Tin Mới

Bé gái chào đời mang khối bướu quái nặng gấp 1,5 lần cơ thể

(Ngày Nay) - Khối bướu quái khổng lồ vùng cụt to hơn cả thân hình bé gái sơ sinh khiến em không thể nằm ngửa mà phải nằm sấp, nguy cơ tử vong rất cao.

Theo thông tin từ VTC New, ngày 26/3, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết vừa phẫu thuật thành công khối bướu quái khổng lồ cho bé gái sơ sinh ở Sóc Trăng. Trước đó, khi thai nhi 21 tuần tuổi qua siêu âm gia đình đã phát hiện bé có bướu vùng cùng cụt.

Sau khi sinh mổ khi bé được 35 tuần tuổi vào ngày 20/3, bé được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM để phẫu thuật khối bướu. Tại đây, các bác sĩ cắt trọn khối bướu ra khỏi cơ thể bé. Khối bướu nặng 3,1kg, trong khi bé chỉ 2,1kg.

Hiện bé tỉnh táo, tự thở, sinh hiệu ổn định.

Bé gái chào đời mang khối bướu quái nặng gấp 1,5 lần cơ thể - ảnh 1

Khối bướu khổng lồ khiến bé gái phải nằm sắp, nguy cơ chèn ép hô hấp. Ảnh: BVCC

Trao đổi với báo Người Lao động, bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1, người đứng đầu ê kíp phẫu thuật, dù ca mổ có nguy cơ mất máu, nguy cơ gây mê – hồi sức khi bé còn quá non nớt... nhưng cuối cùng, các bác sĩ đã loại bỏ khối bướu êm xuôi, bé chỉ mất 15 cc máu.

Bướu quái có tỉ lệ khoảng 1/30.000 đến 1/45.000 theo y văn thế giới, nhưng bướu quái khổng lồ như thế này cực kỳ hiếm. Dạng bướu quái bé mắc là bướu quái type 1, thường là lành tính nên nếu kỹ thuật bóc tách tốt thì bé sẽ không bị tái phát.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo