Tin Mới

Bệnh viện huyện cứu sống cụ bà 103 tuổi bị gãy xương đùi nguy kịch

 Một cụ bà 103 tuổi vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất phẫu thuật thành công sau khi bị gãy đầu trên xương đùi. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam một bệnh viện tuyến huyện làm được điều này.

Theo đó, bệnh nhân là cụ bà Nguyễn Thị Nghiêm (103 tuổi, ở xã Đại Đồng, huyện Thạch Thất, Hà Nội).

Đầu tháng 1/2019, cụ Nghiêm bị ngã từ trên giường xuống đất bị gãy xương đùi phải. Kết quả chụp chiếu cho thấy, cụ Nghiêm bị gãy xương đùi phải.

Dù gia đình xin được mổ, nhưng do tuổi quá cao, kèm theo nhiều bệnh tật của tuổi già, tiềm ẩn nhiều rủi do nên các bệnh viện đều chỉ định bó bột và cho xuất viện. Khi về nhà được vài ngày, cụ Nghiêm vẫn đau nhiều, phù chân phải và sức khỏe ngày càng yếu. Một lần nữa cụ được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất cấp cứu.

Bệnh viện huyện cứu sống cụ bà 103 tuổi bị gãy xương đùi nguy kịch - ảnh 1

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất trực tiếp thực hiện ca mổ cho bà cụ.

Bác sĩ Vương Trung Kiên - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất cho biết, tình trạng của cụ Nghiêm khá nặng, nếu không phẫu thuật thì nguy cơ cho sức khỏe của cụ rất lớn, còn phẫu thuật cũng rất nhiều rủi ro vì tuổi cụ quá cao, thể trạng yếu, lại mắc nhiều bệnh.

“Vì thế, các bác sĩ phải cân nhắc rất nhiều việc có nên phẫu thuật cho cụ không, nhất là khi các bệnh viện tuyến trên đã từ chối, trong khi trang thiết bị ở tuyến huyện không thể bằng tuyến trên. Tuy nhiên, các bác sĩ đã quyết tâm tiến hành ca mổ, dù chỉ có 1% cơ hội”, bác sĩ Kiên nói.

Sau gần 4 giờ hồi sức và phẫu thuật, ca mổ cho bệnh nhân đã diễn ra thành công. Quá trình phẫu thuật rất phức tạp vì do tuổi quá cao nên chân của bệnh nhân đã biến dạng, bị teo.

2 ngày sau, bệnh nhân xuất hiện tình trạng suy thận, viêm phổi trên nền suy tim khiến huyết động không ổn định. Ngay lập tức, các bác sĩ đã xử trí bằng các thuốc vận mạch cần thiết và chuyển cụ xuống khoa Hồi sức tích cực để theo dõi, điều trị tiếp.

Sau 6 ngày hồi sức tích cực, bệnh nhân đã cắt được thuốc vận mạch và được chuyển trở lại Khoa Ngoại tiếp tục điều trị, phục hồi chức năng.

Đến nay, sau 10 ngày phẫu thuật, cụ Nghiêm đã ổn định và được xuất viện về đoàn tụ với gia đình, chuẩn bị đón cái Tết đầm ấm, sum vầy bên con cháu.

Bệnh viện huyện cứu sống cụ bà 103 tuổi bị gãy xương đùi nguy kịch - ảnh 2

Cụ bà khỏe mạnh sau khi phẫu thuật và hiện tại đã được xuất viện

Được biết, trong 1 năm trở lại đây Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất đã mổ thành công 3 ca gãy đầu trên xương đùi ở bệnh nhân gần 100 tuổi. Trong đó, đây là lần đầu tiên trong cả nước tại một bệnh viện tuyến huyện đã mổ thành công cho bệnh nhân 103 tuổi bị gãy cổ xương đùi.

"Sự thành công của ca phẫu thuật đã chứng minh cho sự tiến bộ, cố gắng và phát triển của khoa ngoại cũng như y bác sĩ bệnh viện huyện", bác sĩ Kiên chia sẻ.

Theo Công Lý

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo