Tin Mới

Cả nhà lây quai bị cho nhau, chồng và con phải nhập viện vì biến chứng

(Ngày Nay) - Người phụ nữ bị quai bị lây cho chồng và con trai, hai bố con nhập viện do biến chứng viêm tinh hoàn.

Theo thông tin từ báo Phụ nữ Việt Nam, ngày 21/8, BV Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết, tại đây đang điều trị cho bệnh nhân N.Q.L. (15 tuổi) bị quai bị. Đáng nói, chỉ trong 20 ngày, gia đình L. có 3 người bị quai bị. Trong đó, L. và bố cùng đang điều trị tại BV Hùng Vương.

Trước đó, ngày 15/8, bệnh nhân L. được đưa đến BV trong tình trạng đau tuyến nước bọt hai bên, đau tinh hoàn trái. Qua các cận lâm sàng bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị quai bị, biến chứng viêm tinh hoàn nên tiến hành điều trị.

Đến ngày 18/8, bố bệnh nhân là N.Q.V. (43 tuổi) cũng vào nhập viện trong tình trạng mặt biến dạng do quai bị.

Cả nhà lây quai bị cho nhau, chồng và con phải nhập viện vì biến chứng - ảnh 1

Mặt anh N.Q.V. biến dạng do quai bị - Ảnh: Báo Gia đình và Xã hội

Chị N.P. - vợ bệnh nhân V. cho biết, cách đây 20 ngày, chị mắc quai bị và đã tự điều trị khỏi tại nhà. Sau khi con trai chị xuất hiện triệu chứng sưng hai bên má, gia đình đã tự điều trị tại nhà nhưng tình trạng không thuyên giảm và xuất hiện đau sưng tinh hoàn không thể đi lại được.

Chị P. cũng không nhớ rõ con trai có tiêm vaccine phòng quai bị chưa và cả hai vợ chồng chị đều chưa tiêm vaccine phòng bệnh quai bị bao giờ. Hiện tại con trai chị P sức khỏe đã ổn định còn chồng chị P. hiện đã cắt sốt và bớt sưng nhưng vẫn cần theo dõi, điều trị, báo Gia đình và Xã hội đưa tin.

Trao đổi với Vnexpress, các bác sĩ cho hay, quai bị là bệnh truyền nhiễm cấp tính tấn công chủ yếu các tuyến ngoại tiết, thường là tuyến nước bọt mang tai. Bệnh quai bị lây truyền chủ yếu qua đường hô hấp do tiếp xúc với nước bọt hoặc chất tiết mũi họng của người bệnh văng ra khi ho, hắt hơi.

Bệnh nhân quai bị có khả năng lây truyền virus 3 ngày trước khi xuất hiện triệu chứng lâm sàng (trước khi sưng tuyến nước bọt). Thời gian ủ bệnh 1-2 tuần. Các biến chứng thường gặp là viêm tinh hoàn ở nam giới sau tuổi dậy thì, viêm tụy cấp, viêm buồng trứng (nữ sau tuổi dậy thì). Nặng hơn có thể gây viêm não, viêm màng não...

Teo tinh hoàn là nỗi lo lắng lớn nhất của nam giới trưởng thành khi mắc quai bị. Khi virus tấn công, tinh hoàn sưng to gấp 2-3 lần bình thường, rất đau. Bệnh nhân cần được theo dõi sát đề phòng biến chứng teo tinh hoàn sau này - một trong những nguyên nhân gây vô sinh.

Mọi người chưa mắc quai bị lúc còn nhỏ hoặc chưa được tiêm phòng vắcxin ngừa quai bị đều có khả năng nhiễm bệnh. Bác sĩ khuyến cáo tiêm vắcxin là biện pháp hiệu quả để phòng ngừa bệnh.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo