Tin Mới

Bệnh nhân chơi đàn violin khi phẫu thuật não

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Mới đây, các bác sĩ tại Bệnh viện King's College ở London đã thực hiện một ca phẫu thuật u não, đáng chú ý trong suốt thời gian mổ bệnh nhân vẫn giữ được ý thức và thậm chí là chơi đàn violon.

Các bác sĩ phẫu thuật đã yêu cầu nữ nghệ sĩ Dagmar Turner, 53 tuổi chơi nhạc cụ yêu thích của mình để đảm bảo rằng khả năng âm nhạc của bà không bị tổn hại trong quá trình cắt bỏ khối u.
Khối u ở thùy trán phải của Turner, nằm sát khu vực não bộ chịu trách nhiệm điều phối các cử động tinh tế ở tay trái. Những vùng này rất quan trọng để chơi violin và ở một số điểm, khoảng cách của chúng với khối u tương đương độ dày của một chiếc thẻ tín dụng.

"Đàn violin là niềm đam mê của tôi. Tôi đã chơi đàn từ khi 10 tuổi", Turner cho biết. "Chỉ nghĩ tới việc mình có khả năng không chơi được đàn đã khiến tôi rất đau lòng".

 

 

 

 

Ông Keyoumars Ashkan, một bác sĩ phẫu thuật thần kinh, đã đưa ra giải pháp sáng tạo cho phép bệnh nhân vừa chơi đàn vừa tiến hành phẫu thuật.

"Chúng tôi thực hiện khoảng 400 lần cắt bỏ u thùy trasb mỗi năm và thường sẽ để cho bệnh nhân đủ tỉnh táo kể kiểm tra khả năng nói, nhưng đây là lần đầu tiên tôi cho một bệnh nhân chơi nhạc cụ", bác sĩ Ashkan nói.
Trước khi làm phẫu thuật, một nhóm các chuyên gia y tế đã dành hai giờ để lập bản đồ bộ não của Turner để tìm ra khu vực nào đang hoạt động khi bà chơi violin.
Các bác sĩ đã cố gắng loại bỏ thành công hơn 90% khối u mà không làm hỏng kỹ năng vận động tinh tế của Turner. Bà đã được về nhà chồng và con trai ba ngày sau khi ca mổ kết thúc.
"Tôi hy vọng sẽ sớm trở lại với dàn nhạc của mình", Turner nói sau ca phẫu thuật, hiện bà đang chơi cho Dàn nhạc Giao hưởng Isle of Wight.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo