Tin Mới

Bé 10 tháng nguy kịch vì mang 2 loại siêu vi khuẩn kháng tất cả kháng sinh

(Ngày Nay) - Bác sĩ bất ngờ khi phát hiện bé gái 10 tháng bị thủng thực quản, tràn mủ màng phổi, bởi 2 loại siêu vi khuẩn đề kháng tất cả kháng sinh.

Bé gái 10 tháng tuổi kháng tất cả các loại kháng sinh - Ảnh: VietNamNet

Theo thông tin từ báo Công an TP.HCM cho biết, tại BV Nhi Đồng TP.HCM đang tích cực điều trị cho một bé gái 10 tháng tuổi (ngụ An Giang) bị nhiễm siêu vi khuẩn kháng thuốc rất nặng.

Bé vào viện địa phương trong tình trạng sốt cao hơn 7 ngày, ho cơn, sau điều trị kháng sinh tại địa phương thêm hơn 10 ngày, bé vẫn sốt cao liên tục, thở mệt hơn, ghi nhận có tràn mủ màng phổi, bé được đặt nội khí quản giúp thở, dẫn lưu màng phổi và chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng TP.

Kết quả xét nghiệm, siêu âm ngực và chụp CT ngực sau đó cho thấy khoang màng phổi của bé có lớp dịch dầy 14mm, dịch dẫn lưu chọc hút xét nghiệm lợn cợn mủ và nhầy trắng đục như súp cua, ghi nhận có sự thông thương đường tiêu hoá và màng phổi trên bệnh cảnh và phim CT, bé được chụp phim thực quản cản quang thì thấy có đường dò thực quản vào khoang màng phổi phải, tổng trạng xấu, nhiễm trùng nặng.

Trầm trọng hơn, khi các bác sĩ nhận được kết quả nuôi cấy dịch màng phổi xét nghiệm đều ra dương tính với 2 loại siêu vi khuẩn đa kháng: Acinetobacter baumanii và Klebsiella Pneumoniae, cả hai đều đề kháng với tất cả các đĩa kháng sinh nuôi cấy. Ngoài ra, bé cũng nhiễm trùng huyết và nhiễm nấm huyết nặng.

Báo VietNamNet cho hay, qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bé bị viêm phổi nặng, tràn mủ màng phổi phải, nhiễm trùng huyết, nhiễm nấm huyết, nếu để lâu sẽ nguy cơ dò thủng thực quản nhiễm trùng nhiễm độc lan toả trung thất, nguy hiểm tính mạng. Bác sĩ quyết định phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhi.

Suốt ca mổ kéo dài 3 giờ, ê-kíp đã cắt 1/3 đoạn thực quản dưới bị thủng, mở dạ dày tạm ra da cho bé, rửa và dẫn lưu tháo mủ khoang màng phổi bên phải, sinh thiết mô bệnh gửi giải phẫu bệnh lý.

Sau phẫu thuật bé tiếp tục được hồi sức tích cực, dùng kháng sinh phổ rộng bao vây, kháng nấm, nằm phòng cách ly và hạn chế nhiễm trùng tối đa.

Theo bác sĩ, thời gian tới, bé sẽ tiếp tục được theo dõi, điều trị nhiễm trùng và chuẩn bị sẵn sàng cho thì phẫu thuật triệt để. Hiện bé đã dần qua cơn nguy kịch và được cai máy thở. Mủ ở màng phổi đã được xử lý triệt để, giảm sốt, ăn sữa tiêu qua đường dạ dày tạm, tổng trạng khá hơn.

Bé 10 tháng nguy kịch vì mang 2 loại siêu vi khuẩn kháng tất cả kháng sinh - ảnh 1

Hiện bé đã dần qua cơn nguy kịch và được cai máy thở -  Ảnh: Công an TP.HCM

Trao đổi với báo Sức khỏe và Đời sống, BS CK1. Nguyễn Cát Phương Vũ cho biết, tại các bệnh viện lớn ở nước ta những năm gần đây cũng không ít lần ghi nhận và cảnh báo về trường hợp xuất hiện chủng vi khuẩn toàn kháng (kháng hết tất cả các nhóm), như vậy vi khuẩn ngày càng có xu hướng đề kháng kháng sinh nhanh hơn, nhiều hơn và đề kháng đồng thời nhiều kháng sinh ở mức độ cao.

Vi khuẩn đa kháng thuốc (MDR: multidrug resistant)MDR Acinetobacter, Klebsiella spp. là các loại vi khuẩn kháng thuốc nguy hiểm, có khả năng gây bội nhiễm ở phổi, máu và nhiều cơ quan nội tạng khác, do đó việc điều trị hết sức khó khăn. Vi khuẩn này có thể sinh sống trên da người và một số nơi trong môi trường ẩm ướt. Đến nay, việc vệ sinh bằng cồn được cho là phương pháp hữu hiệu nhất để tiêu diệt vi khuẩn này.

Chia sẻ về vấn đề kháng kháng sinh BS Vũ cho rằng, Acinetobacter cũng có thể "định cư" hoặc sống trên một bệnh nhân mà không gây ra nhiễm trùng hoặc các triệu chứng, đặc biệt là trong các dụng cụ mở khí quản hoặc vết thương hở. Tuy nhiên, khi hội đủ điều kiện (bệnh nặng phải dùng máy thở, những người có một thời gian nằm viện kéo dài, Acinetobacter gây viêm màng não, viêm phổi và nhiểm khuẩn huyết hoặc nhiễm trùng vết thương, và các triệu chứng khác nhau tùy theo bệnh.

Acinetobacter có thể lây lan cho những người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân. Các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, chẳng hạn như vệ sinh tay và vệ sinh môi trường là cách duy nhất hiện nay có thể làm giảm nguy cơ lây truyền, BS Vũ khuyến cáo.

Tổng  hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo