Bệnh viện bị tố lơ là gây chết thai nhi

0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Trước sự chứng kiến của cơ quan giám định pháp y, công an và gia đình, thai được lấy ra và kết quả ban đầu bệnh viện nhận định thai nhi tử vong trong bụng mẹ do bị “xoắn dây rốn”.

Gia đình chị Phạm Thị Nương (35 tuổi, ở phường An Hòa, quận Ninh Kiều, Cần Thơ) bức xúc phản ảnh với đường dây nóng của báo Tuổi Trẻ rằng các y bác sĩ Bệnh viện đa khoa Tâm Minh Đức (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) lơ là, không theo dõi tình trạng người bệnh trong quá trình nằm viện, bác sĩ không có chuyên môn về sản khoa… dẫn đến việc để chị Nương đang chờ sinh con nhưng thai chết lưu mà bác sĩ không phát hiện ra.

Trả lời báo Tuổi Trẻ, bác sĩ Nguyễn Ngọc Huỳnh - phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Tâm Minh Đức - cho biết: “Sản phụ Phạm Thị Nương nhập viện theo dõi thai 38 tuần tại bệnh viện từ ngày 17/8. Quá trình trước đây chị Nương có bảo hiểm y tế và khám thai định kỳ tại bệnh viện.

Trong ngày 17/8, chị đến khám thì bác sĩ yêu cầu nhập viện theo dõi thai nhi chờ sinh, kết quả đo tim thai cho thấy mức độ trung bình thấp, chỉ định cho sản phụ truyền nước, dinh dưỡng… sau đó tình trạng sản phụ ổn định.

Trong hai ngày tiếp theo là 18 và 19/8 (thứ bảy, chủ nhật), êkíp trực cũng tiến hành khám đo tim thai, không thấy gì bất thường.

Đến sáng 20/8, kiểm tra tim thai và siêu âm thì không thấy tim thai, nhận định thai chết lưu, bác sĩ đã chuyển sản phụ đến Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ ngay.

Về phản ảnh của gia đình chị Nương, trước hết chúng tôi chia sẻ với mất mát của gia đình chị Nương, tuy nhiên chúng tôi cho rằng không phải do y bác sĩ tắc trách, mà do chúng tôi không phải bệnh viện chuyên khoa nên việc phát hiện các bệnh lý trong thai kỳ có thể chưa chuyên sâu, dẫn đến việc không phát hiện ra tim thai bất thường.

Bệnh viện có bác sĩ chuyên khoa phụ sản phụ trách trực tiếp là bác sĩ Nguyễn Thị Bé Hồng. Hiện nay bệnh viện đang phối hợp với gia đình giải quyết sự việc”.

Trao đổi về tình trạng của chị Nương, bác sĩ Nguyễn Hữu Dự - giám đốc Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ - nói: bệnh viện tiếp nhận sản phụ từ Bệnh viện Tâm Minh Đức chuyển đến ngày 20/8 trong tình trạng thai đủ tháng chết lưu.

Các bác sĩ đã hội chẩn, dự tính chờ cho sản phụ sinh thường (để quá trình cho thai lần sau thuận lợi hơn), tuy nhiên sau gần 2 ngày không thể sinh qua ngã thông thường, các bác sĩ quyết định phẫu thuật lấy thai lưu.

Ngày 22/8, ca phẫu thuật có sự chứng kiến của cơ quan giám định pháp y, công an và gia đình. Thai được lấy ra và làm các thủ tục theo yêu cầu của gia đình sản phụ, kết quả ban đầu bệnh viện nhận định thai nhi tử vong trong bụng mẹ do bị “xoắn dây rốn”.

Về chuyên môn, có thể nói rằng tình trạng xoắn dây rốn gây suy thai có thể phát hiện sớm bằng việc siêu âm Doppler đo động mạch não giữa thai nhi, từ đó xử lý can thiệp sớm.

Tuy nhiên việc này chỉ làm được tại các bệnh viện chuyên khoa, có trang thiết bị và đội ngũ chuyên môn. Còn các bệnh viện tuyến dưới chỉ theo dõi thai bằng cách đo tim thai qua monitor thông thường thì không phát hiện sớm quá trình suy thai được.

Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu