Tin Mới

Báo cáo bất ngờ vụ 2 mẹ con sản phụ ở Phú Quốc tử vong

Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc họp hội đồng chuyên môn và đi đến kết luận sản phụ tử vong nghi do thuyên tắc ối.

Bệnh viện đa khoa Phú Quốc

Chiều 26-5, nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết ông Hà Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang, vừa ký báo cáo khẩn gửi Bộ Y tế về trường hợp tử vong sản phụ và trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Theo đó, dưa trên báo cáo của Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc, vào lúc 12 giờ 40 ngày 16-5, sản phụ Lê Thị Bích Tuyền (27 tuổi; ngụ ấp Gành Dầu, xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) nhập viện vào khoa sản, được bác sĩ Phạm Văn Ngọc trực tiếp nhận bệnh, khám và chẩn đoán thai 40 tuần, báo với người nhà sản phụ đau bụng chuyển dạ. Bác sĩ Ngọc cho làm một số xét nghiệm về máu, đo ECG: các chỉ số bình thường; siêu âm thai ngôi đầu, thừa ối. Diễn biến lâm sàng: Sản phụ tỉnh, tim phổi bình thường, bụng mềm, gò thưa…

Đến 2 ngày 17 và 18-5, thai phụ có sinh hiệu bình thường, cổ tử cung mở, bác sĩ Nguyễn Quốc Thắng tiếp tục theo dõi chuyển dạ. Đến 8 giờ ngày 19-5, sản phụ tỉnh, tim phổi bình thường, bụng mềm gò 45"-3", tim thai 130 lần/ phút, ngôi đầu, ối phòng... Bác sĩ Ngọc cho y lệnh truyền dịch, đặt sond tiểu và chuyển lên bàn sanh.

Đến 8 giờ 40 phút cùng ngày, trong lúc chuyển dạ, sản phụ đột ngột, lơ mơ, tím toàn thân, tim thai khó nghe… Bác sĩ Ngọc cho y lệnh thở oxy 5 lít/p, lập 2 đường truyền dịch, mời bác sĩ khoa hồi sức và bác sĩ gây mê hội chẩn, báo bác sĩ trực lãnh đạo, giải thích thân nhân sản phụ về tình trạng nguy kịch sản phụ, ký cam kết chuyển phòng mổ, mổ cấp cứu bắt con.

Đến 8 giờ 45 phút, sản phụ mê, chi lạnh, mạch nhẹ, khó bắt, đồng tử dãn, phổi thô, da tím tái, nổi ban đỏ toàn thân… Bác sĩ Võ Thanh Hoài xử trí đặt nội khí quản thở máy, truyền dịch + vận mạch. Sản phụ thở máy đến 9 giờ 10 phút thì ngưng tim. Đến khoảng 9 giờ 40, hồi sức thất bại, sản phụ tử vong hoàn toàn, chẩn đoán cuối cùng suy hô hấp, suy tuần hoàn nghi do thuyên tắc ối.

Ngày 21-5, Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc họp hội đồng chuyên môn và đi đến kết luận sản phụ tử vong nghi do thuyên tắc ối.

Còn theo báo cáo của Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang, trường hợp bé trai sơ sinh con của sản phụ Tuyền tử vong được kết luận là bé ngưng tim trụy mạch/suy hô hấp, nghi viêm phổi hít/sanh mổ.

Sở Y tế Kiên Giang sẽ thành lập hội đồng chuyên môn cấp tỉnh để thẩm định trường hợp tử vong sản phụ và bé trai đúng qui định và theo văn bản đề nghị của Bộ Y tế.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, chiều 19-5, anh Nguyễn Chí Trung (chồng sản phụ Tuyền) kể lại rằng anh đưa vợ vào Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc khoảng 5 ngày. Đến sáng 19-5, qua thăm khám thì các bác sĩ cho biết chị Tuyền mới nở 1 phân. Sau khi bác sĩ khác thay ca khám lại thì thấy nở 2 phân. Phát hiện chị Tuyền đau bụng nên đội ngũ y, bác sĩ đưa vào khám lần 3 và quyết định sinh.

Anh Trung đau buồn chia sẻ rằng khi thấy phần đầu của bé trồi ra ngoài thì một y tá leo lên phần bụng của chị Tuyền để nhún. Sau đó, chị Tuyền đuối sức nên không nói được câu nào, tay chị Tuyền không nắm được tay chồng, mắt trợn lên. Anh Trung không chịu được cảnh đó nên đi ra ngoài.

Gần 1 tiếng sau thì bác sĩ ra gặp anh Trung đề nghị ký giấy sinh mổ. Tuy nhiên, sau gần 2 tiếng phẫu thuật, bác sĩ ra gặp anh Trung và báo chị Tuyền không qua khỏi. Trong khi đó, bé trai sơ sinh con của chị Tuyền do sức khỏe yếu nên được chuyển vào Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang chắm sóc, điều trị. Tuy nhiên, tối 19-5 thì bé sơ sinh này cũng đã tử vong.

Anh Trung còn cho biết thêm, trong thời gian vợ mình ở bệnh viện chờ sinh, anh túc trực suốt ở bệnh viện nhưng đội ngũ y, bác sĩ không trao đổi bất cứ nội dung gì với anh về tình hình sức khỏe và phương thức điều trị.

Bác sĩ Trần Thị Hòa, Trưởng Khoa Sản của Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc, cho biết chưa thể xác định được nguyên nhân dẫn đến cái chết của sản phụ Tuyền. Bác sĩ Hòa nói không loại trừ khả năng chị Tuyền bị suy hô hấp, suy tuần hoàn, sốc phản vệ. "Tuy nhiên, tất cả chỉ là suy đoán ban đầu, vẫn còn đang chờ cơ quan pháp y xác minh lại vì đây là mạng người nên không thể kết luận ngay được"- bác sĩ Hòa thông tin.

Còn về chuyện y tá leo lên bụng sản phụ Tuyền để nhún, bác sĩ Hòa cho biết việc này đã bị cấm từ lâu, nếu thực sự có sự việc trên thì y tá đã làm sai.

Theo các chuyên gia y tế, thuyên tắc ối là một cấp cứu sản khoa hiếm gặp do dịch ối, những tế bào thai nhi, tóc hoặc các mảnh tổ chức thai khác đi vào vào tuần hoàn mẹ gây ra phản ứng dị ứng. Phản ứng dị ứng này gây ra suy hô hấp và suy tuần hoàn cấp tính cho mẹ. Bệnh thuyên tắc ối không thể dự báo, không có cách dự phòng và là một cấp cứu sản khoa không điều trị được. Trong khi chuyển dạ cần nhanh chóng ghi nhận các dấu hiệu và triệu chứng, hồi sức tích cực và điều trị hỗ trợ là điều kiện tiên quyết có thể mang lại hy vọng cứu sống mẹ và thai nhi.

 

 

Theo Người Lao động

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo