Tin Mới

Bé trai bị ngã vỡ ruột khi tập xe đạp

[Ngày Nay] - Trong quá trình tập xe đạp, bé trai bất ngờ bị ngã, gây chấn thương dẫn tới vỡ ruột non phải nhập viện.

Bệnh nhi Đ.Q.K. được bác sĩ thăm khám sau phẫu thuật (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Vừa qua, Trung tâm Sản Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho bệnh nhi Đ.Q.K. (trú tại Yên Lập, Phú Thọ) bị chấn thương vỡ ruột non do bị ngã khi tập xe đạp.

Bé K. nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, da niêm mạc nhợt, đau bụng âm ỉ, sốt cao gần 40 độ, không đại tiểu tiện được.

Kết quả thăm khám cho thấy, bé K. bị viêm phúc mạc do vỡ tạng rỗng, chấn thương bụng kín (vỡ ruột non). Bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật nội soi cấp cứu. Quá trình mổ các bác sĩ đã nội soi ổ bụng, thăm dò tìm và khâu vị trí ruột non bị vỡ, rửa sạch ổ bụng, kiểm tra kỹ các tạng.

Ca phẫu thuật thành công, bệnh nhi qua cơn nguy kịch. Tuy nhiên, để đảm bảo thể trạng, bệnh nhi tiếp tục được chỉ định điều trị bằng kháng sinh, bù dịch nuôi dưỡng hoàn toàn bằng tĩnh mạch. Hiện bé K. có thể đi lại bình thường và bắt đầu ăn uống nhẹ.

BS. Nguyễn Tiến Nam - Khoa Ngoại nhi tổng hợp, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, phẫu thuật chấn thương bụng kín bằng phương pháp nội soi là phương pháp ít xâm lấn. Với kỹ thuật này người bệnh không phải chịu đau đớn, hạn chế nhiễm trùng vết mổ, dính ruột sau mổ, quá trình bình phục cũng được rút ngắn nhiều so với mổ mở truyền thống.

Tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp chấn thương bụng kín có tổn thương tạng đều can thiệp được bằng phẫu thuật nội soi. Bởi kỹ thuật này phụ thuộc vào tình trạng từng bênh nhân, mức độ phức tạp của tổn thương đã được thăm dò bằng chẩn đoán hình ảnh trước mổ.

Tương tự như trường hợp trên, trước đó đã có không ít bệnh viện cũng ghi nhận nhiều ca nguy kịch. Điển hình như trường hợp của bệnh nhân B.V.M. (6 tuổi, Tân Lạc, Hoà Bình) bị chấn thương sọ não do bị ngã khi tập xe đạp.

Cháu bé được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình trong tình trạng hôn mê sâu (Glasgow=5 điểm), đồng tử mắt bên phải giãn và không có phản xạ ánh sáng, nhịp tim bắt đầu chậm do tăng áp lực nội sọ và có thể ngừng tim bất kỳ lúc nào.

Người nhà cho biết, cháu M. đi tập xe đạp, không may thì bị ngã xuống nền bê tông. Do phần đầu không có phương tiện bảo vệ nên sau khi ngã, bé M. bất tỉnh và gia đình lập tức đưa cháu đến bệnh viện.

Qua thăm khám và kết quả chụp chiếu, các bác sĩ thấy có khối máu tụ lớn gây chèn ép tổ chức não vô cùng nguy hiểm.

May mắn, sau phẫu thuật, sức khỏe của cháu bé dần hồi phục và ổn định trở lại.

Các bác sĩ khuyến cáo, các bậc phụ huynh khi tập cho con mình đi xe đạp cần có các thiết bị bảo vệ đầu, khuỷu tay, đầu gối. Tốt nhất là tập cho con đi xe đạp giống như các lớp tập bơi, cần có người hướng dẫn, có thiết bị bảo vệ khi gặp sự cố.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo