Tin Mới

BV Bạch Mai công bố nguyên nhân bệnh nhân tử vong sau nội soi

Hội đồng chuyên môn kết luận bệnh nhân tử vong do tai biến suy hô hấp, ngừng tuần hoàn, chảy máu nặng khi nội soi.

Sau 1 tuần bệnh nhân Nguyễn Thị B. (57 tuổi, Cổ Đông, Sơn Tây, Hà Nội) tử vong sau nội soi phế quản tại BV Bạch Mai, Hội đồng chuyên môn của BV đã họp kiểm thảo tử vong và rà soát lại toàn bộ quy trình của ekip thủ thuật và cấp cứu. Bước đầu BV đã có kết luận gửi Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế.

Hội đồng kết luận, bệnh nhân tử vong do tai biến suy hô hấp, ngừng tuần hoàn, chảy máu khí phế quản nặng trong quá trình nội soi sinh thiết, tổn thương phế quản thùy phổi phải trên bệnh nhân xẹp phổi – giãn phế quản, u lồi vào lòng phế quản thùy giữa phổi phải. 

BV Bạch Mai công bố nguyên nhân bệnh nhân tử vong sau nội soi - ảnh 1Hình ảnh mô phỏng nội soi phế quản

Trước đó, ngày 13/6, bà B. được gia đình đưa đến BV Bạch Mai khám vì đau ngực trái, ho khan kéo dài đã điều trị 3 tháng nhưng không đỡ.

Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm, chụp CT ngực, phát hiện phổi bệnh nhân có tổn thương, xẹp phổi dạng dải, giãn phế quản thùy giữa phổi phải và vùng phổi cạnh tim trái nên bác sĩ chỉ định nội soi phế quản để tìm nguyên nhân.

Sáng 14/6, bệnh nhân trở lại BV để nội soi. Phía BV cho biết, bệnh nhân đã được làm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết trước khi nội soi, được bác sĩ giải thích đầy đủ các nguy cơ tai biến có thể xảy ra, thậm chí có thể tử vong ngay trong khi làm thủ thuật... Bệnh nhân và gia đình đã đồng ý, ký cam kết trước khi thực hiện.

Khi nội soi cho bệnh nhân, ekip nội soi phát hiện có khối u lồi vào lòng phế quản thùy giữa phổi phải nên lấy mẫu để sinh thiết. Tuy nhiên khi vừa bấm vào khối u, máu chảy ra ồ ạt trong lòng phế quản.

Bệnh nhân đã được xử trí cấp cứu ngừng tuần hoàn, đặt nội khí quản tích cực, sau đó tim đã đập trở lại. Đến 11h50 cùng ngày, bệnh nhân B. được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực trong tình trạng ngừng tuần hoàn.

Sau gần 3 giờ cấp cứu tích cực nhưng không có kết quả, 14h20 cùng ngày, bệnh nhân tử vong.

 

Theo Vietnamnet

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo