khối u lớn dần, nhiều lần cụ bà được gia đình đưa đi bệnh viện phẫu thuật nhưng do tâm lý của bệnh nhân không ổn định, không chịu hợp tác nên mọi cố gắng phẫu thuật thất bại.

Khoảng bốn tháng gần đây, bụng của cụ bà phình lớn nhanh, các cơn đau cũng diễn ra thường xuyên, cụ không thở được khi nằm ngửa nên người nhà cương quyết đưa đến bệnh viện.

Bà cụ 78 tuổi mang khối u buồng trứng nặng 30kg - ảnh 1

Hình ảnh X-quang cho thấy khối u chiếm gần hoàn toàn ổ bụng bệnh nhân - Ảnh: Vnexpress

Tờ Dân Trí đưa tin, sau khi hội chẩn liên chuyên khoa, bệnh viện quyết định thực hiện cuộc phẫu thuật cắt trọn khối u cho cụ bà. Ngày 19/3, ê kíp bắt tay vào cuộc mổ, khi mở ổ bụng, các bác sĩ phát hiện khối u buồng trứng khổng lồ đã chiếm trọn ổ bụng, chèn ép, đẩy lệch vị trí các bộ phận nội tạng, dính nhiều vào ruột, thành bụng. Sau 2 giờ 30 phút khẩn trương các bác sĩ đã bóc tách thành công đưa khối u có kích thước 30x50 nặng khoảng 30kg ra khỏi cơ thể người bệnh.

Một ngày sau cuộc mổ, các chỉ số sinh hiệu của cụ bà đã ổn định, sức khỏe bước đầu hồi phục. Các bác sĩ đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm để xác định tính chất của khối u, từ đó đưa ra giải pháp điều trị (nếu cần). Đây là ca bệnh nặng, tiên lượng dè dặt đã được bệnh viện nỗ lực cứu sống.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo