Tin Mới

Bị chấn thương dập não, chàng trai thoát cửa tử sau 3 lần ngừng tim

(Ngày Nay) - Chàng trai 31 tuổi được cứu sống thần kỳ sau khi bị dập não, chấn thương sọ não, 3 lần ngừng tim.

Thông tin từ báo Sức khỏe và Đời sống cho biết, vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên đã tiếp nhận và cấp cứu người bệnh M.V.D (31 tuổi, Dân tộc Mông) được chẩn đoán chấn thương sọ não kín, tụ não dưới màng cứng thùy thái dương phải, dập não đa ổ có phù não nặng (người bệnh đã 03 lần ngừng tim trong quá trình cấp cứu). Bệnh viện đã tiến hành hội chẩn và xin ý kiến chỉ đạo của các chuyên gia từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Trước tình hình đó, Gs.Ts Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện HN Việt Đức và các chuyên gia đã quyết định hỗ trợ, chỉ đạo các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên phẫu thuật qua thiết bị hội chẩn trực tuyến Telemedicine. Sau 45 phút chuẩn bị, người bệnh đã được đưa lên phòng mổ và triển khai phẫu thuật dưới sự chỉ đạo trực tiếp của các chuyên gia về phẫu thuật Thần kinh, Gây mê và Hồi sức của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Ca mổ đã thành công ngoài sự mong đợi của tất cả y bác sĩ và người bệnh.

Bị chấn thương dập não, chàng trai thoát cửa tử sau 3 lần ngừng tim - ảnh 1

Nhờ sự cứu chữa kịp thời của các bác sỹ, bệnh nhân đã được cứu sống (Ảnh: VTC)

Trao đổi với VTC News, TS.BS Lê Hồng Nhân - Phó giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cho hay, đối với các bệnh nhân bị chấn thương sọ não nói chung và bệnh nhân bị tụ máu dưới màng cứng, ngoài màng cứng nói riêng, cần phải đặc biệt lưu ý những di chứng có thể để lại sau chấn thương.

Sau chấn thương, người bệnh có tổn thương não, vỏ não, hậu quả có thể gây ra những cơn động kinh. Bởi vậy, người bệnh cần đặc biệt lưu ý tránh leo trèo cao và sử dụng các phương tiện tự đi lại nhất là xe máy để không bị tai nạn. Ngoài ra, cũng cần phải lưu ý khi đi tắm tại sông suối để tránh bị trơn trượt.

Để tránh những cơn động kinh thứ phát sau chấn thương sọ não, bệnh nhân không nên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo