Tin Mới

Bộ Y tế yêu cầu mời chuyên gia tìm nguyên nhân sự cố lọc máu

(Ngày Nay) - Trong công văn gửi Sở Y tế Hòa Bình, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hòa Bình lập Hội đồng chuyên môn do Lãnh đạo Sở làm Chủ tịch và có sự tham gia của các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Thận Hà Nội... để xem xét nguyên khiến 18 người bị sự cố khi lọc máu.

Bệnh nhân nữ cuối cùng của sự cố y khoa này hiện đang được điểu trị tích cực tại BVĐK Hòa Bình

Theo đó, trong công văn số 724/KCB-NV gửi Sở Y tế Hòa Bình ngày 1/6, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hòa Bình kết hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra, khẩn trương thành lập Hội đồng chuyên môn kết luận nguyên nhan xảy ra sự có y khoa trên. Đồng thời, đề xuất hướng khắc phục để sớm đưa đơn nguyên thận nhân tạo của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đủ điều kiện hoạt động trở lại.

Theo đó, Hội đồng chuyên môn này sẽ do Lãnh đạo Sở Y tế làm Chủ tịch Hội đồng. Các thành viên sẽ gồm các chuyên gia liên quan đến quy trình chạy thận nhân tạo như máy thận nhân tạo, quy trình vận hành, thuốc, hóa chất, vật tư tiêu hao, điện, nước... của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Thận Hà Nội... và các lĩnh vực liên quan khác do Sở Y tế mời hoặc chỉ định tham gia.

Bên cạnh đó, công văn của Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng yêu cầu Sở Y tế Hòa Bình cần động viên cán bộ, viên chức, người lao động của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình ổn định tâm lý, yên tâm trong công tác khám, chữa bệnh. Sở Y tế cần gửi báo cáo hằng ngày về Cục gồm tình hình điều trị, điều phối, vận chuyển người bệnh chạy máy lọc thận chu kỳ của tỉnh Hòa Bình chuyển về Hà Nội...

Vụ tai biến trong khi chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình sáng 29/5 đã khiến 18 người có dấu hiệu bất thường. 7 người lần lượt tử vong, một người nguy kịch. 10 bệnh nhân còn lại sức khỏe ổn định và hiện được điều trị ở Bệnh viện Bạch Mai.

Đối với hơn 100 bệnh nhân trước đây thường xuyên chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình sẽ tiếp tục được lọc máu chu kỳ tại các cơ sở y tế của Hà Nội.

Đến thời điểm này, sức khỏe của bệnh nhân cuối cùng của sự cố y khoa này hiện đang điều trị tại BVĐK Hòa Bình đã có dấu hiệu tốt lên. Các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai đang tích cực điều tri cho bệnh nhân để có thể sớm chuyển bệnh nhân về Hà Nội chăm sóc trong điều kiện tốt hơn.

Bộ Y tế yêu cầu mời chuyên gia tìm nguyên nhân sự cố lọc máu - ảnh 1 Bệnh nhân nữ cuối cùng của sự cố y khoa này hiện đang được điểu trị tích cực tại BVĐK Hòa Bình

Về phía Bộ Y tế, liên quan đến sự cố y khoa nghiêm trọng này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã gửi công văn hỏa tốc số 2878/VPB1-BYT gửi Sở Y tế Hòa Bình đề nghị tập trung cứu chữa bệnh nhân hiện đang nằm cấp cứu tại BVĐK tỉnh Hòa Bình. Bộ trưởng cũng đã đến làm việc với UBND tỉnh Hòa Bình và các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Bạch Mai, thăm bệnh nhân nặng cuối cùng của sự cố này đang nằm điều trị tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình và thăm các bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai điều trị. Bộ trưởng cũng đã đến phúng viếng, chia buồn với các gia đình có bệnh nhân tử vong trong sự cố y khoa đáng tiếc này.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cũng đã đến Bệnh viện Bạch Mai hỏi thăm, động viên các bệnh nhân được chuyển về từ Bệnh viện đa khoa Hòa Bình đang điều trị tại đây.

Trước đó, một đoàn công tác của Bộ Y tế do Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê đã đến Hòa Bình ngay trong đêm 29/5 để cùng phối hợp với các chuyên gia được điều động từ Bệnh viện Bạch Mai lên Bệnh viện đa khoa Hòa Bình hỗ trợ về mặt chuyên môn nhằm điều trị tốt nhất cho các bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi sự cố này.

Theo Sức Khỏe & Đời Sống

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo