Biện pháp mới: Dùng muỗi vằn khống chế dịch sốt xuất huyết

PV 0
Chia sẻ

Phun thuốc diệt muỗi chưa đủ sức dập dịch SXH (Ảnh minh họa)

(Ngày Nay) - Biện pháp nghe có vẻ "ngược đời" đã được thực hiện ở Úc, Indonesia, Brazil,  Ấn Độ... và Việt Nam đã thực hiện thí điểm ở đảo Trí Nguyên, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa từ năm 2013 với nhiều kết quả bất ngờ. Dùng muỗi Aedes aegypti mang vi khuẩn Wolbachia vào công tác phòng chống sốt xuất huyết (SXH) đang được nhiều chuyên gia y tế coi là một hướng đi mới nhiều triển vọng trong tình hình chưa có vacxin phòng bệnh như hiện nay. 

SXH đang là vấn đề y tế công cộng lớn, báo động đỏ ở cả 4 khu vực Bắc, Trung, Nam, Tây Nguyên với số mắc hàng năm lên tới vài chục nghìn trường hợp. Đặc biệt năm 2017, dịch SXH đã bùng phát ở nhiều tỉnh, thành và kéo dài trong nhiều tháng với tổng số ca mắc cao hơn nhiều so với năm trước.

Theo các chuyên gia, SXH được lây truyền qua muỗi vằn Aedes aegypti - loại muỗi hiện đang lưu hành ở hầu hết các tỉnh/thành phố ở Việt Nam, phát triển nhanh chóng trong dịp mưa nắng thất thường. Hiện công tác phòng chống dịch gặp rất nhiều khó khăn vì chưa có vắc xin phòng bệnh cũng như chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Biện pháp phòng chống chủ yếu là dựa vào kiểm soát muỗi truyền bệnh.

Đối phó với dịch SXH, nhiều biện pháp khác nhau đang được nghiên cứu, một trong những biện pháp có nhiều triển vọng hơn cả là nhân nuôi muỗi vằn mang vi khuẩn Wolbachia rồi thả vào môi trường. Biện pháp này dã và đang được thực hiện thí điểm tại đảo Trí Nguyên, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Theo Cục Y tế dự phòng, nhóm nghiên cứu của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã cùng các nhà khoa học Australia nhân nuôi thành công dòng muỗi Aedes aegypti của địa phương mang vi khuẩn Wolbachia (muỗi được bắt từ đảo Trí Nguyên). Trên cơ sở khoa học và thực tiễn thu được qua các giai đoạn nghiên cứu từ năm 2006-2011 và đặc biệt qua đánh giá của các hội đồng khoa học về tính an toàn của phương pháp này, muỗi vằn Aedes aegypti mang vi khuẩn Wolbachia đã được sử dụng tại các hộ gia đình trên đảo Trí Nguyên trong hai đợt, tháng 4-9/2013 và tháng 5-11/2014.

Kết quả giám sát dịch tễ các năm gần đây cho thấy trong khi số ca mắc SXH ở thành phố Nha Trang và tỉnh Khánh Hoà đều ở mức rất cao, thì riêng ở đảo Trí Nguyên từ khi kết thúc thả muỗi Wolbachia năm 2014 đến nay chưa xảy ra bất cứ ổ dịch sốt xuất huyết tập trung nào. Vào tháng 8/2016, kết quả nghiên cứu thí điểm ứng dụng muỗi mang vi khuẩn Wolbachia trên đảo Trí Nguyên đã được Bộ Y tế nghiệm thu về các mặt tính an toàn, khả năng ức chế vi rút Dengue của muỗi Wolbachia và sự ủng hộ của cộng đồng. Hiện nay Dự án Hướng tới loại trừ sốt xuất huyết tại Việt Nam đang xin phép các cấp có thẩm quyền để triển khai bước tiếp theo là thí điểm thả muỗi Wolbachia trên một khu vực thực địa hẹp ở thành phố Nha Trang đất liền, dự kiến từ cuối năm 2017. 

Qua nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học trên thế giới đã thành công trong việc cấy vi khuẩn Wolbachia vào muỗi vằn và chứng minh được rằng trong cơ thể muỗi chúng có khả năng ức chế sự phát triển của vi rút Dengue (gây bệnh SXH), vi rút Zika và một số loại vi rút khác truyền qua muỗi, từ đó làm giảm nguy cơ lây truyền vi rút gây bệnh sang người. Một đặc điểm rất có ích là vi khuẩn Wolbachia được muỗi cái truyền qua trứng sang thế hệ sau, trong khi muỗi đực mang Wolbachia nếu cặp đôi với muỗi cái tự nhiên thì sẽ sinh ra trứng “ung”, do đó duy trì hiệu quả lâu dài nhờ quá trình cặp đôi, sinh sản tự nhiên, mà không làm tăng số lượng muỗi ở cộng đồng.

Đáng lưu ý, muỗi mang vi khuẩn Wolbachia hoàn toàn không phải là muỗi biến đổi gen vì không có bất cứ sự can thiệp nào vào gen của muỗi. Vi khuẩn Wolbachia sống cộng sinh trong tế bào muỗi và duy trì ổn định qua các thế hệ một cách tự nhiên.

Phương pháp này có triển vọng mang lại lợi ích to lớn, giúp khống chế một cách chủ động, lâu dài bệnh SXH và Zika. 

Việc thả muỗi ở thực địa (trong cộng đồng dân cư) đã được triển khai ở Úc (từ 2011), Việt Nam (2013), Indonesia, Brazil và Colombia (2014). Kết quả đạt được ở các nước đều cho thấy đây là một phương pháp an toàn, muỗi mang Wolbachia không gây ra bất cứ vấn đề gì về sức khoẻ con người hay môi trường sinh thái. Úc, Indonesia đã triển khai trên diện rộng ở một số thành phố và gần đây là Brazil đã triển khai thả muỗi Wolbachia ở thủ đô Rio de Janeiro để bảo vệ người dân khỏi SXH và Zika. Ấn Độ, Sri Lanka và một số quốc đảo ở Thái Bình Dương cũng bắt đầu tham gia chương trình.

Giữa tháng 8 vừa qua, lãnh đạo Bộ Y tế và đại diện một số Viện nghiên cứu đã có buổi làm việc cùng Giáo sư Scott O’Neil (Đại học Monash, Úc), Giám đốc Chương trình Loại trừ sốt xuất huyết toàn cầu  để bàn kế hoạch triển khai mở rộng thí điểm ứng dụng muỗi Wolbachia để phòng SXH ở một số địa phương khu vực phía Nam của Việt Nam trong những năm tới. 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu