Tin Mới

Cách phân biệt tổn thương do kiến ba khoang gây ra với bệnh zona

(Ngày Nay) - Nhiều người thường nhầm lẫn vết tổn thương do kiến ba khoang với bệnh zona thần kinh, tự ý mua thuốc điều trị khiến bệnh nghiêm trọng hơn.

Ảnh minh họa

Cách phân biệt tổn thương do kiến khoang gây ra với bệnh zona:

- Với bệnh zona, mụn nước, bọng nước mọc thành chùm, khu trú một bên cơ thể, theo vị trí phân bổ dây thần kinh của cơ thể, hay gặp ở bệnh nhân suy giảm miễn dịch, thể trạng yếu.

- Với viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang, bệnh nhân thường thấy nóng rát trước, sau đó xuất hiện dát đỏ, mụn nước, tổn thương đi theo thành từng vệt, hơi nề, có xuất hiện mụn nước, mụn mủ li ti. Khi bệnh nhân gãi, chà xát, tổn thương sẽ lan sang các vị trí khác. Bệnh nhân chủ yếu là cảm giác nóng rát hơn là cảm giác đau nhức của zona.

"Những ngày gần đây, số lượng người mắc viêm da tiếp xúc do kiến khoang tới khám và điều trị tại bệnh viện đang có xu hướng gia tăng", Bác sĩ Quách Thị Hà Giang – Phó Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết.

Các tổn thương do kiến khoang gây ra ban đầu rất nhỏ, tuy nhiên độc tố của loại côn trùng này mạnh gấp 12-15 lần nọc rắn hổ, nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nặng.

Con người bị viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang chủ yếu vì tiếp xúc với chất tiết pederin có trong kiến. Thực chất, kiến khoang không đốt người, tuy nhiên nếu vô tình giết kiến thì chất độc có trong kiến sẽ khiến da bị tổn thương. Khi dính phải độc tố này, da của chúng ta thường có các biểu hiện như: phồng rộp thành vệt dài, đám nhỏ, mụn nhỏ li ti, có bọng nước, khi vỡ có thể gây loét, mưng mủ, cảm giác đau rát như bị bỏng, bệnh nhân có thể bị sốt, nổi hạch ở vùng lân cận…

Bác sĩ Giang cũng cho biết, những sai lầm trong xử lý hoặc xử lý chậm khiến cho độc tố lan rộng và gây nên những hậu quả nghiêm trọng.

Theo các chuyên gia da diễu, khi phát hiện ra kiến ba khoang, mọi người không được dùng tay bắt trực tiếp mà nên dùng giấy hoặc đeo găng tay lấy kiến đi. Tuyệt đối không chà xát để tránh làm chất tiết của kiến lan rộng. Ngoài ra, không tự ý điều trị, không đắp bài thuốc dân gian khiến thời gian hồi phục lâu hơn.

Khi bị dính độc tố, cần nhanh chóng rửa sạch bằng xà bông, nếu có cồn có thể rửa sạch và sát trùng bằng cồn. Một cách khác để hạn chế tổn thương da là dùng nước muối sinh lý rửa vết thương hoặc để vị trí da có tiếp xúc với côn trùng dưới vòi nước, từ đó loại bớt độc chất tiếp xúc với da. Thời gian để tổn thương da dưới vòi nước khoảng 5-10 phút. Rửa càng sạch sẽ càng hạn chế được tác hại của độc tố kiến khoang.

Sau khi sơ cứu, người dân nên đến cơ sở y tế để được chăm sóc đúng cách. Các chuyên gia cho biết, về cơ bản nếu xử lý đúng cách, vết thương do kiến khoang rất nhanh hồi phục.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo