Bạn có dám ăn mứt tết khi xem những hình ảnh này?

Nhiều người sẽ không khỏi rùng mình khi biết đến “công nghệ chế biến siêu bẩn, đậm hóa chất” để cho ra lò những mẻ mứt đẹp mắt, thơm ngon ở các lò mứt siêu bẩn.Mứt dòn ngọt thơm ngon nhờ hóa chất
Bạn có dám ăn mứt tết khi xem những hình ảnh này?

P.Bình Trị Đông và P.An Lạc (Q. Bình Tân) là nơi có khá nhiều cơ sở sản xuất bánh mứt phục vụ ngày Tết. Khi theo chân một đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP của TP, chứng kiến một vài cơ sở sản xuất mứt nơi đây chúng tôi không khỏi rùng mình. Đằng sau những mẻ mứt đẹp mắt, thơm ngon được đưa ra thị trường, được các gia đình Việt ưa dùng trong những ngày Tết là quy trình chế biến bẩn thỉu và dùng rất nhiều hóa chất độc hại.

Bạn có dám ăn mứt tết khi xem những hình ảnh này? ảnh 1

Công nhân vô tư dùng tay không bốc mứt

Bạn có dám ăn mứt tết khi xem những hình ảnh này? ảnh 2

Rùng mình khi ghé thăm các cơ sở sản xuất mứt.

Bạn có dám ăn mứt tết khi xem những hình ảnh này? ảnh 3

Một thùng hóa chất dùng ngâm nguyên liệu làm mứt đầy xác ruồi nhặng

Bạn có dám ăn mứt tết khi xem những hình ảnh này? ảnh 4

Khoai lang được ngâm trong hóa chất công nghiệp để tẩy mủ

Cơ sở sản xuất bánh mứt K.H là cơ sở sản xuất mứt khá lớn ở đường Hồ Học Lãm, (P.An Lạc, Q.Bình Tân) với ngôi nhà ba tầng khang trang, đồ sộ. Tại cơ sở này có hơn 15 công nhân làm việc liên tục ngày đêm để sản xuất mứt. Mỗi ngày cơ sở này cho ra khoảng vài tạ mứt thành phẩm cung cấp cho các chợ khu vực TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Trong xưởng sản xuất của cơ sở có hàng trăm thùng phi đang ngâm tẩm các loại khoai lang, gừng, bí… để chuẩn bị chế biến thành các loại mứt. Những thùng phi này đều bốc lên mùi hắc rất khó chịu. Có thùng còn sủi bọt rất nhiều.

Bạn có dám ăn mứt tết khi xem những hình ảnh này? ảnh 5

Bí được ngâm hóa chất

Bạn có dám ăn mứt tết khi xem những hình ảnh này? ảnh 6

Thùng đựng mứt sủi bọt, hôi hám.

Tại cơ sở này hóa chất công nghiệp mang tên Sodium Hydrosulfite và nhiều vôi công nghiệp đựng trong các bao xi măng cũng được dùng để ngâm các loại nguyên liệu như bí, khoai lang, gừng, cà rốt…cho giòn, cứng và trắng trước khi sên đường.

Khai nhận với cơ quan chức năng, bà N.T.T. (34 tuổi, chủ cơ sở mứt K.H) cho biết mặc dù biết Sodium Hydrosulfite là hóa chất tẩy trắng công nghiệp có nguồn gốc Trung Quốc nhưng bà vẫn mua về dùng để tẩy rửa các loại khoai, bí, gừng… trước khi chế biến thành mứt. Ngoài ra, vôi công nghiệp được mua về dùng để ngâm các khoai, gừng, bí… cho săn chắc, trắng trước khi chế biến.

Bạn có dám ăn mứt tết khi xem những hình ảnh này? ảnh 7

Hóa chất tẩy trắng công nghiệp có nguồn gốc từ Trung Quốc

Bạn có dám ăn mứt tết khi xem những hình ảnh này? ảnh 8

Hóa chất tẩy trắng độc hại để tẩy rửa các loại khoai, bí, gừng...

Anh H. một công nhân ở cơ sở này thì cho biết, chất tẩy trắng công nghiệp thường được hòa với nước lạnh rồi tẩy trắng các loại nguyên liệu như bí, dừa để sản phẩm lên màu sẽ đẹp hơn, bắt mắt hơn hoặc dùng để tẩy mủ khoai lang cho nhanh sạch. Còn vôi ngâm các nguyên liệu cho dòn, cứng, vị sẽ đậm đà và ngon hơn.

Bạn có dám ăn mứt tết khi xem những hình ảnh này? ảnh 9

Mứt thành phẩm trông rất bắt mắt.

Bạn có dám ăn mứt tết khi xem những hình ảnh này? ảnh 10

Đẹp mắt nhờ phẩm màu độc hại

Tại cơ sở sản xuất mứt T.T đường Trương Quốc Phan (P.Bình Trị Đông, Q.Bình Tân) khi cùng đoàn kiểm tra đột kích vào chúng tôi không khỏi choáng váng khi phát hiện tại đây có các bịch hóa chất và phẩm màu không rõ nguồn gốc xuất xứ. Chủ cơ sở này khai nhận đã dùng các loại hóa chất này để tẩy trắng các loại nguyên liệu trước khi sên đường. Và để tạo màu cho mứt đẹp, hấp dẫn thì chỉ cần cho một ít phẩm màu vào là hàng sẽ miễn chê.

Bạn có dám ăn mứt tết khi xem những hình ảnh này? ảnh 11


Ruồi nhặng bu đen đặc mất vệ sinh...

Tại một cơ sở sản xuất mứt không tên cũng nằm trên đường Trương Quốc Phan (P.Bình Trị Đông) nhiều người không khỏi rùng mình khi chứng kiến những chảo nguyên liệu làm mứt đầy ruồi nhặng, bốc mùi hôi thối. Một chảo gừng sợi đang được chuẩn bị sên đường ruồi bu đen đặc. Những thùng bí, cà rốt, khoai lang đã được cắt gọt bốc mùi chua. Những thùng chứa dùng để làm mứt không khác gì thùng dùng để trộn nguyên liệu xây dựng, bẩn thỉu và nhếch nhác khó ai ngờ. Bên cạnh đó là công trường xây dựng đầy bụi bặm. Cơ sở này cũng khai nhận dùng vôi công nghiệp để tẩy rửa và ngâm các nguyên liệu cho cứng trước khi chế biến thành những mẻ mứt thơm ngon.

P.V

Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 2705/VPCP-CN, truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai rà soát, hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành theo hướng xác định chính xác diện tích đất sử dụng cho sân bay và diện tích đất tái định cư cho dự án xây dựng sân bay Long Thành, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định bổ sung, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Ngày 24/4, tại Diễn đàn thường niên về Công nghệ chuỗi khối (Blockchain) và trí tuệ nhân tạo (AI): Cuộc cách mạng tương lai, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã ra mắt Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo (ABAII).
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
Các nỗ lực tiêm chủng trên toàn cầu đã giúp cứu được 154 triệu mạng sống trong 50 năm qua. Đáng chú ý, phần lớn những người được hưởng lợi là trẻ sơ sinh. Đây là kết quả mới được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ngày 24/4, phản ánh hiệu quả của các chiến dịch tiêm chủng trên toàn cầu trong nhiều thập niên qua.
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cho biết việc kéo dài lễ hội Songkran trong vòng 3 tuần đã giúp tạo ra khoản doanh thu lên tới 140 tỷ baht (3,7 tỷ USD) cho ngành du lịch nước này, thu hút 1,9 triệu khách du lịch nước ngoài đến thăm trong thời gian diễn ra lễ hội.
Hang Táu (Mộc Châu) đem đến hình ảnh một ngôi làng nguyên thủy.
Công nhận Mộc Châu là Khu du lịch quốc gia
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã ký Quyết định số 1077/QĐ-BVHTTDL về việc công nhận Khu du lịch Mộc Châu, tỉnh Sơn La là Khu du lịch quốc gia.
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu. Ảnh: UNESCO/S. Ussavasodhi
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu
(Ngày Nay) - Thành phố Bangkok, Thái Lan đã chính thức gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu (GNLC) của UNESCO vào đầu năm 2024, đánh dấu cột mốc quan trọng trong nỗ lực biến Thủ đô của Thái Lan thành trung tâm giáo dục hàng đầu khu vực và thế giới.
Cuộc thảo luận diễn ra trong bối cảnh có những thay đổi xã hội sâu sắc. Ảnh: Shutterstock
Ứng phó với những thách thức toàn cầu thông qua sáng kiến hợp tác
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh những thay đổi xã hội sâu sắc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, hội thảo “Định hình Chương trình Nghiên cứu Khoa học Xã hội và Nhân văn ở châu Á” sẽ tập trung vào việc xác định các ưu tiên nghiên cứu và các sáng kiến hợp tác để giải quyết các thách thức toàn cầu và khu vực.
Sự kiện "Phổ cập Giáo dục Truyền thông và Thông tin tại Ecuador" đã diễn ra tại thủ đô Quito (Ecuador). Ảnh: UNESCO
Ecuador đẩy mạnh giáo dục truyền thông và thông tin
(Ngày Nay) - Sự kiện nhấn mạnh tầm quan trọng của “Phổ cập giáo dục truyền thông và thông tin tại Ecuador” (MIL) trong việc phát triển công dân kỹ thuật số có trách nhiệm, loại bỏ thứ ngôn từ thù hận và thông tin sai lệch.