Tin Mới

Cảnh báo chiêu lừa mua thảo dược chữa ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat

Theo phản ánh của một số người nhà bệnh nhân có người bệnh đang điều trị vì ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat tại BVĐK tỉnh Tuyên Quang, gần đây thường xuất hiện cò mồi lén lút quảng cáo và rao bán thảo dược chữa được cho người bệnh nếu chẳng may ngộ độc.

Thuốc diệt cỏ Paraquat

Theo đó, các bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu, bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã khuyến cáo người dân không nên tin vào những lời quảng cáo đó.

Theo thống kê của BVĐK tỉnh Tuyên Quang, từ đầu năm đến nay, khoa Hồi sức tích cực - Chống độc của Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã tiếp nhận hơn 20 ca ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat.

Đây là loại thuốc diệt cỏ cực độc, sau khi uống sẽ có các triệu chứng ban đầu là: đau rát, loét miệng họng, đau bụng thượng vị, khó thởTheo phản ánh của một số người nhà bệnh nhân có người bệnh đang điều trị vì ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat tại BVĐK tỉnh Tuyên Quang, gần đây thường xuất hiện cò mồi lén lút quảng cáo và rao bán thảo dược chữa được người bệnh nếu chẳng may ngộ độc. tăng dần…khi vào cơ thể gây tổn thương tất cả các cơ quan: đường tiêu hóa,suy thận tăng dần, nghiêm trọng nhất là tổn thương phổi, sau đó xơ phổi tiến triển nặng dần và không hồi phục. Người bệnh chết vì suy hô hấp, suy gan, suy thận, suy tạng.

Hiện nay, trên thế giới vẫn chưa có thuốc đặc hiệu để điều trị cho các ca ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat.

Cảnh báo chiêu lừa mua thảo dược chữa ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat - ảnh 1

Điều trị cho bệnh nhân ngộ độc Paraquat tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang

Điều đáng nói là trước việc có quá nhiều người bị ngộ độc do thuốc diệt cỏ Paraquat trong thời gian ngắn, vì thế đã có hiện tượng các “cò mồi” mời chào các gia đình người bệnh (đã uống thuốc diệt cỏ Paraquat) mua “can thuốc thảo dược” để điều trị.  Người bán đựng vào can 5 lít màu vàng hoặc màu trắng và rao bán với giá 5 triệu đồng/1can. Những can này không có nguồn gốc không biết thành phần là gì. Được biết, có gia đình nhẹ dạ đã mua từ 1 đến 3 can cho cho người bệnh uống nhưng kết quả bệnh nhân vẫn tử vong.

Bác sỹ CKII Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng khoa Hồi sức tích cực & Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã cảnh báo, người dân tuyệt đối không nên mua để tránh trường hợp “tiền mất - tật mang”.   Đồng thời, không nên uống và lưu trữ thuốc diệt cỏ Paraquat. Bởi uống loại thuốc này từ 5ml trở lên sẽ không thể cứu chữa và dẫn đến tử vong.

Nếu chẳng may  người bệnh đã trót uống loại thuốc diệt cỏ cực độc này, gia đình đưa ngay tới các cơ sở y tế, không nên nghe theo các lời “cò mồi” mua các loại “thuốc thảo dược” để “cứu người bệnh”.

Paraquat là một loại thuốc diệt cỏ rất độc và đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã ban hành Quyết định số 278/QĐ-BNN-BVTV (ngày 08/2/2017) về việc loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa Paraquat ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.

Theo Báo Sức khoẻ và Đời sống

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo