Tin Mới

Bệnh nhân được ghép phổi đã phục hồi nhanh chóng

Báo nói Ngày Nay
[Ngày Nay] - Là người thứ hai được ghép phổi bởi ekip bác sĩ Việt Nam, anh Ngô Viết Khanh, 38 tuổi đã trải qua thời gian phục hồi sức khoẻ. Đến nay, sau hơn 2,5 tháng anh có thể làm việc nhà, có thể chở cậu con trai 50 cân đi học bằng xe máy.

Sau ca ghép phổi, bệnh nhân đã hồi phục sức khoẻ một cách đầy ngoạn mục.

Cách đây hơn 1 tháng, anh Khanh đã được xuất viện sau thời gian 1,5 tháng được ghép phổi thành công từ người cho chết não. Anh là trường hợp thứ 2 được ghép phổi bởi các bác sĩ BV Hữu nghị Việt Đức. Và anh là người bệnh đầu tiên được xuất viện sau ca ghép phổi bởi ekip của  bác sĩ Việt Nam.

Trước đó, anh Khanh mắc bệnh giãn toàn bộ phế quản giai đoạn cuối. Trong 10 năm nay, tình trạng bệnh diễn biến nặng, anh Khanh liên tục nằm viện với máy thở và ôxy hỗ trợ. Anh được dự đoán ở giai đoạn cuối của bệnh và chỉ có cơ hội sống sót nếu được ghép phổi. Cơ hội sống đến với anh khi có người cho chết não được gia đình tình nguyện hiến phổi. Trải qua ca ghép, anh Khanh và gia đình đợi chờ sự phục hồi sức khoẻ trong niềm vui lẫn sự hồi hộp…

Việc chăm sóc sau ca ghép phổi khó khăn nhất vì có rất nhiều vấn đề cần quan tâm, như: Kiểm soát nhiễm trùng phổi, chăm sóc đường hô hấp, thuốc chống thải ghép, vật lý trị liệu và nâng cao thể trạng. Sau một thời gian hậu phẫu, sức khoẻ phục hồi tốt, anh Khanh được bác sỹ cho xuất viện. Những ngày đầu về nhà, anh còn chưa tự đi lại được. Bậc thềm nhà chỉ cao 20 cm nhưng anh cũng không thể bước lên được mà chấp chới, phải vịn vào tường. Ngay cả việc nói chuyện với anh lúc đó cũng rất khó khăn.

Sau 2 tháng đi tái khám, bác sỹ đánh giá phổi ghép kết quả tốt. Bệnh nhân tiếp tục duy trì uống thuốc theo đơn và khám định kỳ. Điều đáng mừng, sức khoẻ bệnh nhân đã phục hồi nhanh chóng. Anh có thể tự đi lại các phòng khám trong viện như người khỏe mạnh bình thường.

Ở nhà, anh cũng đã sinh hoạt bình thường và không gặp khó khăn gì. Anh đã có thể tự tắm giặt, đi cắt tóc. Vào mỗi buổi chiều, anh bật máy bơm lên rửa sân, tưới rau và chăm sóc cây cối. Thậm chí anh Khanh còn tự đi xe máy để chở con nặng tới 50kg đi học.

Sự khỏe mạnh của anh Khanh khiến cho hàng xóm cũng quá đỗi bất ngờ. Anh kể rằng, mọi người nghĩ giờ anh chỉ có thể đặt đâu nằm đấy. Khi vợ anh đi chợ, mọi người vẫn hỏi giờ anh có thể ăn được hay ngồi dậy được chưa. Không giấu được niềm vui anh đã hồ hởi chia sẻ: Mình cảm giác khi ra viện sức khỏe chỉ được 2 phần nhưng giờ phải được 10 phần.

Tuy có những khi thay đổi thời tiết anh vẫn cảm thấy đau tê ở vết mổ từ ngực trái xiên sang nách nhưng sự hồi phục của anh ngày hôm nay thật sự là một điều kỳ diệu đối với chính bản thân anh, gia đình và các y bác sỹ.

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo