Tin Mới

Bé trai 24 tuần nặng 600gr được cứu sống thần kỳ

Bé trai 24 tuần tuổi chỉ nặng 600gr lúc mới sinh ra, lại mắc các bệnh lý suy hô hấp, tim mạch và không tự thở được đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng TPHCM cứu sống sau hai tháng điều trị tích cực tại đây.

Ngày 7/9, bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố TP.HCM cho biết, sau hơn 2 tháng chăm sóc, điều trị hàng loạt bệnh lý, như suy hô hấp, tim mạch, bé trai sinh non 24 tuần tuổi, nặng 600g… đã ổn định hơn và cân nặng lên tới 1500 gr.

Trước đó, ngày 25-6, chị T. ngụ ở Hậu Nghĩa, tỉnh Long An có dấu hiệu chuyển dạ sinh khi thai chỉ mới 24 tuần tại bệnh viện Hậu Nghĩa. Lúc mới sinh, bé trai nặng 600g, kèm theo các bệnh lý suy hô hấp, không tự thở được…. nên bé được các bác sĩ tuyến dưới đặt ống nội khí quản giúp thở rồi chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố điều trị.

Tại khoa Hồi sức sơ sinh Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, bé trai được chẩn đoán nhiễm trùng sơ sinh, trong tình trạng sinh cực non 24 tuần, cực nhẹ cân….Các bác sĩ bệnh viện Nhi đồng TP đã nhanh chóng bơm thuốc hỗ trợ phổi, điều trị kháng sinh phù hợp để kiểm soát nhiễm trùng và điều trị dự phòng nhiễm nấm huyết cùng chế độ chăm sóc đặc biệt...

Tuy nhiên, khi được 1 tuần tuổi, bé trai này bị suy tim tăng dần do ống động mạch. Trong tình trạng nếu không can thiệp kịp thời, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm cho bé, thậm chí tử vong. Các bác sĩ tại đây đã hội chẩn ngay với khoa Tim mạch và ekip phẫu thuật tim của bệnh viện để lên phương án phẫu thuật cắt ống động mạch cho bé khi bé được 12 ngày tuổi. Sau hơn 1 giờ phẫu thuật với sự tham gia của hơn 10 bác sĩ và điều dưỡng từ các khoa tim mạch, phẫu thuật tim, gây mê và hồi sức sơ sinh, bé được cai máy thở, ba mẹ bé được vào thăm bé 3 lần một ngày, bé được tiếp xúc với mẹ theo phương pháp Kangaroo ngay sau khi cai máy thở.

Bé trai 24 tuần nặng 600gr được cứu sống thần kỳ - ảnh 1

Hiện tại, bé đã cân nặng được 1.500g; chức năng tim đã trở lại bình thường. Bé đang được hỗ trợ thở áp lực dương liên tục qua mũi, ăn sữa mẹ hoàn toàn qua ống thông dạ dày, tiếp tục được mẹ ấp Kangaroo tại đây.

Đây là bé trai sinh non với tuổi thai nhỏ nhất và cân nặng nhẹ nhất mà Bệnh viện Nhi đồng TP chăm sóc và điều trị.

 

Theo Tiền Phong

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo