Tin Mới

Bệnh viện giải thích vụ sản phụ tử vong khi mổ lấy con

Báo nói Ngày Nay
Theo lãnh đạo bệnh viện đại học Y Dược Huế, người nhà sản phụ không yêu cầu bác sĩ mổ lấy con. Khi sức khỏe sản phụ chuyển biến xấu, kíp trực đã mổ nhưng không cứu được.

Sản phụ tử vong bất thường khi sinh mổ ở bệnh viện đại học Y Dược Huế. Ảnh: Điền Quang.

2 ngày sau khi xảy ra vụ mẹ con sản phụ Trương Thị Trang (24 tuổi, trú TP Huế, Thừa Thiên - Huế) tử vong, ngày 9/7, lãnh đạo bệnh viện Đại học Y dược Huế đã có báo cáo về nguyên nhân sự việc.

PGS.TS Nguyễn Khoa Hùng, Quyền Giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược Huế cho biết sau khi nghe tường trình từ kíp trực, rà soát hồ sơ bệnh án của sản phụ cho thấy chị Trang mang thai không quá tháng.

"Các bác sĩ sản khoa của bệnh viện trực tiếp khám, theo dõi, chăm sóc bệnh nhân từ giờ đầu lúc vào viện. Họ đã thực hiện đầy đủ các khâu, theo dõi chặt chẽ, giải thích cho người nhà biết theo chiều hướng diễn biến của bệnh. Người nhà không đề nghị mổ lấy thai cho sản phụ", ông Hùng cho hay.

Giải thích về nguyên nhân chậm mổ lấy thai khiến sản phụ tử vong, ông Hùng cho rằng trong suốt quá trình theo dõi, tình trạng sản phụ và thai nhi bình thường, các dấu hiệu của quá trình chuyển dạ chưa rõ cho đến lúc xảy ra tình huống. Vì vậy, kíp trực chưa có chỉ định mổ lấy thai.

"Diễn biến sau đó của sản phụ Trang diễn ra bất ngờ, nhanh và quá nặng. Bệnh cảnh phù hợp với tắc mạch ối. Khi tình trạng sức khỏe của sản phụ chuyển biến xấu, bệnh viện đã huy động cả kíp trực để cứu sống bệnh nhân nhưng không kịp", ông Hùng, nói.

Sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo bệnh viện và các y bác sĩ đã giải thích và tới nhà thăm hỏi, động viên gia đình sản phụ. Tuy nhiên, người nhà sản phụ không đồng ý với giải thích của lãnh đạo bệnh viện. Họ cho rằng đã đề nghị bác sĩ mổ lấy thai nhưng không được và yêu cầu tiếp tục theo dõi đo tim thai.

Ngày 8/7, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em (Bộ Y Tế) đã có văn bản yêu cầu Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế gửi báo cáo nhanh quá trình theo dõi, chăm sóc, xử trí của bệnh viện đối với sản phụ về Bộ Y tế trước 16h ngày 11/7. Vụ cũng yêu cầu bệnh viện phải xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân nếu có sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ và đạo đức nghề nghiệp.

Trước đó, vào chiều 5/7, sản phụ Trang được người nhà đưa vào Bệnh viện Đại học Y dược Huế (41 Nguyễn Huệ, TP Huế) trong tình trạng đã mở tử cung và chậm sinh 2 ngày so với dự kiến của bác sĩ. Gia đình cho biết rất lo lắng cho chị Trang sinh con đầu lòng, lại chậm sinh 2 ngày so với chẩn đoán của bác sĩ nên mong muốn được sinh mổ. Tuy nhiên, các điều dưỡng trực yêu cầu tiếp tục đo tim thai, theo dõi.

Rạng sáng 7/7, tình trạng sức khỏe của sản phụ dần chuyển biến xấu. Lúc này, bác sĩ thông báo sản phụ bị tắc mạch ối và tiến hành mổ khẩn cấp để đưa thai nhi ra thì đã muộn, sản phụ tử vong. Riêng bé sơ sinh được chuyển qua Bệnh viện Trung ương Huế cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Theo gia đình sản phụ, vợ chồng chị Trang đều đi khám thai định kỳ cho thấy thai nhi phát triển bình thường. Vì vậy, sản phụ đột ngột tử vong là hết sức bất thường.

Theo Zing

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo