Tin Mới

Bé trai 3 tuổi bị búi giun lớn làm tắc ruột

(Ngày Nay) - Trường hợp của bé V. tuy hi hữu nhưng gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về thực trạng thiếu kiến thức trong chăm sóc, giữ gìn vệ sinh cho trẻ em, nhất là ở các địa phương vùng sâu, vùng xa, miền núi...

Theo thông tin từ báo Công lý, ngày 13/1, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho biết, tại đây vừa tiếp nhận bệnh nhi Dương Chí V. (3 tuổi, ở xã Phương Giao, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên) vào viện trong tình trạng mệt mỏi, bụng chướng, đau bụng quặn cơn.

Qua chụp X-quang phát hiện bụng có hình ảnh mức dịch hơi. Trẻ được chẩn đoán tắc ruột do giun, bác sĩ chỉ định phẫu thuật lấy giun.

Khi mổ, bác sĩ phát hiện những giun chiếm hầu hết lòng ruột non, đại tràng, cách góc hồi manh tràng 10 cm, tạo thành nhiều búi lớn gây tắc lòng ruột.

Bé trai 3 tuổi bị búi giun lớn làm tắc ruột - ảnh 1

Các bác sĩ phẫu thuật gắp giun cho bệnh nhi. Ảnh: Vnexpress

Sau mổ bệnh nhi được nuôi bằng đường tĩnh mạch, sử dụng kháng sinh. Hiện sức khỏe bé V. dần ổn định.

Trường hợp của bé V. tuy hi hữu nhưng gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về thực trạng thiếu kiến thức trong chăm sóc, giữ gìn vệ sinh cho trẻ em, nhất là ở các địa phương vùng sâu, vùng xa, miền núi...

Tờ VietNamNet đưa tin, các bằng chứng cho thấy, trứng giun có thể tồn tại trong nhiều tháng. Khi nhiễm giun sẽ gây nhiều tác hại như thiếu máu, thiếu vitamin, suy dinh dưỡng, gây bệnh gan mật, phổi, tắc ruột, nhiều trường hợp nặng còn có thể tử vong.

Với giun đũa, các triệu chứng lâm sàng hay gặp nhất là đau quặn bụng, cơn đau tăng dần, khám thấy bụng căng, nôn ra giun...

Trường hợp bị tắc ruột do giun kéo dài có thể trở lên phức tạp với lồng ruột, xoắn ruột, xuất huyết hoặc hoại tử ruột, thậm chí là thủng ruột. Khi có dấu hiệu hoại tử ruột bắt buộc là cắt bỏ đoạn ruột hoại tử.

Để tránh những trường hợp nhiễm giun nguy hiểm, cách đơn giản nhất là cha mẹ nên tẩy giun định kỳ cho con từ 1-2 năm/lần.

Để tránh nhiễm giun, cha mẹ cần tẩy giun cho trẻ theo định kỳ 6 tháng – 1 năm/lần để đảm bảo sức khỏe cho các trẻ vì nhiễm giun ở trẻ em là không thể tránh khỏi do trẻ hay nghịch đất cát, mút tay, cần cho trẻ dùng đồ ăn, thức uống đã được nấu chín, đun sôi, chăm sóc vệ sinh thân thể tốt.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo