Tin Mới

Bé trai suýt chết vì nuốt phải mặt dây chuyền

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Các bác sĩ vừa xử lý gắp thành công dị vật lớn là mặt dây chuyền chắn ngang nắp thực quản cho bé trai 2 tuổi.

Theo thông tin từ báo Sài Gòn giải phóng, ngày 28/10, Bệnh viện (BV) Nhi đồng Thành phố thông tin, vừa xử lý gắp thành công dị vật lớn chắn ngang nắp thực quản cho bé trai tên B.Đ.N.N. (2 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh).

Cô giáo trông trẻ cho biết, khoảng 11 giờ 20 trưa 26/10, thấy bé la hét, khóc không ngừng, liên tục chỉ tay vô cổ, các cô giáo chạy lại phát hiện bé nuốt mặt dây chuyền nên nhanh chóng đưa đi cấp cứu.

Tại BV Nhi đồng Thành phố, ê kíp nội soi đã dùng ống soi gắp dị vật ra khỏi thực quản bệnh nhi. Kết quả kiểm tra cuối cùng cho thấy, lòng thực quản của bé chỉ tổn thương nhẹ niêm mạc, có thể nhanh chóng bình phục sớm.

Bé trai suýt chết vì nuốt phải mặt dây chuyền - ảnh 1

Dị vật của bé N. được các bác sĩ gắp thành công ra khỏi thực quản - Ảnh: SGGP

Trao đổi với báo Sức khỏe và Đời sống, BSCK2 Trần Thiện Nhơn Trưởng khoa Tai Mũi Họng BV Nhi Đồng Thành Phố cho biết, dấu hiệu nhận biết trẻ bị hóc dị vật là trẻ đột ngột ho, sặc sụa, thở hổn hển hoặc kêu không thành tiếng, không thở được, lịm dần, mắt trợn ngược, môi tái rồi tím dần… Cấp cứu đúng cách là bước quan trọng quyết định thành công trong việc cứu trẻ bị hóc dị vật.

Qua trường hợp trên, Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố khuyến cáo các bậc phụ huynh khi trông coi con em nên cẩn thận trông chừng trẻ, không để những đồ vật sắc nhọn, có kích thước nhỏ trong tầm với của trẻ,  trẻ dễ bỏ vào miệng ngậm, với bé mới biết đi lại có xu hướng cho mọi thứ vào miệng và đôi khi nuốt chúng, dẫn đến hậu quả khó lường. Dị vật nguy hiểm như đồ sắc nhọn và pin nhỏ có thể làm rách thực quản nếu trẻ nuốt phải. Những dị vật mắc kẹt hơn 24 tiếng cũng đòi hỏi can thiệp..

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo