Tin Mới

Bé gái 6 tuổi bị búi tóc khổng lồ chặn ngang đường ruột

(Ngày Nay) - Bác sĩ cho biết, búi tóc lớn trong dạ dày xuất phát từ thói quen thích nhai và ăn tóc của bé gái.

Búi tóc khổng lồ gây tắc ruột cho bé gái - Ảnh: Pháp luật TP.HCM

Thông tin từ VietNamNet cho biết, vừa qua khi thấy con gái 6 tuổi bị đau bụng từng cơn, ói dịch có màu vàng xanh, gia đình ở Đồng Nai vội đưa tới cơ sở y tế kiểm tra. Tuy nhiên khi các triệu chứng tăng dần, bé được chuyển tới bệnh viện (BV) Nhi đồng 2 (TP.HCM).

Theo BS Nguyễn Hiền - Khoa ngoại - Phòng Chỉ đạo tuyến BV Nhi Đồng 2, từ kết quả siêu âm và chụp X-quang, nhận thấy có búi tóc lớn trong dạ dày bé gái. Bệnh nhi được chẩn đoán mắc Rapunzel và chỉ định phẫu thuật khẩn cấp.

Quá trình mổ, bác sĩ nhận thấy ở đoạn ruột non của bé có 1 búi tóc rất to gây tắc nghẽn đường ruột. May mắn bé chưa bị thủng ruột khi được phát hiện kịp thời.

Bé gái 6 tuổi bị búi tóc khổng lồ chặn ngang đường ruột  - ảnh 1

Búi tóc từ ruột bé gái được bác sĩ phẫu thuật lấy ra ngoài (Ảnh: VietNamNet)

7 ngày sau mổ, sức khỏe bé gái dần ổn định. Trước khi xuất viện, bé được khám, tư vấn tâm lý.

Trao đổi với báo Công an TP.HCM, BS Nguyễn Hiền cho biết, hội chứng Rapunzel hay còn gọi là chứng nghiện ăn tóc, khiến bé có sở thích bứt những sợi tóc trên đầu và nuốt chúng vào bụng. Đây là một hội chứng được gọi theo tên một nàng công chúa tóc dài xinh đẹp với mái tóc dài bằng cả một tòa tháp trong truyện cổ Grimm.

Bệnh nhân bị mắc hội chứng này thường có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, giảm cân nhanh, táo bón, tiêu chảy… do tóc bị rối và mắc kẹt trong dạ dày, ruột lâu ngày gây tắc, thủng ruột.

Nguyên nhân bệnh chưa được biết một cách rõ ràng, có thể là do khiếm khuyết về trí tuệ, rối loạn tâm thần, chấn động tâm lý từ thơ ấu, gặp căng thẳng quá mức hoặc có thể là do thiếu sắt hay mắc bệnh celiac.

Bệnh được điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật và cần được điều trị tâm lý, bổ sung vi chất để ngăn ngừa việc ăn tóc xảy ra.

BS Nguyễn Hiền khuyến cáo, phụ huynh cũng cần phải tham gia điều trị cùng với bác sĩ để trẻ được hỗ trợ đồng thời cả hành vi tiêu thụ tóc và tinh thần cho trẻ.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo