Tin Mới

Bé gái liên tục ói ra máu được bác sỹ cứu sống sau 8 giờ căng thẳng

(Ngày Nay) - Bệnh nhi 13 tuổi liên tục ói ra máu do tắc nghẽn động mạch cửa vừa được các bác sĩ BV Nhi Đồng 1 (TP.HCM) cứu sống sau ca mổ kéo dài hơn 8 giờ đồng hồ.

Bệnh nhi bình phục sau hơn 48 giờ phẫu thuật - Ảnh: Thiên Chương

Thông tin từ báo Tiền Phong cho biết, ngày 12/7, ThS.BS Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc bệnh viện nhi đồng 1 cho biết BV vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân N.T.T.A (nữ 13 tuổi, ngụ tại Long An) bị tắc tĩnh mạch cửa trước gan.

Theo người nhà, cách đây hơn 1 năm, bé gái từng được các BS BV Nhi đồng 1 phẫu thuật cắt bướu ở vùng đầu tụy- căn bệnh khiến sức khỏe bé gái bị suy giảm nghiêm trọng. Tuy nhiên trước đi nhập viện 6 tháng, bé gái bắt đầu xuất hiện triệu chứng ói ra máu. Mặc dù bệnh nhi đã được thăm khám ở nhiều bệnh viện tuyến dưới nhưng vẫn không tìm ra được nguyên nhân.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhi, các BS đã tiến hành siêu âm, chụp CT- SCAN và kết quả cho thấy bé gái bị tắc tĩnh mạch cửa trước gan. Đây là nguyên nhân gây ra tình trạng ói ra máu. Bé gái đứng trước nguy cơ có thể tử vong bất cứ lúc nào vì hồng cầu xuống rất thấp (chỉ còn khoảng 25%).

Sau khi xác định nguyên nhân và vị trí gây tắc, các các sĩ đã tiến hành phẫu thuật bắc cầu Cửa - Cửa (từ cửa tĩnh mạch này sang cửa tĩnh mạch khác). Quá trình phẫu thuật các bác sĩ đã tách một đoạn mạch máu ở cổ (có kích thước khoảng 10cm) để làm “cầu” nối giữa 2 cửa, cho đường tuần hoàn máu lưu thông về gan, phổi.

Trao đổi với báo Sức khỏe và Đời sống, Ths.BS Ngô Kim Thơi, trưởng khoa Ngoại Tổng hợp cho biết, đoạn tắc mạch máu khá dài nên phải tìm mạch máu bắc cầu đủ dài. Cuối cùng, tĩnh mạch cảnh trong vùng cổ của bệnh nhân đã đươc chọn để ghép thành cầu nối thông mạch máu.

"Do phẫu trường sâu, mạch máu mỏng nhỏ, việc đảm bảo phẫu trường đủ rõ để mổ là rất khó. Chỉ cần một thao tác không chính xác sẽ làm rách mạch máu. Tuy nhiên ca mổ cũng đã thành công sau hơn 8 giờ đồng hồ căng thẳng", BS Thơi nói.

Nhận xét về ca bệnh, Ths.BS Đào Trung Hiếu cho biết, ca phẫu thuật lần này là ca đầu tiên tại Việt Nam chỉnh sửa tắc nghẽn động mạch cửa phức tạp. Thành công đầu tiên phụ thuộc vào việc chẩn đoán hình ảnh để phát hiện nhanh tình hình tắc mạch, kế đến là những kinh nghiệm trong việc ghép nối mạch máu giúp thông mạch.

Sau 24 tiếng phẫu thuật, dòng dẫn lưu máu về gan đã tốt, không hẹp, không tắc nghẽn máu. Và đến chiều 12/7, sức khỏe của bé đã hoàn toàn ổn định.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo