Tin Mới

Bệnh nhân 161, một trong ba ca mắc COVID-19 nặng nhất được chữa khỏi

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Bệnh nhân 161 từng phải thở máy xâm nhập, điều trị hồi sức tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đã khỏi bệnh.

BN161 trong những ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, được các y bác sĩ chăm sóc đặc biệt. - Ảnh: Báo SK&ĐS

Zing.vn dẫn tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, 11 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại đây được công bố khỏi bệnh vào sáng nay (5/5). Đáng chú ý, bệnh nhân 161 (nữ, 88 tuổi, ở Tân Quang - Văn Lâm - Hưng Yên) đã khỏi COVID-19.

BN161 là một trong 3 ca bệnh nặng nhất, phải thở máy xâm nhập, điều trị hồi sức tích cực tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Trước khi phát hiện nhiễm SARS-CoV-2, nữ bệnh nhân bị chảy máu não thất, tăng huyết áp và điều trị tại khoa Thần kinh - Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân được công bố khỏi COVID-19 sau âm tính 4 lần với SARS-CoV-2 (vào ngày 27, 29, 30/4 và 3/5).

Hiện tại, bệnh nhân này tỉnh, tiếp xúc được, thở khí phòng. Bệnh nhân liệt nửa người trái, cơ lực 4/5, dấu hiệu sinh tồn ổn định, ăn uống được và tiếp tục tập phục hồi chức năng.

Ngoài bệnh nhân 161, các bệnh nhân được công bố khỏi bệnh bao gồm: BN074, BN137, BN147, BN161, BN163, BN201, BN225, BN233, BN245, BN255, BN267.

Các bệnh nhân này sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Như vậy, đã có 232 ca mắc COVID-19 ở Việt Nam được điều trị khỏi bệnh. Cả nước còn 39 bệnh nhân COVID-19 đang tiếp tục điều trị, trong đó có 2 bệnh nhân nặng là bệnh nhân số 19 (điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) và 91 (điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM).

BN19 (64 tuổi, bác gái BN17) là bệnh nhân phải điều trị lâu nhất trong số những ca ghi nhận ở Việt Nam. Hội đồng chuyên môn đánh giá bệnh nhân đã vượt qua những giai đoạn khó khăn và hiện các biểu hiện lâm sàng như khi máu, X-quang phổi đều đã tốt lên. Hiện bệnh nhân không sốt, đang tập cai thở máy, tập phục hồi chức năng.

Theo báo cáo của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, đến sáng nay, bệnh nhân 91 nằm yên/an thần, đã ngưng thuốc vận mạch. Bệnh nhân tràn khí màng phổi phải đã dẫn lưu, chảy máu nơi ống dẫn lưu màng phổi 300 ml.

Kết quả siêu âm phổi phải mắt trước còn hình ảnh tràn khí màng phổi, có tràn dịch lượng ít. Phổi co nhỏ khoảng 4 khoang liên sườn. Đặc biệt, kết quả xét nghiệm PCR dịch mũi mũi và dịch rửa phế quản của bệnh nhân ngày 4/5 của bệnh nhân cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2, đánh dấu ngày thứ 5 âm tính liên tiếp.

Tuy nhiên, các bác sĩ đánh giá tiên lượng bệnh nhân còn rất nặng. Bệnh nhân tiếp tục được thở máy, mở khí quản, dẫn lưu khí màng phổi, can thiệp ECMO, lọc máu và kháng sinh.

Cho đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 271 ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2), trong đó 131 ca từ nước ngoài. Trong 19 ngày qua, không có ca lây nhiễm nào trong cộng đồng. Cả nước chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong do căn bệnh này.

Liên quan các ca tái dương tính, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Kính - chuyên gia cao cấp của bệnh viện cho biết, tất cả bệnh nhân tái dương tính nhập viện đều được nuôi cấy virus nhưng virus đều không mọc, việc bệnh nhân có kết quả tái dương tính có thể do xét nghiệm phát hiện đoạn gen của virus, chứ không phải virus còn hoạt động.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo