Tin Mới

Bác sỹ toát mồ hôi cứu người phụ nữ suýt chết vì khối u khủng

(Ngày Nay) - Chỉ cần một phút sơ suất, khối u 4kg trong bụng bà Chi sẽ vỡ, gây xuất huyết, đe dọa tính mạng người bệnh.

BS bệnh viện Bình Dân thực hiện ca phẫu thuật.

Theo thông tin từ báo Tiền Phong, ngày 9/7, thông tin từ BV Bình Dân (TPHCM) cho biết BV này vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công khối bướu mô đệm đường tiêu hóa khổng lồ cho bệnh nhân N.T.L (64 tuổi, ngụ Củ Chi). Ca phẫu thuật đã giúp người bệnh thoát khỏi nguy cơ khối u phát triển lớn gây suy kiệt, chèn ép các cơ quan lân cận và đặc biệt đang dọa vỡ gây xuất huyết, nguy hiểm tính mạng.

Theo lời kể của bệnh nhân, vì vốn có thể trạng dư cân nên bà không để ý rằng vùng bụng đang lớn một cách bất thường. Chỉ đến khi sờ thấy một khối tròn gồ lên ở vùng bụng dưới bên trái và thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, ăn uống khó tiêu, người phụ nữ mới lo lắng và tìm đến một trung tâm chuyên chẩn đoán y khoa để khám bệnh.

Ngay ở bước thăm khám lâm sàng, các bác sĩ tại trung tâm đã ghi nhận một khối u lớn, ấn không đau, khu trú ở vùng hạ sườn trái. Kết quả siêu âm cũng cho thấy một khối u kích thước lớn, chưa rõ bản chất. Bên cạnh đó, kết quả CT scan khảo sát vùng bụng phát hiện khối u mô đệm thành dạ dày, choán chỗ toàn bộ vùng hạ sườn trái, có đường kính lớn nhất lên tới 20 cm.

Bác sỹ toát mồ hôi cứu người phụ nữ suýt chết vì khối u khủng - ảnh 1

Kết quả CT scan khảo sát vùng bụng phát hiện khối u mô đệm thành dạ dày 

Theo các BS, vì khối u “mềm như sương sa” nên toàn bộ ê kíp phải tập trung cao độ trong từng thao tác bóc tách, gỡ dính, đồng thời đảm bảo không tổn thương các tĩnh mạch quan trọng như tĩnh mạch cửa gan, tĩnh mạch lách. Quá trình cầm máu cũng đảm bảo nhanh chóng, linh hoạt để tránh nguy cơ bướu vỡ bất ngờ gây xuất huyết ồ ạt và đe dọa tính mạng người bệnh.

Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt trọn khối bướu và một phần rất nhỏ (khoảng 2 cm) của thành dạ dày và đặt dẫn lưu ổ bụng.

Trao đổi với báo VietNamNet, BS Nguyễn Phú Hữu - Khoa Ngoại tiêu hóa bệnh viện Bình Dân cho biết, u mô đệm đường tiêu hóa có thể xuất hiện ở mọi vị trí trên đường tiêu hóa như thực quản, dạ dày, ruột… Khối u sẽ phát triển lớn, bám dính và làm ảnh hưởng nhiều cơ quan trong ổ bụng, di căn khiến cơ thể suy mòn nếu không được điều trị.

Nếu phát triển quá lớn, khối u có nguy cơ vỡ với một tác động từ bên ngoài và gây xuất huyết rất nguy hiểm cho người bệnh.

U mô đệm có nguy cơ tái phát lên tới 50% sau phẫu thuật, do đó việc điều trị không chỉ dừng lại ở việc tách bỏ khối u bằng phẫu thuật mà cần phải chẩn đoán mô học khối u bằng hóa mô miễn dịch và điều trị bổ túc.

Phương pháp mới hiện nay trong điều trị u mô đệm đường tiêu hóa là giải trình tự gen để biết chính xác đoạn gen nào bị đột biến và nhạy với loại thuốc nào để tối ưu hóa điều trị cho người bệnh.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo