Cách ngâm chân phòng bệnh ngày rét hại rất tốt cho sức khỏe

0
Chia sẻ

Khi ngâm chân đồng thời thực hiện xao bóp ở các ngón chân, lòng bàn chân có thể giúp phòng và chữa được nhiều chứng bệnh.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, đôi chân con người có vô số rễ thần kinh có liên hệ mật thiết với thần kinh trung khu đại não, đồng thời nó cũng liên hệ mật thiết với từng cơ quan trên cơ thể. Do đó, khi ngâm chân đồng thời thực hiện xao bóp ở các ngón chân, lòng bàn chân có thể giúp phòng và chữa được nhiều chứng bệnh.

Sau đây là những loại nước ngâm chân có thể giúp bạn phòng ngừa một số bệnh trong mùa lạnh:

1. Ngâm chân bằng nước ấm muối gừng

Mùa đông thường xuyên ngâm chân với muối gừng và nước ấm sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là với phụ nữ mắc chứng lạnh chân.

Bạn chỉ cần đập nhỏ một củ gừng và cho chúng vào nồi nước ấm. Sau đó, bạn cho một chút muối hạt vào và ngâm chân trong nước gừng muối ấm chừng 15 phút. Nước ngâm chân này sẽ giúp lưu thông máu và làm ấm chân tay nhanh chóng.

Cách ngâm chân phòng bệnh ngày rét hại rất tốt cho sức khỏe - ảnh 1

Khi ngâm chân đồng thời thực hiện xao bóp ở các ngón chân, lòng bàn chân có thể giúp phòng và chữa được nhiều chứng bệnh. (Ảnh minh họa).

2. Ngâm chân bằng nước trà xanh

Ngâm chân bằng trà xanh không chỉ giúp giảm cước hiệu quả mà trong trà xanh có các hợp chất phenolic có thể giúp kháng khuẩn, tăng cường thể chất, chống lão hóa…

Ngoài ra, trong trà xanh còn chứa một lượng lớn các vitamin, khoáng chất và hương liệu nên có thể đẩy nhanh quá trình thay thế da và chất dịch cơ thể, và tránh nứt nẻ khô.

Để ngâm chân bằng lá trà xanh, bạn hãy rửa sạch lá trà và đun sôi hoặc ngâm trong nước sôi khoảng 10 phút. Điều chỉnh nhiệt độ xuống khoảng 40 độ C, sau đó bỏ chân vào ngâm khoảng 15-20 phút.

3. Ngâm chân bằng vỏ bưởi

Theo các nhà khoa học thì vỏ bưởi có chứa nhiều tinh dầu, vitamin A, vitamin C nên khi ngâm chân với vỏ bưởi sẽ giúp bạn đẹp da, tăng cường miễn dịch, giúp thần kinh thư thái.

Để ngâm chân bằng vỏ bười, bạn lấy vỏ của 1-2 quả bưởi phơi khô, cho vào bếp nướng khoảng 4 phút, lấy ra để nguội, cắt thành miếng nhỏ và bỏ vào túi vải. Ngâm chiếc túi đó với nước nóng khoảng 10 phút. Sau đó đổ nước vào chậu ngâm chân trong khoảng 20 phút.

4. Ngâm chân bằng lá lốt

Vào mùa lạnh, một số nhân thường hay bị sưng đỏ, ngứa các ngón chân gây đau và khó chịu. Hiện tượng này dân gian gọi là “cước”, nhưng theo y học hiện đại thì đây là một hiện tượng bị dị ứng thời tiết tại chỗ.

Bạn có thể dùng một nắm lá lốt rửa sạch và cho vào nồi nước cùng một chút muối hạt. Đun sôi lên và lấy nước ấm này ra ngâm chân trong ngày nhiều lần. Cứ thế, hiện tượng cước sẽ giảm dần và khỏi hẳn.

P.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu