Tin Mới

Bé trai 11 tháng tuổi thiệt mạng do hóc thạch rau câu

Bé trai 11 tháng tuổi (trú tại Nghi Hòa, Cửa Lò, Nghệ An) vừa qua đời tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An do hóc thạch rau câu.

Cha mẹ cũng cần chú ý tới con khi cho con ăn thạch rau câu để trẻ tránh bị hóc. (Ảnh: Minh họa)

Thông tin gia đình cung cấp, cháu đang ăn thạch thì bị sặc, miếng thạch bị mắc tại đường thở khiến bé bị ngạt, một lúc sau thì tím tái toàn thân.

Cháu bé được đưa tới Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu, ngừng thở, ngừng tim, đồng tử 2 bên giãn, mất phản xạ thần kinh. Mặc dù được các bác sĩ cứu chữa tận tình nhưng không có tiến triển. Một ngày sau khi nhập viện, bé không qua được, gia đình xin được đưa về nhà để lo hậu sự.

Thông tin về bệnh nhi trên, BS Nguyễn Hùng Mạnh, Trưởng Khoa Hồi sức Chống độc cho biết, trong thời gian vừa qua, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cấp cứu cho nhiều bệnh nhi bị hóc dị vật. Trong đó có bé trai trên và một bé trai 16 tháng tuổi bị hóc giấy trong lúc chơi đùa.

Bé trai 11 tháng tuổi thiệt mạng do hóc thạch rau câu - ảnh 1

Cha mẹ cũng cần chú ý tới con khi cho con ăn thạch rau câu để trẻ tránh bị hóc. (Ảnh: Minh họa) 

Theo BS Mạnh, đây đều là những tai nạn khó lường, nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ để lại hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, khiến trẻ thiệt mạng. Do đó, các bậc cha mẹ có con nhỏ cần chú ý quan tâm hơn tới trẻ lúc trẻ đang chơi đùa, không để trẻ chơi đùa một mình.

Ngoài ra, khi chọn thức ăn cho trẻ, nên chọn những thức ăn dễ nuốt, dễ nhằn, để tránh nguy cơ trẻ bị hóc dị vật.

"Thời gian vàng để cứu trẻ bị hóc dị vật là khoảng 5-10 phút. Sau thời gian này, mọi việc xem như đã trễ, mọi cách cứu chữa gần như vô phương. Nếu có cứu được cũng để lại di chứng nặng nề, bệnh nhi có thể phải sống thực vật”, BS Mạnh nói.

BS Mạnh cũng cho biết thêm, nếu không may phát hiện trẻ bị hóc dị vật, cha mẹ nên dùng tay ấn lên lồng ngực hoặc vùng thượng vị, làm tăng áp lực trong lồng ngực để tống dị vật ra ngoài.

Nếu không hiệu quả, cha mẹ nên hà hơi thổi ngạt để nhanh chóng cung cấp oxy cho não, phổi, đồng thời gọi cấp cứu. Trên đường đến bệnh viện, người thân phải liên tục hồi sức tránh để trẻ ngưng tim, ngưng thở.

Theo VTC News

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo