Tin Mới

Cấm làm đẹp từ nhau thai người

Tiêm, ủ trắng, uống các sản phẩm từ nhau thai người để làm đẹp là hành vi nguy hiểm và bị cấm.

Sản phẩm nhau thai người rao bán công khai đang được một khách hàng tiêm trực tiếp vào người. Ảnh: ĐÀO TRANG

Nhiều nơi trên thị trường đang quảng cáo nhan nhản về các sản phẩm làm đẹp từ nhau thai người với giá đến hàng chục triệu đồng. Trong khi đó, các sản phẩm gốc từ nhau thai người đã bị cấm sử dụng vì nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh.

Chị Q., một người bán hàng sản phẩm tế bào gốc từ nhau thai người có địa chỉ ở quận 10 (TP.HCM), cho biết: “Các sản phẩm này có xuất xứ từ Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ, Úc, được nhập về nước theo đường xách tay nên không nhiều. Vì vậy, chị phải đặt mua nhanh kẻo hết”.

Chỉ cần gõ từ khóa tìm kiếm “làm đẹp bằng nhau thai người” trên Facebook thì sẽ xuất hiện hàng loạt trang bán hàng về nhau thai này với nhiều sản phẩm tiêm, uống, tắm trắng… Đối với khách hàng có nhu cầu tiêm nhau thai người trực tiếp thì người bán còn hỗ trợ tiêm tại chỗ cho khách. Giá các sản phẩm này khá cao, trong đó nhau thai dạng uống giá là 3 triệu đồng, dạng tiêm có giá 8 triệu đồng.

Tương tự, một tài khoản Facebook khác còn quay trực tiếp cảnh tiêm nhau thai người cho khách hàng tại cửa hàng của mình kèm theo những lời quảng cáo có cánh: “Là thần dược đa công dụng: Cải thiện tình trạng thiếu sức sống, thị lực kém, mất ngủ kéo dài, suy nhược tinh thần; giảm tình trạng mệt mỏi và khó chịu; ổn định nội tiết”.

Trước đó, tháng 10-2018, một phụ nữ 35 tuổi ở TP.HCM bị đau nhức, sưng phồng và tấy đỏ vùng mặt sau khi tiêm bảy lọ dung dịch tế bào gốc từ nhau thai người. Chị này đã mua trên mạng hộp dung dịch tế bào gốc từ nhau thai người, gồm 50 lọ với giá 12 triệu đồng, được giới thiệu có xuất xứ từ Nhật Bản.

Theo TS-BS Trương Thị Ngọc Lan, Phó Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP.HCM, cho đến nay vẫn chưa có cơ sở khoa học cho thấy nhau thai có tác dụng thần dược như lời những người bán hàng quảng cáo. Do vậy để tránh tiền mất tật mang, người tiêu dùng không nên liều lĩnh tin vào những lời quảng cáo sử dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng, mỹ phẩm được giới thiệu có thành phần tế bào gốc từ nhau thai người.

Cấm sử dụng vì có nguy cơ lây nhiễm

TS-BS Trương Thị Ngọc Lan, Phó Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP.HCM, cho biết trước đây nhau thai (còn gọi tử hà sa) được chiết xuất thành một loại thuốc tiêm có tác dụng bổ dưỡng, bổ huyết. Bên cạnh đó, nhau thai phơi khô, xay thành bột, trộn thành thuốc cao đơn hoàn tán cũng có tác dụng bổ dưỡng, bổ huyết.

Hiện nhau thai người đã được Bộ Y tế quy định là sản phẩm cấm sử dụng bởi có nguy cơ lây nhiễm các loại bệnh như HIV, viêm gan siêu vi B và C… Bên cạnh đó, nhau thai không được bảo quản đúng cách sẽ có nguy cơ gây trúng thực, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy… cho người sử dụng.

 

 

 

Theo PLO

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo