Cách khử độc tố từ lưu huỳnh trong măng khô để cả nhà ăn tết an toàn

0
Chia sẻ

Thông thường người ta sẽ xông lưu huỳnh vào măng khô, nấm hương, mộc nhĩ để chống nấm mốc.

Măng khô, nấm hương và mộc nhĩ là những thực phẩm không thể thiếu trong dịp Tết. Chính vì thế, để chuẩn bị cho lượng hàng lớn, những người chế biến măng khô và nấm hương đã chuẩn bị trước để tránh mốc. Thông thường người làm xông lưu huỳnh để chống nấm mốc, ẩm cho măng, nấm, mộc nhĩ.

Theo tổ chức WHO khuyến cáo, hàm lượng lưu huỳnh không được vượt quá 20mg/kg sản phẩm. Nếu người tiêu dùng sử dụng sản phẩm có chứa lưu huỳnh nồng độ cao lâu dài sẽ tổn thương về thần kinh, hành vi, hệ tuần hoàn, chức năng tim mạch, tổn thương mắt, giảm thị lực, chức năng sinh sản, nhiễm độc máu, suy thận,...

Các chuyên gia về thực phẩm đều khuyên người tiêu dùng nên chọn các sản phẩm an toàn, tránh những loại măng khô, mộc nhĩ bị xông lưu huỳnh. Khi mua phải các sản phẩm này tốt nhất nên ngâm nước và thay nước thường xuyên.

Tuy nhiên việc bảo quản sản phẩm khô, không ẩm mốc rất khó và nếu khô ngon thì sẽ không có lợi nhuận nên người ta thường khử trùng nấm mốc bằng cách xông lưu huỳnh.

Cách khử độc tố từ lưu huỳnh trong măng khô để cả nhà ăn tết an toàn - ảnh 1

Thông thường người ta sẽ xông lưu huỳnh vào măng khô, nấm hương, mộc nhĩ để chống nấm mốc. (Ảnh minh họa).

Nguy hại của việc xông lưu huỳnh thường ảnh hưởng trực tiếp đến người thực hiện nếu xông không đúng kỹ thuật. Đồng thời, người tiêu dùng cũng rất dễ nhận dạng ra những sản phẩm có xông lưu huỳnh quá lượng bởi khi đó sản phẩm sẽ có mùi khét rất đặc trưng của lưu huỳnh.

Để loại bỏ lưu huỳnh ra khỏi các thực phẩm khô, ông Thịnh - Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, ĐH Bách Khoa cho biết cách đơn giản nhất là người làm cần ngâm sản phẩm trong nước. Theo nguyên tắc hóa học, lưu huỳnh hoàn toàn có thể tan ra trong nước hoặc bay hơi.

Đối với măng khô, nguy cơ đầu tiên phải kể đến đó là tồn dư lượng lưu huỳnh có trong măng. Chất lưu huỳnh này dùng để sấy khô măng, giúp măng có độ bóng loáng mịn, bảo quản lâu, đánh lừa cảm quan người tiêu dùng. Vì vậy một số lưu ý khi bạn chọn măng là sẽ không lựa những măng:

Có màu sắc quá bóng loáng

Có mùi lạ hoặc màu sắc khác thường

Măng xuất hiện các vết lốm đốm do mốc.

Măng cầm có cảm giác mềm hoặc bẻ gãy được.

Hạn chế mua măng trái mùa thu hoạch thông thường

P.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu