Tin Mới

Bộ Y tế nhập 200.000 test xét nghiệm nhanh COVID-19

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) -  Bộ Y tế nhập 200.000 test xét nghiệm nhanh từ Hàn Quốc, ưu tiên dùng cho người cách ly tập trung, cách ly tại nhà, người từng đến bệnh viện Bạch Mai.

Theo thông tin đăng tải trên Vnexpress, họp trực tuyến Bộ Y tế với 300 điểm cầu từ Hà Tĩnh trở ra chiều 29/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định Việt Nam không thiếu sinh phẩm xét nghiệm COVID-19, trong đó gồm cả sinh phẩm để làm xét nghiệm real time RT-PCR, test xét nghiệm nhanh.

Theo ông Long, 200.000 test nhanh được nhập ở Hàn Quốc trong thời gian tới, sẽ ưu tiên xét nghiệm đối với 37.000 người đang ở các khu cách ly tập trung, hàng chục nghìn người đang cách ly tại nhà và những người từng đi đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3 tới nay. Các địa phương nếu có điều kiện thì làm xét nghiệm real time RT-PCR, nếu không thì đợi test nhanh để làm.

Bộ Y tế cũng lưu ý test nhanh chỉ dùng sau 7 ngày kể từ khi tiếp xúc với mầm bệnh. Trước 3 ngày thì độ nhạy, độ đặc hiệu rất thấp.

Cục Y tế Dự phòng sẽ có hướng dẫn sử dụng sinh phẩm cụ thể. 

Trước đó, Việt Nam sản xuất thành công kit thử COVID-19. Hai loại kit chẩn đoán COVID-19 bằng kỹ thuật sinh học phân tử (RT-PCR và real-time RT-PCR) được nghiên cứu và phát triển thành công bởi Học viện Quân y và Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á. Bộ Khoa học và Công nghệ là đơn vị cấp kinh phí nghiên cứu. Kit thử đã được Bộ Y tế cấp phép và đưa vào sản xuất đại trà. 

Kit do Công ty Việt Á sản xuất đã được Bộ Y tế cho phép lưu hành từ ngày 4/3, hiện được sử dụng song song cùng test kit nhập khẩu. 

Bộ Y tế nhập 200.000 test xét nghiệm nhanh COVID-19 - ảnh 1

Mẫu bệnh phẩm hành khách nhập cảnh tại sân bay Nội Bài chờ xét nghiệm nCoV. - Ảnh: Vnexpress

Cũng liên quan đến vấn đề này, Dân Trí đưa tin, trong ngày 30/3, Bộ Y tế sẽ có sẵn 100.000 sinh phẩm để chẩn đoán xét nghiệm COVID-19. Các địa phương có nhu cầu số lượng như thế nào có thể nhắn tin cho Cục Y tế Dự phòng, sau đó gửi văn bản sau để Cục tổng hợp nhanh chóng cung cấp cho các địa phương, đảm bảo việc xét nghiệm được nhanh chóng. 

Trong ngày 7/4, Bộ sẽ tiếp tục mua thêm 100.000 sinh phẩm nữa để xét nghiệm. Như vậy trong tuần tới, Việt Nam sẽ có 200.000 sinh phẩm để xét nghiệm. 

Bộ cũng đã cung cấp một số máy xét nghiệm real time RT-PCR cho một số địa phương để chủ động trong việc xét nghiệm. Theo đó các phòng xét nghiệm nào có khả năng xét nghiệm được có thể thực hiện ngay mà không cần đợi tuyến trung ương hay Bộ hay các viện cho phép. 

“Bộ bỏ qua tất cả các thủ tục hành chính để đẩy nhanh vấn đề xét nghiệm”, một lãnh đạo của Bộ Y tế cho biết. 

Hiện nay có 24 phòng xét nghiệm được phép khẳng định ca mắc COVID-19. Những phòng xét nghiệm khác nếu có mẫu dương tính thì gửi cho 24 đơn vị trên để khẳng định lại. 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo