Tin Mới

Bệnh viện ở Sài Gòn mổ u não bằng Robot lần đầu tại châu Á

Ca phẫu thuật thần kinh não dùng hệ thống phẫu thuật Robot tại Bệnh viện nhân dân 115 là ca phẫu thuật đầu tiên trong khu vực Châu Á. Trong dịp này, sẽ có 10 bệnh nhân được phẫu thuật miễn phí bằng hệ thống Robot trị giá 54 tỷ.

Ngày 15/2, thông tin từ Bệnh viện (BV) Nhân dân 115 cho biết BV này vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật u não bằng hệ thống Robot Modus V Synaptive dưới sự hổ trợ của Gs Amin Bardai Kassam- Phó chủ tịch Viện phát triển Khoa học thần kinh Aurora, Trưởng ban khoa học, Trung tâm y tế Advocate Aurora, Mỹ-  người được coi là cha đẻ của hệ thống Robot này tại Mỹ.

Bệnh viện Nhân dân 115 mổ u não bằng Robot lần đầu tại châu Á - ảnh 2

Bệnh nhân được phẫu thuật là một phụ nữ, 67 tuổi, ngụ Tây Ninh. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đầu, nói khó, yếu tay chân phải. Kết quả chụp MRI cho thấy trong não bệnh nhân có một khối u nhỏ, định vị sâu, khó tiếp cận ở bán cầu não trái. Đây là khu vực bán cầu trội với mô não xung quanh khối u phù nhiều.

Bệnh viện Nhân dân 115 mổ u não bằng Robot lần đầu tại châu Á - ảnh 4

Sau gần 2 giờ phẫu thuật, ca mổ đã thành công ngoạn mục, gần như không gây tổn thương các cấu trúc não kế cận. Hiện bệnh nhân đã tỉnh và đã được rút nội khí quản.

Bệnh viện Nhân dân 115 mổ u não bằng Robot lần đầu tại châu Á - ảnh 1Lần đầu tiên Việt Nam thực hiện mổ u não bằng robot.

Theo các chuyên gia, hệ thống Robot Modus V Synaptive được ứng dụng phẫu thuật đầu tiên cách đây 3 năm tại Canada và Mỹ (Robot thế hệ I), Robot sử dụng hôm nay tại bệnh viện nhân dân 115 thuộc thế hệ II mới ra đời gần 1 năm nay nên các tính năng vận hành nhanh và chính xác hơn.

Bệnh viện Nhân dân 115 mổ u não bằng Robot lần đầu tại châu Á - ảnh 3

“Điểm ưu việt của robot này là phẫu trường mổ rất nhỏ, không gây tổn thương các dây thần kinh và đặc biệt là kỷ lục về thời gian mổ. Với ứng dụng công nghệ hiện đại sẽ giúp cho phẫu thuật viên thực hiện các cuộc phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, định vị tổn thương chính xác, làm giảm nguy cơ tổn thương tại các vùng chức năng quan trọng như ngôn ngữ, thị giác, vận động, giảm và tiết kiệm thời gian phẫu thuật. - GS.Amin Kassam đánh giá.


Theo Tiền Phong

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo