Tin Mới

Các 'sĩ tử' có nên ăn trứng vào mùa thi hay không?

(Ngày Nay) - Nhiều cha mẹ và học sinh quan niệm mùa thi không nên ăn chuối, trứng, các loại bí vì sợ thi rớt, hoặc 0 điểm.

Tuy nhiên, theo lý giải của các chuyên gia, trứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao. Trứng có đủ các thành phần dinh dưỡng: Chất đạm, chất béo, can xi, sắt, kẽm, selen, vitamin B12, vitamin D, các acid béo no, acid béo không no một nối đôi và nhiều nối đôi, cholesterol... Hơn nữa, tỷ lệ các chất dinh dưỡng trong trứng rất phù hợp và cân đối.

Chuối cung cấp nhiều năng lượng, vitamin và muối khoáng chất. Đây là thức ăn thích hợp với mọi người, mọi lứa tuổi. Một loại quả ngon có nhiều chất dinh dưỡng rất cần thiết cho trẻ em, những người lao động thể lực cần bồi dưỡng sức khỏe. Chuối chín được cơ thể tiêu hóa nhanh và cung cấp nguồn năng lượng đáng kể. Chỉ cần ăn quả chuối chín, cơ thể được cung cấp ngay hàng trăm kcal, do đó nó rất cần cho học sinh trong mùa thi.

Viện dinh dưỡng quốc gia cho biết các quan niệm ăn chuối sẽ bị trượt vỏ chuối, hoặc ăn trứng bị điểm 0, ăn bí là không nhớ bài, ăn đậu đen không gặp may... đều là những quan niệm sai lầm.

Viện cũng chỉ ra đậu đen, đậu đỏ đều mang lợi ích cho sức khỏe. Trong các loại đậu thì đậu nành chứa hầu hết các acid amin thiết yếu với tỉ lệ cân đối cần cho cơ thể. Do đó, đậu nành và sản phẩm (đậu hũ, sữa đậu nành) sẽ tốt hơn các loại đậu xanh, đỏ. Ăn chè đậu cũng tốt nhưng lưu ý không quá ngọt (vì đường tinh không tốt cho não) và tránh sử dụng nước cốt dừa để phòng trường hợp bị đau bụng.

Mùa hè, nắng nóng làm cơ thể bị mất nước gây mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon... đặc biệt là học sinh trong mùa thi. Vì vậy, việc lựa chọn thực phẩm, chế biến món ăn để đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu các chất dinh dưỡng và nước cho cơ thể. Nếu chế độ ăn không đảm bảo nhu cầu của cơ thể diễn ra trong khoảng thời gian dài sẽ dẫn đến suy nhược cơ thể, suy dinh dưỡng.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo